ชมกันชัดๆ อีกรอบ สองรถต้นแบบ Mazda MX-5 เน้นสมรรถนะ Share this

ชมกันชัดๆ อีกรอบ สองรถต้นแบบ Mazda MX-5 เน้นสมรรถนะ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 03 พฤศจิกายน 2559

ชมกันชัดๆ อีกรอบ สองรถต้นแบบ Mazda MX-5 เน้นสมรรถนะ

มาสด้ายังคงยึดมั่นในแนวคิดการลดน้ำหนักตัวถัง ล่าสุดนำเสนอรถต้นแบบมาสด้า สปีดสเตอร์ อีโวลูชั่นที่งาน SEMA Show ซึ่งพัฒนาต่อยอดจากสปีดสเตอร์รุ่นดั้งเดิมซึ่งเปิดตัวที่งานเดียวกันนี้เมื่อปีที่แล้ว

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/mazda-mx-5-miata-speedster-evolution-concept.jpg

สปีดสเตอร์ อีโวลูชั่นผลิตบนพื้นฐานของเอ็มเอ็กซ์-5 รุ่นใหม่ล่าสุด มีน้ำหนักเบาลงกว่าสปีดสเตอร์ราว 100 ปอนด์โดยเหลือเพียง 1,980 ปอนด์หรือราว 898 กก. เท่านั้น ภายนอกถูกออกแบบให้ดูเรียบหรูและคลาสสิก ไม่มีกระจกบังลมหน้า ภายในติดตั้งพวงมาลัยเรซซิ่ง มาตรวัดฟูลดิจิตอล เบาะบั๊กเก็ตซีท และตกแต่งด้วยหนังสีน้ำตาลบนคอนโซล

ส่วนที่ลดน้ำหนักมากที่สุดเห็นจะเป็นการเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่ Braille ซึ่งลดได้กว่า 10 กก. รวมถึงการใช้เบรกที่มีขนาดเล็กลงทำให้น้ำหนักน้อยลงด้วยโดยหยิบยืมมาจากรุ่นเอ็มเอ็กซ์-5 สปอร์ต

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/mazda-mx-5-miata-speedster-evolution-concept-1.jpg

ระบบระบายไอเสียเปลี่ยนใหม่ โดยหม้อพักโผล่ออกมาตรงกลางกันชนของแบรนด์ Racing Beat ช่วงล่างเป็นแบบปรับได้ ล้ออัลลอยของ Rays น้ำหนักเบา และใช้ยางสลิคจากรุ่นเอ็มเอ็กซ์-5 คัพ

มาสด้ายังอวดโฉมเอ็มเอ็กซ์-5 อาร์เอฟรุ่นพิเศษที่ใช้ชื่อว่าคุโระ (แปลว่าสีดำหรือสีเข้มในภาษาญี่ปุ่น) ตัวถังภายนอกสีดำซาติน Satin Black แบบพื้นผิวด้าน เปลี่ยนช่วงล่างและล้อใหม่เช่นกัน เบรกแบบลูกสูบคู่ของเบรมโบ ท่อไอเสียชุดใหม่หมด โดยไม่เพียงน้ำหนักลดลงเท่านั้น แต่ยังเพิ่มพละกำลังอีก 6-7 แรงม้าทำให้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรมีเรี่ยวแรงขยับจาก 155 แรงม้าไปอยู่ที่ 161-162 แรงม้า

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/mazda-mx-5-miata-rf-kuro-concept-1.jpg

แน่นอนว่ารถทั้งสองรุ่นยังเป็นเพียงรถต้นแบบ แต่มาสด้าระบุว่าจะช่วยกำหนดแนวทางการตกแต่งของผู้ที่ชื่นชอบการโมดิฟายด์รถของตนเอง

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น