Toyota โชว์ Concept-i รถต้นแบบฉลาดล้ำ Share this

Toyota โชว์ Concept-i รถต้นแบบฉลาดล้ำ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 05 มกราคม 2560

โตโยต้าไม่พลาดเข้าร่วมงานแสดงเทคโนโลยี CES 2016 ด้วยการจัดแสดงรถต้นแบบ คอนเซปต์-ไอ ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่จะเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่ได้อย่างต่อเนื่อง

รถต้นแบบคอนเซปต์-ไอ ได้รับการพัฒนาที่ศูนย์วิจัยและการออกแบบ CALTY ของโตโยต้าในเมืองนิวพอร์ท บีช รัฐแคลิฟอร์เนียของอเมริกา รูปร่างหน้าตาภายนอกสุดล้ำอนาคตเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความน่าสนใจ เพราะไฮไลท์หลักอยู่ที่เทคโนโลยีภายในตัวรถ

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/toyota-concept-i.jpg

ระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ถูกตั้งชื่อว่า “ยูอิ” หรือ “Yui” สามารถเชื่อมต่อระหว่างตัวรถและผู้ขับขี่ได้เพื่อเรียนรู้รูปแบบการขับขี่ กำหนดเวลาการใช้งาน จุดหมายที่ไปบ่อยครั้ง และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ ระบบ AI ของตัวรถผนวกกับเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติยังช่วยยกระดับความปลอดภัยได้ด้วย

ระบบอินเตอร์เฟซอันทันสมัยบนแผงแดชบอร์ดเป็นสิ่งที่โตโยต้าเรียกว่า “การนำเสนอภาพแบบดั้งเดิม” ของระบบ AI ซึ่งสามารถสื่อสารข้อมูลสำคัญให้แก่ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารทั้ง 4 ที่นั่งได้อย่างทันท่วงที ระบบดังกล่าวใช้แสง เสียง และระบบสัมผัส

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/01-toyota-concept-i-1.jpg

การไม่มีหน้าจอในห้องโดยสารทำให้คอนเซปต์-ไอ สามารถให้ข้อมูลที่จำเป็นและเข้าใจง่ายผ่านแสง เสียงและระบบสัมผัสดังกล่าว อาทิ สีของแสงบริเวณพื้นรถจะบ่งบอกว่าตัวรถกำลังขับเคลื่อนอยู่ในโหมดปกติหรือโหมดขับขี่อัตโนมัติ

ขณะเดียวกัน การออกแบบภายนอกยังมีฟังก์ชั่นการสื่อสารด้วย แผงประตูช่วยต้อนรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ส่วนด้านท้ายรถสามารถสื่อสารกับผู้ขับขี่รถคันอื่น ด้านหน้ารถก็ยังช่วยบอกคนเดินถนนว่ารถคันนี้กำลังเคลื่อนที่ในโหมดปกติหรือขับขี่อัตโนมัติ

โตโยต้าไม่ได้เปิดเผยว่ารถต้นแบบรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์แบบใด และไม่ยืนยันว่าจะผลิตรถรุ่นนี้ออกจำหน่ายจริงหรือไม่

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ