ลุ้นบอร์ดบีโอไอยกเว้นภาษีรถพลังงานไฟฟ้า ชี้หลายค่ายหวั่นทำลายอุตสาหกรรมยานยนต์ Share this

ลุ้นบอร์ดบีโอไอยกเว้นภาษีรถพลังงานไฟฟ้า ชี้หลายค่ายหวั่นทำลายอุตสาหกรรมยานยนต์

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 01 พฤศจิกายน 2559

บอร์ดบีโอไอยังไม่พิจารณารายละเอียดยกเว้นภาษีเงินได้ให้อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ย้ำปัจจุบันเว้นภาษีให้ผู้ผลิตชิ้นส่วน มอเตอร์ แบตเตอรี่ ระบบคอนโทรล ระยะ8 ปีตามระเบียบอยู่แล้ว

อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ดบีโอไอวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมายังไม่พิจารณาสิทธิประโยชน์หรือการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนสำคัญที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า (รถEV) โดยเฉพาะการทดลองการนำเข้ารถ EV การนำเข้าชิ้นส่วนรถ และการผลิตชิ้นส่วนรถ ซึ่งก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวกำหนดจำนวนรถEV ที่นำเข้าและการยกเว้นภาษีฯไปแล้ว แต่ทางบอร์ดยังไม่ได้พิจารณาอนุมัติ ขณะที่ชิ้นส่วน 5 ชิ้น อาทิ มอเตอร์ แบตเตอรี่ ระบบคอนโทรล เป็นต้น ได้รับการยกเว้นภาษีฯระยะ 8 ปีตามกฎอยู่แล้ว

"รัฐบาลต้องการเร่งรัดให้เกิดอุตสาหกรรมการนำเข้ารถและผลิตชิ้นส่วนรถ EV ในไทยอย่างรวดเร็วเพื่อส่งเสริมให้ทันเทคโนโลยีที่ทันสมัยของต่างประเทศ แต่ยังมีผู้ผลิตบางส่วนเกรงว่า รถ EV จะเข้ามาฆ่าอุตสาหกรรมที่มีอยู่เดิมในประเทศ เรื่องนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจึงกำชับให้ดูแลเรื่องนี้อย่างละเอียด"

อย่างไรก็ตาม หากจะต้องการยกเว้นภาษีฯ การนำเข้า-ผลิตชิ้นส่วนรถ EV มากกว่า 8 ปี จะต้องรอกฎหมายใหม่ของบีโอไอ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา และต้องผ่านความเห็นชอบของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อน ทั้งนี้ การยกเว้นภาษีฯตามกฎหมายใหม่จะต้องสอดคล้องในการเสริมสร้างการทำวิจัยพัฒนาและยกระดับเทคโนโลยี

วัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายไฟฟ้า สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กล่าวว่า กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างพิจารณาโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าที่จะเรียกเก็บจากการประจุไฟฟ้ารถ EV และขณะนี้ได้กำหนดงบประมาณปี 60 จากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานจำนวน 500 ล้านบาท มานำร่องส่งเสริมให้รถสามล้อ 100 คันๆ ละ 4-5 แสนบาทดัดแปลงเชื้อเพลิงเป็นรถสามล้อไฟฟ้าเพื่อประหยัดพลังงาน ซึ่งการศึกษาพบว่า ช่วยลดการนำเข้าพลังงานถึง 1.7 หมื่นล้านบาทต่อปี ตั้งเป้าผู้ใช้รถ EV ไว้ที่ 1.2 ล้านคัน ภายในปี 2579 เนื่องจากแนวโน้มในอนาคต ราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจะถูกลง ปริมาณผู้ใช้รถ EV น่าจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ