ถุงลมนิรภัย Takata ถูกเรียกคืนเพิ่มอีก 40 ล้านชิ้น Share this

ถุงลมนิรภัย Takata ถูกเรียกคืนเพิ่มอีก 40 ล้านชิ้น

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 06 พฤษภาคม 2559

หน่วยงานเพื่อความปลอดภัยจราจรถนนหลวงของสหรัฐฯ หรือ NTHSA ประกาศขยายการเรียกคืนตัวพองลมในถุงลมทาคาตะเพิ่มอีกล็อตใหญ่ในสหรัฐอเมริกา

ภายใต้ข้อตกลงการยินยอมแก้ไขสินค้า (Amended Consent Order) ทาคาตะจะต้องเรียกคืนตัวพองลมในถุงลมนิรภัยอีก 35-40 ล้านชิ้น เพิ่มเติมจากเดิมที่ถูกเรียกคืนไปแล้ว 28.8 ล้านชิ้นในสหรัฐอเมริกา การเรียกคืนครั้งครอบคลุมถุงลมนิรภัยคู่หน้าทั้งฝั่งผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่มีสารเร่งแอมโมเนียม ไนเตรท และปราศจากสารเคมีที่ทำให้แห้ง

NTHSA ประกาศว่าการตัดสินใจเรียกคืนเพิ่มเติมดังกล่าวมีความจำเป็น หลังจากพบว่า “ความชื้น” เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ถุงลมนิรภัยทำงานที่บกพร่อง โดยการไม่มีสารเคมีที่ทำให้แห้งเพิ่มความเสี่ยงต่อการระเบิดอย่างรุนแรงของถุงลมนิรภัย

ด้วยจำนวนการเรียกคืนที่มากมายมหาศาล ทำให้ต้องแบ่งกระบวนการเรียกคืนออกเป็น 5 ระยะตามความเสี่ยงที่เกิดขึ้น โดยจะเริ่มเรียกคืนในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ และจะเสร็จสิ้นในเดือนธันวาคม 2019

กระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ว่า “มาตรการดังกล่าวมุ่งตรวจสอบและแก้ไขข้อบกพร่องของทาคาตะสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารในสหรัฐอเมริกา เราประเมินตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพื่อปกป้องชาวอเมริกันทุกคน”

ทั้งนี้ ถุงลมนิรภัยที่ทำงานบกพร่องของทาคาตะทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 10 คนและบาดเจ็บมากกว่า 100 คนในสหรัฐอเมริกา


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ