ส.อ.ท.ห่วงยอดส่งออกรถยนต์ไตรมาสสุดท้าย ปี 59 สะดุด Share this

ส.อ.ท.ห่วงยอดส่งออกรถยนต์ไตรมาสสุดท้าย ปี 59 สะดุด

Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 20 ตุลาคม 2559

ส.อ.ท.ห่วงยอดส่งออกรถยนต์ไตรมาสสุดท้าย ปี 59 สะดุด

ส.อ.ท.เผยยอดส่งออกครึ่งปีแรกอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ช่วง 6 เดือนสุดท้ายยังน่าห่วง หวังออสเตรเลียช่วยกระตุ้น แจงขอประเมินตัวเลขยอดขายเดือนต.ค.ก่อนสรุปคาดการณ์ทั้งปี

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า เบื้องต้น ยังคาดการณ์ว่า ยอดส่งออกรถยนต์ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะสูงเท่ากับหรือมากกว่าปีที่ผ่านมาที่สามารถส่งออกได้ถึง 3-3.4 แสนคัน แม้ว่าสถานการณ์ส่งออก 6 เดือนหลังยังน่าห่วงก็ตาม

ปัจจุบันสามารถส่งออกรถยนต์ได้ประมาณ 9 แสนคัน หากสถานการณ์การส่งออก 3 เดือนที่เหลือเฉลี่ยเดือนละแสนคัน ก็จะสามารถส่งออกได้ถึง 1.24 ล้านคันตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งลูกค้าที่สำคัญเป็นกลุ่มลูกค้าในออสเตรเลีย กลุ่มประเทศแถบตะวันออกกลาง เอเซีย และยุโรป

P3260418

"ขณะนี้ตลาดส่งออกอันดับแรก คือ ออสเตรเลีย ส่วนใหญ่เป็นลูกค้ากระบะ และรถยนต์นั่ง ส่วนตลาดรองๆลงมาเช่น ตลาดเอเซีย แม้เศรษฐกิจจะอ่อนตัวลง แต่ยังมีกำลังซื้อ"

ในส่วนสำหรับความมั่นใจในสถานการณ์ของประเทศไทยขณะนี้นั้น ยังมีความเชื่อมั่นในการลงทุนของภาครัฐ และภาคเอกชนที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้ดี

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนที่จะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายจะเป็นอย่างไร ส.อ.ท.ขอเวลาประเมินสถานการณ์ในเดือนต.ค. 59 จึงจะชี้ชัดได้ว่า ตัวเลขการซื้อและการส่งออกในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ และทั้งปีจะเป็นอย่างไร

สำหรับยอดผลิตรถยนต์ในปีนี้คาดว่าจะผลิตได้ประมาณ 1.95ล้านคัน และในเดือนธ.ค.จะขายได้ประมาณ 80,000 คัน จากปีที่แล้วขายได้ 1แสนคัน

ติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

ค้นหารถยนต์มือสองสภาพดการันตีจาก วันทูคาร์ ได้ที่นี่


ความคิดเห็น