ค่ายรถหวั่นสหราชอาณาจักรถอนตัวอียู หวังการค้าปลอดภาษียังดำเนินต่อไป Share this

ค่ายรถหวั่นสหราชอาณาจักรถอนตัวอียู หวังการค้าปลอดภาษียังดำเนินต่อไป

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 27 มิถุนายน 2559

ผลการลงประชามติการถอนตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปส่งผลสะเทือนต่อหลายวงการ รวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วย

บรรดาค่ายรถทั้งในอังกฤษและอีกหลายประเทศยุโรปเห็นพ้องตรงกันว่า ควรรักษาการค้าเสรีแบบปลอดภาษีระหว่างสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปไว้เช่นเดิมเพื่อรักษาประโยชน์สูงสุดแก่ทั้งภูมิภาคยุโรป

ปัจจุบัน อุตสาหกรรมยานยนต์ของสหราชอาณาจักรอยู่ในช่วงฟื้นตัวและมีท่าทีจะเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่เป็นของต่างชาติและมีโรงงานผลิตในอังกฤษ ทั้งโตโยต้า นิสสัน และฮอนด้า ซึ่งส่งออกสู่หลายประเทศในอียู

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/NissanJUke4_3426862b.jpg

ขณะเดียวกัน อังกฤษก็เป็นตลาดใหญ่สำหรับการส่งออกรถยนต์ของผู้ผลิตจากเยอรมนีเช่นกัน โดยมีตัวเลขส่งออกสู่เมืองผู้ดีมากกว่า 8.1 แสนคันต่อปี ตลอดจนมีโรงงานผลิตรถยนต์และโรงงานซัพพลายเออร์ตั้งอยู่ในอังกฤษมากกว่า 100 แห่ง

จึงไม่น่าแปลกใจว่าบรรดาค่ายรถจะแสดงความกังวลถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ โดยตั้งความหวังว่าการค้าเสรีแบบปลอดภาษีจะดำเนินต่อไประหว่างสหราชอาณาจักรและอียู ซึ่งคาดว่าบรรดานักการเมืองของยุโรปจะพยายายมรักษาข้อตกลงการค้าดังกล่าวไว้ และพยายามไม่ให้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปมากนัก

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของบริษัทรถยนต์หลายคน โดยเฉพาะค่ายรถจากเอเชียอาจตัดสินใจชะลอการลงทุนไปก่อนจนกว่าจะมีความชัดเจนถึงการถอนตัวจากอียูของสหราชอาณาจักรในครั้งนี้


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ