HONDA ชวนขับ HR-V และ BR-V ร่วมสร้างฝายและปลูกหญ้าแฝก พัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปราจีนบุรี Share this

HONDA ชวนขับ HR-V และ BR-V ร่วมสร้างฝายและปลูกหญ้าแฝก พัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปราจีนบุรี

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2559

ฮอนด้าชวนสื่อมวลชนขับฮอนด้า บีอาร์-วี และเอชอาร์-วี รวมพลังกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ไปปรับปรุงฝาย ปลูกหญ้าแฝกและพันธุ์ไม้ท้องถิ่นสานต่อโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ ลุ่มน้ำปราจีนบุรี ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2


กิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่อชุมชนในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากนายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร กรรมการผู้จัดการกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย พร้อมทั้งอาสาสมัครพนักงานกลุ่มบริษัทฮอนด้า ชาวบ้านตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี ร่วมกันทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ปรับปรุงฝาย ปลูกหญ้าแฝก และพันธุ์ไม้ท้องถิ่น ภายใต้โครงการพัฒนาแหล่งน้ำตามแนวพระราชดำริ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือปัญหาน้ำหลากและน้ำแล้งอย่างยั่งยืน ณ หนองปลาแขยง อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี

สำหรับสื่อมวลชนได้ร่วมเดินทางจากกรุงเทพมหานครเดินทางไปกับสุดยอดยนตรกรรมอเนกประสงค์ถึง 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ ฮอนด้า บีอาร์วี ยนตรกรรมแอคทีฟสปอร์ตครอสโอเวอร์ใหม่ ที่มาพร้อมสมรรถนะของเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร SOHC i-VTEC และระบบเกียร์ CVT ใหม่ ที่พัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม

ส่วนอีกรุ่นหนึ่ง คือ ฮอนด้า เอชอาร์-วี ที่สุดแห่งยนตรกรรมสปอร์ตครอสโอเวอร์ระดับพรีเมียม ที่เปี่ยมด้วยสมรรถนะของเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร SOHC i-VTEC และระบบเกียร์ CVT ใหม่ ที่พัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีมเช่นเดียวกัน

hondafak014

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ภายใต้มูลนิธิฮอนด้าประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สานต่อการสนับสนุนโครงการพัฒนาแหล่งน้ำตามแนวพระราชดำริในพื้นที่ลุ่มน้ำปราจีนบุรีต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยได้จัดกิจกรรมนำร่องเชิญชวนอาสาสมัครพนักงานกลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย พร้อมด้วย ผู้จำหน่าย และชุมชนท้องถิ่น ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์พัฒนาแหล่งน้ำด้วยการปรับปรุงฝายกักเก็บน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ทางการเกษตรและการอุปโภคบริโภค ตลอดจนการรณรงค์ปลูกหญ้าแฝกและพันธุ์ไม้ท้องถิ่นเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและเป็นแหล่งพักผ่อนให้ชุมชน สานต่อโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ ตามแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการบริหารจัดการน้ำชุมชนอย่างยั่งยืน เพื่อรับมือปัญหาน้ำหลากและปัญหาภัยแล้ง

hondafak007 hondafak008

สำหรับโครงการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำปราจีนบุรีในครั้งนี้ เป็นโครงการต่อเนื่องจากปี 2558 โดยได้รับงบประมาณจากกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทยรวมทั้งสิ้น 15.8 ล้านบาท ครอบคลุมพื้นที่ตำบลเมืองเก่าและตำบลนาแขม อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีแผนพัฒนาปรับปรุงฟื้นฟูหนองปลาแขยง และคลองบุงกะเบา ซึ่งเป็นแหล่งกักเก็บน้ำที่สำคัญของชุมชนในช่วงฤดูแล้งและน้ำหลาก โดยคาดว่าหลังจากดำเนินงานแล้วเสร็จในปี 2559 จะสามารถบรรเทาปัญหาน้ำหลาก ซึ่งทำลายพื้นที่เพาะปลูกของทั้ง 2 ตำบลได้ถึง 10,000 ไร่ ส่งผลให้ภาครัฐประหยัดงบประมาณในการชดเชยความเสียหายได้ถึง 12,000,000 บาท และช่วยสำรองน้ำในพื้นที่โครงการแก้ปัญหาภัยแล้งรวม 16,000 ไร่ และเพิ่มรายได้การผลิตขั้นต่ำในช่วงฤดูแล้ง 64,000,000 บาท รวมทั้งสามารถเพิ่มปริมาณการกักเก็บน้ำได้รวม 3,459,821 ลูกบาศก์เมตรต่อปี มีพื้นที่เกษตรได้รับผลประโยชน์รวม 14,093 ไร่  และมีผู้ได้รับประโยชน์  4,485 ครัวเรือน

hondafak013

ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปี ที่กลุ่มบริษัทฮอนด้าได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ฮอนด้ามีเจตนารมณ์มุ่งมั่นในการเป็นองค์กรที่สร้างสรรค์คุณค่าเพื่อสังคมและสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมมาโดยตลอด กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทยจึงพร้อมสนับสนุน และช่วยเหลือพี่น้องชาวไทย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยพิบัติอย่างต่อเนื่อง พร้อมร่วมสร้างสรรค์สังคมไทยและอยู่เคียงข้างคนไทยตลอดไป

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ