Autospinn

BMW Driving Experience 2016 เปิดประสบการณ์การขับขี่ พร้อมความเร้าใจทุกการทดสอบ

Cokeautospinn Posted: May 27th, 2016

BMW Driving Experience 2016 กิจกรรมดีๆ กับการทดสอบการขับขี่จาก บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ที่ได้รวบรวมรถยนต์รุ่นใหม่ให้สื่อมวลชนได้ทดสอบระบบความปลอดภัย และสมรรถนะรถยนต์กันแบบจัดเต็ม

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จัดกิจกรรม BMW Driving Experience 2016 นำสื่อมวลชนมุ่งหน้าสู่สนามปทุมธานี สปีดเวย์ เพื่อร่วมสัมผัสขุมพลังแห่งสมรรถนะอันแข็งแกร่งที่มาพร้อมดีไซน์อันโฉบเฉี่ยว กับรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น BMW 118i M Sport, BMW  320d Luxury, BMW 320d Sport, BMW 525d M Sport และ BMW 330e M Sport ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีปลั๊กอิน ไฮบริด

 

BMW Driving Experience 2016 (6)

โดยพื้นที่การทดสอบถูกเซ็ตเอาไว้จากทีมงานทดสอบรถยนต์ระดับประเทศ ซึ่งพี่ๆ แต่ละคนต่างมีดีกรีที่เรียกได้ว่า ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว การทดสอบหลักๆ จะมีพื้นที่ การสลาลอม พื้นที่ทดสอบระบบป้องกันการโอเวอร์สเตียร์ และอันเดอร์สเตียร์ พื้นที่ทางยาวทดสอบอัตราเร่งของเครื่องยนต์แต่ละรุ่น พื้นที่ทดสอบระบบเบรก และพื้นที่ทดสอบระบบควบคุมพวงมาลัยเมื่อต้องเปลี่ยนเลนกระทันหัน

 

BMW Driving Experience 2016 (91)

 

BMW Driving Experience 2016 (47)

ซึ่งคันแรกที่ผมได้ทดสอบเป็นพี่ใหญ่อย่าง BMW 525d M Sport เลยทีเดียว แม้จะเป็นรถยนต์พรีเมี่ยมซีดานที่มีขนาดใหญ่กว่าใครๆ ที่มาทดสอบในวันนี้ แต่ความคล่องตัวทั้งจากขุมพลังดีเซล 218 แรงม้า พร้อม เทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo ที่สร้างแรงบิดมหาศาลถึง 450 นิวตันเมตร

บวกกับระบช่วงล่างและระบบความปลอดภัยแบบเต็มขั้น ซึ่งสถานีทดสอบการสลาลมผ่านไปด้วยดีการทรงตัวรถยนต์ดีเยี่ยม มากันต่อที่สถานีทดสอบ โอเวอร์-อันเดอร์สเตียร์

โดยทดสอบการขับขี่ให้ตัวรถออกอาการขณะเลี้ยวด้วยความเร็วประมาณ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็จะเริ่มมีให้เห็นเริ่มมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดกันบ้าง แต่ระบบการควบคุมการทรงตัว ก็ช่วยดึงกลับมาอย่างปลอดภัยไม่ชนไพลอน ที่ทางทีมงานจัดวางไว้ให้

 

BMW Driving Experience 2016 (102)

ต่อมากับสถานีทดสอบสมรรถนะเครื่องยนต์ด้วยทางตรงยาว ซึ่งหลังจากได้สัญญาณจากทีมงานก็บรรจงเหยียบแป้นคันเร่งคิกดาวน์ออกตัวทันทีด้วย แรงบิดขนาด 450 นิวตันเมตร บวกกับขุมพลังดีเซล 218 แรงม้า

พร้อม BMW TwinPower Turbo ความเร็วก็แตะที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอย่างรวดเร็ว เมื่อถึงระยะจึงได้ทดสอบระบบเบรกแบบเต็มที่ การเบรกรถยนต์ทรงตัวคงที่ยอดเยี่ยม

 

BMW Driving Experience 2016 (51)

พร้อมกันนี้ยังได้ทดสอบการการเปลี่ยนเลนด้วยความเร็วสูงหรือเลนเชนจ์ ทั้งแบบเลนเชนจ์และดับเบิ้ลเลนเชนจ์ ด้วยน้ำหนักพวงมาลัยความแม่นยำ ทำให้มีความมั่นใจแม้จะใช้ความเร็วสูง รวมไปถึงการเปลี่ยนเลนแบบกระทันหันหรือเสี้ยววินาทีก็สามารถทำได้โดยไม่มีปัญหา

 

BMW Driving Experience 2016 (42)

 

BMW Driving Experience 2016 (97)

หลังจากจบรุ่น 525d M Sport ผมจึงขอเปลี่ยนคันมาทดสอบน้องเล็กอย่าง 118i M Sport ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ กันบ้าง โดยใช้พื้นที่ทดสอบเดียวกัน โดยรวม ด้วยขนาดที่เล็กกว่าการทดสอบต่างๆ จึงสามารถทำได้คล่องตัวกว่าในทุกสถานี

ยกเว้นแต่บางช่วงที่ต้องใช้ความเร็วเข้าด้วย 525d ที่มีแรงบิดมหาศาลจึงดูดีและขับสนุกกว่า ซึ่งเจ้าน้องเล็กอย่าง 118i ก็สามารถขับขี่ได้ด้วยความมั่นใจและปลอดภัยเช่นเดียวกัน แม้ผู้ขับขี่จะเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ก็น่าจะขับได้อย่างสบายๆ

 

BMW Driving Experience 2016 (126)

ต่อมากับการทดสอบระบบ iPerformace ของบีเอ็มดับเบิลยูที่ให้ความรู้ทั้งการใช้งาน การชาร์จไฟ และระบบการทำงานของมอเตอร์ซึ่งมีจุดเด่นทั้งความประหยัดแบบสุดๆ บวกกับสมรรถนะที่เห็นได้ชัดทั้งแรงบิดและแรงม้า ซึ่งต้องยอมรับเทคโนโลยีนี้ของ บีเอ็มดับเบิลยูจริงๆ

 

BMW Driving Experience 2016 (123)

ถือว่าเป็นอีกกิจกรรมดีๆ จาก บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ที่จัดขึ้นให้สื่อมวลชนได้เข้าร่วมทดสอบและได้รับประสบการณ์พิเศษสุดนี้ อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย สำหรับกิจกรรม BMW Driving Experience 2016 นี้ด้วยครับ

 

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

สามารถค้นหารถยนต์มือสองสภภาพดีการันตีจากวันทูคาร์ ได้ที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย