การแข่งขันอย่างดุเดือดจบลงด้วยชัยชนะครั้งที่ 18 ของปอร์เช่ในรายการ Le Mans Share this

การแข่งขันอย่างดุเดือดจบลงด้วยชัยชนะครั้งที่ 18 ของปอร์เช่ในรายการ Le Mans

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 28 มิถุนายน 2559

การขับเคี่ยวอันสูสีระหว่างปอร์เช่และโตโยต้าในรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับตำนาน Le Mans 24 ชั่วโมง จบลงด้วยผลลัพธ์ที่ไม่มีผู้ใดสามารถคาดเดาได้ ก่อนการวิ่งในรอบสุดท้าย รถแข่งจากทีมโตโยต้าคือผู้ที่เข้าใกล้คำว่าแชมป์มากที่สุด แต่กลับต้องหยุดอยู่กลางสนามแข่ง โดยที่ไม่มีใครคาดคิดรถแข่งปอร์เช่  919 ไฮบริด ที่ขับตามมาวิ่งผ่านเส้นชัยและรับธงตราหมากรุกไปเป็นคันแรก

รถแข่งปอร์เช่  919 ไฮบริด หมายเลข 2 ซึ่งขับขี่โดย Romain Dumas (FR) Neel Jani (CH) และ Marc Lieb (DE) ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ทำให้ทีมแข่งปอร์เช่สร้างผลงานอันยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น ด้วยชัยชนะทั้งหมดรวม 18 ครั้ง ในรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบที่ถือได้ว่าทรหดและยากลำบากที่สุดในโลก ถ้วยรางวัลเกียรติยศที่สูงค่าที่สุดใบหนึ่งของวงการมอเตอร์สปอร์ต ได้กลับมาประดับอยู่ ณ สำนักงานใหญ่ของปอร์เช่เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำแห่งนี้ได้คว้าชัยชนะมาครอง และนั่นคือบันทึกสถิติใหม่พร้อมกับการป้องกันตำแหน่งแชมป์ที่ได้ในฤดูกาล 2015 ที่ผ่านมา โดย Earl Bamber (NZ) Nico Hülkenberg (DE) และ Nick Tandy (GB) รถแข่งปอร์เช่ 919 ไฮบริด คือเจ้าของตำแหน่งชนะเลิศเมื่อปีที่แล้ว

Porsche 919 Hybrid, Porsche Team: Romain Dumas, Neel Jani, Marc Lieb

สำหรับรถแข่งปอร์เช่ 919 ไฮบริด หมายเลข 1 ซึ่งรับหน้าที่บังคับควบคุมโดย Timo Bernhard (DE) อดีตแชมป์รายการ endurance world champions รวมทั้ง Brendon Hartley (NZ) และ Mark Webber (AU) ประสบปัญหา จนส่งผลให้ต้องนำรถเข้าแก้ไขในช่วงการแข่งขันตอนกลางคืนเป็นระยะเวลานาน หลังจากกลับลงสนามอีกครั้ง สามารถจบการแข่งขันในตำแหน่งที่ 13 เมื่อนับรวมทุกรุ่น และคว้าอันดับที่ 5 ในรุ่น LMP1

Porsche 919 Hybrid, Porsche Team: Romain Dumas, Neel Jani, Marc Lieb

จากผลงานโดยรวมดังกล่าว ทำให้ทีมปอร์เช่ได้รับคะแนนสะสมจากการลงแข่งขันในรายการ Le Mans ครั้งนี้ทั้งสิ้นถึง 71 คะแนน ยึดตำแหน่งผู้นำบนตารางอันดับของ FIA World Endurance Championship (WEC) ประเภทโรงงานผู้ผลิต ทั้งนี้ Le Mans 24 ชั่วโมง เป็นรายการแข่งขันที่มีคะแนนสะสมสูงเป็น 2 เท่าจากการแข่งขันของสนามอื่นๆ อีก 8 สนาม ซึ่งใช้เวลาแข่งเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น ทีมปอร์เช่มีคะแนนสะสมเป็นอันดับ 1 ของรายการในประเภทโรงงานผู้ผลิตที่ 127 คะแนน อันดับ 2 คือทีมออดี้ 95 คะแนนและอันดับ 3 ทีมโตโยต้า 79 คะแนน ในส่วนของคะแนนสะสมประเภทนักแข่ง อันดับ 1 เป็นของ Dumas Jani และ Lieb ด้วยผลงาน 94 คะแนน ทิ้งระยะห่างจากอันดับ 2 ถึง 39 คะแนน

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

สามารถค้นหารถยนต์มือสอง ได้ที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ