คนกรุงเฮ เตรียมใช้รถเมล์ไฟฟ้า กลางปีหน้า Share this

คนกรุงเฮ เตรียมใช้รถเมล์ไฟฟ้า กลางปีหน้า

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 27 ตุลาคม 2559

ขสมก.เล็งเปิดประชาพิจารณ์ร่างทีโออาร์จัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน ประมาณกลาง-ปลายเดือนพ.ย.นี้ คาดเปิดขายซองประกวดราคาและรู้ผลเอกชนผู้ชนะเดือนม.ค.60 ทยอยรับมอบรถภายใน 4-6 เดือนหรือประมาณกลางปีหน้า

สุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำร่างทีโออาร์จัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้าจำนวน 200 คัน วงเงิน 3,300 ล้านบาท โดยจะเรียกประชุมผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือเรื่องเทคนิค และประมาณกลางเดือน-ปลายเดือนพ.ย.นี้ จะประกาศรับฟังความคิดเห็นผ่านทางเว็บไซด์ขสมก.

จากนั้นจะสรุปและขายซองประกวดราคาภายในเดือนธ.ค. และคาดว่าจะประกวดราคาแบบอิเล็กทรอนิคส์(อีอ๊อคชั่น) พร้อมทราบเอกชนที่ชนะประกวดราคาประมาณเดือนม.ค.60 และจะทยอยรับมอบรถประมาณ 120-180 วันหรือเดือนพ.ค.-ก.ค. 60

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/proterra-electric-bus.jpg

ทั้งนี้แผนการจัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้าวงเงิน 3,300 ล้านบาท แบ่งเป็นการจัดซื้อรถจำนวน 200 คัน วงเงิน 2,000 ล้านบาท ที่เหลือเป็นค่าซ่อมบำรุงรถประมาณ 1,000ล้านบาท และเป็นสถานีบรรจุไฟฟ้า 4 แห่งจำนวน 300ล้านบาท คือที่บริเวณใต้ทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ใต้ทางด่วนสาธุประดิษฐ์ สถานีคลองเตยและบรมราชชนนี

อย่างไรก็ตาม ขสมก.ได้จัดทำแผนการจัดหารถเมล์ไฟฟ้าระยะ 5 ปี (2561-2565) กำหนดจัดซื้อเป็นรถเมล์ไฟฟ้าเพิ่มเติมอีก 1,000 คัน หรือเฉลี่ยปีละ 200 คัน แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะซื้อเป็นรถที่ใช้ระบบเชื้อเพลิงแบบใด ซึ่งจะต้องหารือเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลต่อไป

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

หมายเหตุ: ภาพรถบัสพลังงานไฟฟ้าเป็นภาพประกอบ ไม่ใช่รถคันจริงตามข่าว


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ