เอสโซ่ ตั้งเป้าขึ้นที่ 2 ภายใน 5 ปี คาดปีนี้โต 5-7% พร้อมขยายสถานีเพิ่มเติม 70 แห่งในอีก 3 ปี Share this

เอสโซ่ ตั้งเป้าขึ้นที่ 2 ภายใน 5 ปี คาดปีนี้โต 5-7% พร้อมขยายสถานีเพิ่มเติม 70 แห่งในอีก 3 ปี

Coke Autospinn
โดย Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 28 เมษายน 2559

เอสโซ่ ตั้งเป้าขึ้นสู่ที่ 2 ในกลุ่มยอดขายและจำนวนดีลเลอร์ คาดปีนี้ยอดขายโต 5-7% พร้อมขยายสาขาเพิ่ม 70 แห่ง ภายใน 3 ปี พร้อมรับเปลี่ยนการวางระบบดีลเลอร์ใหม่เพิ่มเติม

เอสโซ่ ประเทศไทย ตั้งเป้าขึ้นสู่อันดับที่ 2 กลุ่มยอดขายและจำนวนดีลเลอร์ จากปัจจุบันอยู่อันดับที่ 3 พร้อมปรับเปลี่ยนการวางระบบดีลเลอร์ใหม่ คาดยอดขายปีนี้โต 5-7% พร้อมขยายสามาขาเพิ่มเติมอีก 70 แห่งภายใน 3 ปี

22

นายยอดพงศ์ สุตธรรม กรรมการและผู้จัดการฝ่ายการตลาดขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมการตลาดกลุ่มธุรกิจค้าปลีกของเอสโซ่ในปีนี้ถือว่าแข็งแกร่งขึ้นมาก จากการปรับเปลี่ยนระบบดีลเลอร์ใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมลงทุนกว่า 150 ล้านบาท เสริมความแข็งแกร่งด้วยการเปิดตัวบัตรสมาชิกสะสมแต้ม "เอสโซ่ สไมล์ส" ที่จะช่วยดึงลูกค้าเพิ่มอีก 5-10% พร้อมรักษาฐานลูกค้าเดิม

โดยอัตราการเติบโตของยอดขายในปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 5-7% และในกลุ่มตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงโตไม่น้อยกว่า 5% ซึ่งมาจากปัจจัยต่างๆ ทั้งราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลดลง ทำให้มีการใช้งานของกลุ่มลูกค้าที่มากขึ้น คาดหลังจากเปิดตัวเอสโซ่ สไมล์ส จะทำขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นอีก 5-10% ภายใน 3-5 ปี

ทางด้านสัดส่วนยอดขายน้ำมันของ เอสโซ่ จะอยู่ในกลุ่มน้ำมันดีเซล 65% และ 35% สำหรับน้ำมันเบนซิน ซึ่งส่วนใหญ่ 85% ของลูกค้าในกลุ่มน้ำมันดีเซลจะอยู่ในโซนต่างจังหวัด ที่มีปริมาณการใช้งานที่ค่อนข้างสูงในแต่ละวัน

31_20140630044040_image_qsWSo0EA76

โดยส่วนแบ่งการตลาดปัจจุบันของเอสโซ่จะอยู่ที่ 14% และสัดส่วนยอดขายหากแยกเป็นกลุ่มน้ำมัน ในกลุ่มดีเซล เอสโซ่ ยังคงรั้งอันดับที่ 2 ของกลุ่ม และอันดับที่ 4 ในกลุ่มยอดขายน้ำมันเบนซิน และคาดว่ามีการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดได้เพิ่มเติมอย่างแน่นอนในอนาคต

ทั้งนี้ เอสโซ่ ตั้งเป้าวางแผนขยายสถานีบริการน้ำมันอยู่ที่ปีละ 30 แห่ง จากปัจจุบันมีอยู่จำนวน 541 แห่ง อยู่ในโซนจังหวัดภาคกลางประมาณ 300 แห่ง โดยจะเน้นในช่วง 3 ปี หลังจากนี้ไปที่จะมีการขยายสถานีให้ได้ไม่ต่ำกว่า 70 แห่ง ทั่วประเทศ โดยการลงทุนสำหรับการเปิดสภานีบริการใหม่จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 25-50 ล้าน ตามขนาดพื้นที่ ซึ่งจะใช้พื้นที่อยู่ที่ประมาณ 1-5 ไร่ ต่อ 1 สถานี

สำหรับยอดการสมัครบัตรสมาชิก "เอสโซ่ สไมล์ส" ได้ตั้งเป้ายอดไว้ที่ 1 ล้านสมาชิก ภายในระยะเวลา 12 เดือนหลังจากเปิดตัว ซึ่งคาดว่าจะได้การตอบรับที่ค่อนข้างดีจากกลุ่มผู้บริโภค เนื่องจากสิทธิ์พิเศษจากบัตรที่ค่อนข้างพิเศษกว่าใคร โดยรายละเอียดและความพิเศษของบัตร สามารถติดตามได้ ที่นี่

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

สามารถค้นหารถยนต์มือสองสภาพดีการันตีจากวันทูคาร์ ได้ที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ