เจ็บจี๊ด! Volkswagen คว้ารางวัล “อิก โนเบล” จากกรณีบิดเบือนค่ามลพิษ Share this

เจ็บจี๊ด! Volkswagen คว้ารางวัล “อิก โนเบล” จากกรณีบิดเบือนค่ามลพิษ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 26 September 2559

คณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัลอิก โนเบลซึ่งมอบให้แก่งานวิจัยหรือผลงานทางวิทยาศาสตร์ที่ชวนกระตุกต่อมฮา ตัดสินใจมอบรางวัลสาขาเคมีให้แก่โฟล์คสวาเกนจากกรณีการโกงค่ามลพิษไอเสีย

การมอบรางวัลอิก โนเบล เริ่มต้นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในปี 1991 ก่อนที่จะมีการบันทึกอย่างเป็นทางการในปี 1995 ซึ่งได้รับความนิยมในเชิงขบขันและการเสียดสีชวนให้คิดมาอย่างต่อเนื่อง โดยผู้มอบรางวัลเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลตัวจริง ขณะที่ผู้รับรางวัลอิก โนเบลส่วนใหญ่มีความยินดีที่ได้รับรางวัลนี้ด้วย

ล่าสุด รางวัลอิก โนเบล สาขาเคมีประจำปี 2016 นี้ตกเป็นของบริษัทรถยนต์โฟล์คสวาเกนซึ่งสามารถ “แก้ไขปัญหามลพิษ ด้วยการทำให้รถยนต์ลดปริมาณการปล่อยมลพิษไอเสียได้เองโดยอัตโนมัติขณะกำลังถูกทดสอบค่ามลพิษ”

ไม่ต้องบอกก็รู้ได้ว่า การมอบรางวัลอิก โนเบลเป็นการเสียดสีกรณีอื้อฉาวการโกงมลพิษของโฟล์คสวาเกนซึ่งทำการบิดเบือนค่าการทดสอบมลพิษให้มีความสะอาดมากกว่าความเป็นจริง ไม่แน่ใจว่าค่ายรถยักษ์เยอรมันรายนี้จะมีความยินดีที่ได้รับรางวัลนี้หรือไม่

สำหรับรางวัลอิก โนเบล สาขาอื่น รวมถึงสาขาฟิสิกส์ที่มอบให้แก่ซูซาน อาเคสสันที่ค้นพบว่าทำไมม้านั่งสีขาวถึงทนต่อตัวเหลือบม้ามากที่สุด และทำไมแมลงปอจึงตอมหลุมศพสีดำอย่างบ้าคลั่ง ขณะที่สาขาเศรษฐศาสตร์มอบให้แก่มาร์ก เอวิส และซาราห์ ฟอร์บส์ที่ทำการประเมินมูลค่าของก้อนหินในแง่การขายและการตลาด


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ