"สนามไชย" โชว์สถาปัตยกรรมไทย รูปแบบสถานีรถไฟฟ้า ดึงดูดนักท่องเที่ยว Share this

"สนามไชย" โชว์สถาปัตยกรรมไทย รูปแบบสถานีรถไฟฟ้า ดึงดูดนักท่องเที่ยว

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 29 ธันวาคม 2559

"สนามไชย" โชว์สถาปัตยกรรมไทย รูปแบบสถานีรถไฟฟ้า ดึงดูดนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทางเว็บไซด์ Autospinn ได้ติดตามคณะผู้บริหาร การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่เดินทางเยี่ยมชมสถานีสนามไชย โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค

ก่อนหน้านี้ ทางรฟม.ได้เปิดให้สื่อมวลชนและผู้บริหาร เข้าเยี่ยมชมสถานีสนามไชย ซึ่งอยู่ในสัญญาที่ 2 งานออกแบบควบคู่การก่อสร้างเส้นทางใต้ดิน ช่วงสนามไชย-ท่าพระ ไปหลายรอบแล้ว แต่ก็ยังมีผู้สนใจต้องการเข้าชมไม่ขาดสาย เพราะสถานีนี้มีจุดเด่น มีการออกแบบตกแต่งบริเวณชั้นจำหน่ายตั๋ว (Concourse) ด้วยสถาปัตยกรรมไทยแบบผสมผสาน โดยศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์  "ภิญโญ สุวรรณคีรี" จนเป็นที่กล่าวขาน และดึงดูดให้หลายต่อหลายคนต้องการไปสัมผัสความวิจิตรสวยงามด้วยตาตัวเอง

2 สนามไชย

ข่าวดีจากพล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.บอกว่า จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชมได้ภายในเดือนม.ค.60 โดยสถานีสนามไชย นอกจากจะเป็นสถานีบริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายแล้ว น่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งชาวไทย-เทศแวะมาถ่ายรูป เซลฟี่ ศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทยได้อีกด้วย

3สนามไชย

สถานีสนามไชย ตั้งอยู่ติดกับวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) มีทางขึ้นลง 5 จุด บริเวณโรงเรียนวัดราชบพิธ ทั้งสองฝั่งถนน ,มิวเซียมสยาม, ใกล้โรงเรียนราชินี และริมคลองคูเมืองเดิม โดยรูปลักษณ์ของสถานีสร้างลึกลงไปประมาณ 32 เมตร หรือสูงเท่ากับตึก 10 ชั้น ก่อนจะลงไปยังชานชลา ซึ่งงานก่อสร้างช่วงที่รถไฟฟ้าผ่าน จะทำเป็นอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาไปยังสถานีอิสรภาพ

4สนามไชย

แนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย นอกเหนือจากสถานีสนามไชย ยังมีอีก 3 สถานี ที่ออกแบบภายในสถานีบริการด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของสถานี โดยผู้รับเหมาช่วงงานก่อสร้างสัญญานั้นๆ สถานีวัดมังกร ออกแบบสถาปัตยกรรมจีนผสมผสานกับรูปแบบยุโรป หรือเรียกว่า สไตล์ชิโนโปรตุกิส สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เช่น เยาวราช ถนนเจริญกรุง

สถานีอิสรภาพ  แนวคิดการออกแบบโดยใช้หงส์ เป็นตัวแทนเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่ คือ วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร และสถานีสามยอด (วังบูรพา) เน้นสถาปัตยกรรมย้อนยุค ยึดรูปแบบชิโนโปตุกิสให้สอดคล้องอาคารริมถนนเจริญกรุง และยังเน้นสถาปัตยกรรมย้อนยุครัชกาลที่ 6

แค่ได้ฟัง ได้ยินเรื่องราวต่างๆ ก็น่าสนใจแล้ว อดใจรออีกสักนิด จะได้เข้าชมความงดงามของสถานีสนามไชย และสถานีต่างๆ เพราะนอกจากเป็นสถานีบริการแล้วยังเป็นสถานีรถไฟฟ้าที่น่าแวะชมอีกด้วย

5สนามไชย

6.สนามไชย

7สนามไชย

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น