รัฐบาลเยอรมันผลักดันกฎหมาย “แบน” รถเครื่องยนต์ทั่วไปภายในปี 2030 Share this

รัฐบาลเยอรมันผลักดันกฎหมาย “แบน” รถเครื่องยนต์ทั่วไปภายในปี 2030

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2559

รัฐบาลเยอรมันผลักดันกฎหมาย “แบน” รถเครื่องยนต์ทั่วไปภายในปี 2030

หลายประเทศแถบยุโรปกำลังพิจารณาข้อกำหนดการแบนหรือยกเลิกเครื่องยนต์สันดาปภายใน ล่าสุดเป็นเยอรมนีที่ต้องการผลักดันกฎหมายคล้ายกันให้มีผลบังคับใช้ภายในปี 2030

รายงานข่าวระบุว่า สภากลางของรัฐบาลเยอรมันต้องการให้ยกเลิกการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในทั้งหมดในปี 2030 หรืออีกราว 15 ปีข้างหน้า นั่นหมายถึงผู้บริโภคจะต้องหันไปใช้รถพลังงานพลังงานไฟฟ้าหรือไฮโดรเจนแทน และถ้าข้อกำหนดนี้ได้รับการอนุมัติให้มีผลบังคับใช้จริง คาดว่าประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปก็อาจจะดำเนินตามข้อกำหนดดังกล่าวด้วย

สภากลางของเยอรมนียังต้องการให้คณะกรรมการยุโรปประเมินนโยบายด้านภาษีและระบบขับเคลื่อนที่มีมลพิษเป็นศูนย์ใหม่ด้วย ซึ่งจะมุ่งเน้นที่การเพิ่มแรงจูงใจด้านภาษีแก่รถปราศจากมลพิษ รวมถึงการเพิ่มภาษีรถเครื่องยนต์ดีเซล

ก่อนหน้านี้ หลายค่ายรถแสดงความวิตกังวลว่ามาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดมากขึ้นอาจทำให้เครื่องยนต์ดีเซลทำตลาดยากขึ้น ยิ่งถ้ามีมาตรการด้านภาษีเพิ่มเข้ามาอีก ก็อาจทำให้ดีเซล “ตาย” ไปจากตลาดรวดเร็วกว่าที่คิดก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ยอดขายรถเครื่องยนต์ดีเซลปรับลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการโกงค่ามลพิษของโฟล์คสวาเกน ผนวกกับแรงจูงใจให้หันมาใช้รถพลังงานทางเลือกปราศจากมลพิษมากขึ้น

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น