รฟม.หมดห่วงรถติดแยกรัชโยธิน เตรียมรับมือฝั่ง มีนบุรี รามคำแหง ลำสาลี วิภาวดีรังสิต และ แจ้งวัฒนะ Share this

รฟม.หมดห่วงรถติดแยกรัชโยธิน เตรียมรับมือฝั่ง มีนบุรี รามคำแหง ลำสาลี วิภาวดีรังสิต และ แจ้งวัฒนะ

Ken
โดย Ken
โพสต์เมื่อ 05 มกราคม 2560

รฟม.หมดห่วงรถติดแยกรัชโยธิน เตรียมรับมือฝั่ง มีนบุรี รามคำแหง ลำสาลี วิภาวดีรังสิต และ แจ้งวัฒนะ

รฟม.เตือนปี 60 -ต้นปี 61 ผู้รับเหมาลงพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าเพิ่ม 3 สาย ชมพู-เหลือง-ส้ม หวั่นรถติดถนนเส้นทางหลักตั้งแต่ย่านมีนบุรี รามคำแหง ลำสาลี วิภาวดีรังสิต และ แจ้งวัฒนะ

ธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล รองผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า สถานการณ์จราจรบริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต- สะพานใหม่-คูคต บริเวณแยกรัชโยธินถึงแม้จะประสบปัญหาอย่างมากในขณะนี้ แต่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน เริ่มคุ้นเคยกับเรื่องรถติดมากขึ้น

2016_1_13_10_27_45

ทั้งนี้ ยังเข้าใจในการใช้ตำแหน่งกลับรถตามที่เจ้าหน้าที่ได้กำหนดไว้ตามจุดต่างๆรอบแยกรัชโยธิน ซึ่ง ขอยอมรับว่าปัญหาเรื่องจราจรจากการก่อสร้างโครงการใหญ่เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เบื้องต้นประชาชนต้องปรับตัวและอยู่ร่วมกันให้ได้ในระยะเวลา 2-3 ปี เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรในเมืองหลวงระยะยาว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าบริเวณประชากรหนาแน่นอย่างสาทร-สีลม หรือเพลินจิตก็ยังสามารถผ่านพ้นมาได้ ดังนั้น จึงยังไม่ห่วงปัญหาบริเวณแยกรัชโยธินมากนักเนื่องจากระยะเวลาการก่อสร้างน้อยกว่าโครงการก่อสร้างสมัยก่อนมาก

large_2013-04-C2-02

ส่วนปัญหาการจราจรที่น่าเป็นห่วงในปีหน้าอยู่ที่ย่านมีนบุรี ย่านรามคำแหง ลำสาลี ถนนวิภาวดีรังสิต และ แจ้งวัฒนะ เพราะในปีหน้าผู้รับเหมาจะเริ่มก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าหลายสายบนพื้นที่เป้าหมายดังกล่าวทั้งโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู รวมถึงโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มในช่วงปลายปี 2560-2561

ด้านอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพและปริณฑล จะต้องสามารถดำเนินการเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้าให้สามารถเดินทางได้ทั้งหมด และต่อไปกระทรวงคมนาคมจะเร่งเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้าช่วงที่เป็นโครงข่ายรอง เป็นใยแมงมุมในการก้ไขปัญหาการเดินทางในเมือง เพราะหากโครงข่ายรถไฟฟ้าสายหลักเสีย หรือขัดข้อง โครงข่ายรถไฟฟ้าใยแมงมุมจะเป็นอีกทางเลือกให้บริการประชาชน เช่น สายสีแดง บางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก เป็นต้น

นอกจากนี้ การแก้ไขปัญหาระยะยาวที่กระทรวงคมนาคมวางไว้ คือ อาคารจอดและจร ซึ่งในเส้นทางรถไฟฟ้าของรฟม.ทุกเส้นทางจะมีจุดจอดรถ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการเลี่ยงรถติด สามารถจอดรถตามสถานีรถไฟฟ้าที่มีจุดจอด และหันมาใช้รถไฟฟ้าเดินทางเข้าเมืองได้

อ่านข่าวอื่นที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

มองหาแหล่งซื้อรถยนต์มือสองที่ไว้ใจได้ คลิกที่นี่


ความคิดเห็น