ผลศึกษาชี้ รถขับขี่อัตโนมัติกระตุ้นให้คนดื่มสุราหนักขึ้น Share this

ผลศึกษาชี้ รถขับขี่อัตโนมัติกระตุ้นให้คนดื่มสุราหนักขึ้น

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 09 สิงหาคม 2559

เมาแล้วขับเป็นพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย แถมยังสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ดังนั้น การมีรถขับขี่อัตโนมัติอาจทำให้คอสุราดื่มได้อย่างเต็มที่

มอร์แกน สแตนลีย์เปิดเผยผลการศึกษาว่า ปัจจุบัน อุตสาหกรรมสุรามีมูลค่าอยู่ที่ 1.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปี แต่ถ้าระบบการแบ่งปันรถใช้หรือคาร์แชร์ริ่ง และรถขับขี่อัตโนมัติแพร่หลายในวงกว้างก็จะทำให้ตลาดเหล้าเติบโตขึ้นอีกถึงเกือบแสนล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

“เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติจะช่วยลดปัญหาที่เกี่ยวกับการเมาแล้วขับลงไปได้ ซึงจะทำให้อุตสาหกรรมสุราเติบโตอย่างก้าวกระโดด” ผลการศึกษาระบุ

เหตุและผลของการศึกษาชิ้นนี้เข้าใจได้ง่าย เนื่องจากเมื่อไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องการเดินทางกลับบ้านหรือไปต่อที่ผับที่ไหนสักแห่ง บรรดาคอสุราก็มีแนวโน้มที่จะดื่มมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ผลการศึกษาระบุด้วยว่า แบรนด์เหล้าและเบียร์ระดับพรีเมียมจะได้รับประโยชน์จากระบบขับขี่อัตโนมัติมากที่สุด

ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกามีอัตราการเสียชีวิตจากเมาแล้วขับเกือบ 1 หมื่นรายในปี 2014 ซึ่งคิดเป็น 31% ของอุบัติเหตุบนท้องถนนทั้งหมด ขณะที่อูเบอร์อ้างว่า หลังจากเริ่มให้บริการในปี 2012 พวกเขาสามารถลดปริมาณอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับมากถึง 1,800 ครั้ง

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ