"อุตตม" ตั้งคณะทำงานหวังหามาตรการจูงใจเพิ่มนอกเหนือสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนรถอีวี Share this

"อุตตม" ตั้งคณะทำงานหวังหามาตรการจูงใจเพิ่มนอกเหนือสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนรถอีวี

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 31 มกราคม 2560

อุตสาหกรรมตั้งคณะทำงานศึกษารายละเอียด สรุปภาพการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าภายใน 2 สัปดาห์ก่อนเสนอบอร์ดบีโอไอ ย้ำชัดต้นปีนี้เห็นทิศทางลงทุนรถอีวีไทยแน่นอน

อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้หารือกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เรื่องการลงทุนของรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี) และได้สั่งให้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาภาพรวมการลงทุนรถอีวี นอกเหนือจากสิทธิประโยชน์บีโอไอ โดยคณะทำงานชุดดังกล่าว จะมาจากตัวแทนกระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผู้เชี่ยวชาญจากภาคเอกชน และสถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้องหาข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์นี้ ก่อนเสนอบอร์ดบีโอไอ

ทั้งนี้ มาตรการที่ต้องศึกษาเพิ่มที่นอกเหนือ สิทธิประโยชน์การลงทุนจะต้องคำนึงถึงความต้องการรถอีวี เช่น รัฐบาลจะเข้าไปช่วยซื้อ หรือเอกชนซื้อและรัฐลดภาษีให้, การถ่ายทอดเทคโนโลยี โดยมหาวิทยาลัยจะต้องเข้าไปศึกษา เป็นการสร้างอาชีพ และการเจรจากับบริษัทชั้นนำ  ซึ่งหลักการต้องการให้คำนึงถึงคุณค่าที่จะเกิด โดยเฉพาะการถ่ายทอดความรู้ เพื่อตอบสนองนโยบาย อุตสาหกรรม 4.0

 "จะสรุปภาพรวมทั้งหมดภายใน 2 สัปดาห์ จากนั้นจะเสนอคณะกรรมการบีโอไอพิจารณารายละเอียดที่เกี่ยวข้องทั้งหมด คาดว่าภายในต้นปีนี้จะได้เห็นภาพรวมทั้งหมดที่ชัดเจน โดยขณะนี้ เทรนด์ของตลาดโลกรถอีวีจะเกิดขึ้นในเชิงพาณิชย์ได้ในอีก 10-15 ปี ดังนั้นเราจึงพยายามเร่งการขับเคลื่อนนโยบายนี้เพื่อรองรับให้ทัน ระหว่างนี้การส่งเสริมรถไฮบริดและอีโคคาร์ก็ยังเหมือนเดิม"

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ