เทียบสเปกรถไฮโดรเจนฟิวเซล Toyota Mirai VS Honda Clarity Share this

เทียบสเปกรถไฮโดรเจนฟิวเซล Toyota Mirai VS Honda Clarity

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2560

เทียบสเปกรถไฮโดรเจนฟิวเซล Toyota Mirai VS Honda Clarity

ทำตลาดในช่วงเวลาที่ห่างกันราวหนึ่งปี โตโยต้า มิไร รถไฮโดรเจนฟิวเซลประเดิมออกจำหน่ายก่อนเมื่อปีกว่าๆ ที่ผ่านมา ก่อนที่ฮอนด้า จะเริ่มส่งมอบคลาริตี้ให้ลูกค้าในช่วงปลายปีที่แล้ว

ถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกของรถจากค่ายญี่ปุ่นยักษ์ใหญ่ทั้งสองแบรนด์จะแตกต่างกัน แต่ถ้านำสเปกของรถพลังงานทางเลือกทั้งสองคันมาเปรียบเทียบกันจะเห็นว่า ข้อมูลทางเทคนิคมีความใกล้เคียงกันมาก ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ความเหมือนกันบ่งบอกถึง “เพดาน” หรือ "ขีดจำกัด" ของการพัฒนารถไฮโดรเจนฟิวเซลในเวลานี้

เว็บไซต์ Olathe Toyota Parts และ Honda Parts Online รวบรวมสเปกหลักๆ มาให้เราได้ชมกันจะเห็นว่าทั้งมิติตัวถัง สมรรถนะ น้ำหนักตัวรถ ระยะฐานล้อ และราคาค่าตัวของมิไรและคลาริตี้มีความใกล้เคียงกันมาก

ส่วนที่แตกต่างกันอยู่ที่พละกำลัง จำนวนการรองรับผู้โดยสาร และระยะทางขับเคลื่อนซึ่งมิไรทำได้ที่ 502 กม. แต่คลาริตี้ทำได้ 589 กม. ซึ่งไกลกว่าพอสมควรและอาจส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้ของลูกค้า

ทอม แบล็กแมน ผู้อำนวยการ Olathe Toyota Parts กล่าวว่า “ความคล้ายคลึงกันของมิไรและคลาริตี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นธรรมชาติของเทคโนโลยีฟิวเซลที่มีการพัฒนามาจนถึงจุดนี้ นี่คือเพดานของน้ำหนักตัวถังและพละกำลังซึ่งจะต้องมีการพัฒนาต่อยอดกันต่อไป”

ด้านอังเคล วิจิล ผู้อำนวยการของ Honda Parts Online เปิดเผยว่า “คลาริตี้เป็นรถที่ดีกว่า เมื่อดูจากระยะทางขับขี่ซึ่งมีความสำคัญมากเพราะสถานีเติมไฮโดรเจนยังมีไม่มากนักในเวลานี้”

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/mirai-v-clarity-chart.jpg

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ