เผยผู้เสียชีวิตขณะใช้โหมดขับขี่กึ่งอัตโนมัติในรถ Tesla อาจกำลัง “ดูหนัง” ขณะเกิดอุบัติเหตุ Share this

เผยผู้เสียชีวิตขณะใช้โหมดขับขี่กึ่งอัตโนมัติในรถ Tesla อาจกำลัง “ดูหนัง” ขณะเกิดอุบัติเหตุ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 02 กรกฎาคม 2559

การเสียชีวิตของเจ้าของรถเทสล่า โมเดล เอสขณะใช้โหมดขับขี่กึ่งอัตโนมัติหรือ Autopilot กำลังเป็นที่จับตามองจากหลายฝ่ายถึงความปลอดภัยของระบบนี้ ล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าของรถคันดังกล่าวอาจกำลัง “ดูหนัง” เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

แฟรงก์ บาเรสซี เจ้าของรถบรรทุก 18 ล้อซึ่งถูกรถโมเดล เอสพุ่งชนอย่างแรงจนผู้ขับเสียชีวิตเปิดเผยว่า ผู้ขับรถโมเดล เอส กำลังดูหนังเรื่องแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งสอดคล้องกับคำให้การของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงของฟลอริดาที่เปิดเผยว่า “มีเครื่องเล่นดีวีดีแบบพกพาตกอยู่ในรถเทสล่าที่พังยับเยิน” อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุครั้งนี้

เจ้าของรถเทสล่ามีชื่อว่าโจชัว บราวน์ วัย 40 ปี อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อรถโมเดล เอสพุ่งเข้าชนด้านข้างของรถ 18 ล้อ โดยเทสล่า มอเตอร์ส ยืนยันว่ารถโมเดล เอสอยู่ในโหมดขับขี่กึ่งอัตโนมัติขณะเกิดอุบัติเหตุ

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/tesla-autopilot.jpg

เทสล่าระบุด้วยว่า กล้องที่ติดตั้งในรถสำหรับทำงานควบคู่กับระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติไม่สามารถตรวจจับและแยกแยะสีขาวของด้านข้างรถ 18 ล้อและสีขาวของท้องฟ้าที่สว่างสดไสวได้ ทำให้ระบบเบรกไม่ทำงาน และบราวน์ก็ไม่ได้กดเบรกด้วย

ค่ายรถพลังไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียยืนยันด้วยว่า ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Autopilot ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือการขับขี่เท่านั้น ไม่ใช่เป็นการขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ จึงมีคำแนะนำบนหน้าจอว่า “ผู้ขับขี่ควรจับพวงมาลัยด้วยสองมือตลอดเวลา และเตรียมพร้อมสำหรับการควบคุมรถทุกเมื่อ”

สำนักงานเพื่อความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐฯ ได้เปิดการไต่สวนกรณีนี้อย่างเป็นทางการ เพื่อหาทางแก้ไขการออกแบบและพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติที่ปลอดภัยต่อไปในอนาคต


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ