เผย Honda Clarity EV เวอร์ชั่นพลังไฟฟ้าวิ่งได้แค่ 130 กม. Share this

เผย Honda Clarity EV เวอร์ชั่นพลังไฟฟ้าวิ่งได้แค่ 130 กม.

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 03 มีนาคม 2560

เผย Honda Clarity EV เวอร์ชั่นพลังไฟฟ้าวิ่งได้แค่ 130 กม.

ตลาดรถพลังงานไฟฟ้ากำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ฮอนด้าต้องการมีส่วนร่วมแบ่งเค๊กด้วยการส่งคลาริตี้ อีวี เวอร์ชั่นพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบออกทำตลาด

รายงานข่าวระบุว่า คลาริตี้ อีวีซึ่งคาดว่าจะออกจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้จะมีระยะทางขับเคลื่อนเพียง 80 ไมล์หรือ 130 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับผู้นำในตลาดอย่างเชฟโรเลต โบลต์ที่โลดแล่นได้ไกล 238 ไมล์หรือ 383 กม.

ฮอนด้าระบุว่า ระยะทางขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าที่คลาริตี้ที่จำกัดเกิดจากข้อกำหนดสองด้าน หนึ่งคือขนาดของตัวรถที่ทางฮอนด้าต้องการรักษารูปทรงของเวอร์ชั่นอีวี พลังไฟฟ้า และเอฟซีวี พลังไฮโดรเจนฟิวเซลให้เท่ากัน สองคือการรักษาต้นทุนและราคาจำหน่ายที่น่าจะอยู่ที่ราว 35,000 เหรียญสหรัฐ

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/2017-honda-clarity-fcv-5.jpg

สตีฟ เซ็นเตอร์ รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อมของฮอนด้า อมเริกากล่าวว่า “เสาหลักของการทำธุรกิจของฮอนด้าคือผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย ถ้าฮอนด้าพัฒนารถที่ขับเคลื่อนระยะไกล ราคาจำหน่ายก็จะสูงขึ้นซึ่งจะส่งผลกระทบต่อแบรนด์และลูกค้าส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถเป็นเจ้าของได้”

ฮอนด้าเชื่อว่าตลาดรถพลังงานไฟฟ้ายังมีช่องว่างอีกมาก ถึงแม้เชฟโรเลต โบลต์จะขับเคลื่อนได้ไกลกว่าแต่ก็เป็นรถที่มีขนาดเลก ส่วนเทสล่า โมเดล 3 ก็มีขนาดเล็กเช่นกัน ตลอดจนนิสสัน ลีฟก็จะมีขนาดกะทัดรัดและขับเคลื่อนได้ไม่ไกลเท่าใดนักด้วย

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นประเมินว่าลูกค้าฮอนด้า คลาริตี้ อีวี อาจเป็นกลุ่มเดียวกับฟิต อีวี ซึ่งไม่ต้องการรถที่ขับเคลื่อนได้ไกลหลายร้อยกิโลเมตรเนื่องจากการชาร์จไฟมากขนาดนั้นก็จะเปลืองค่าไฟมากขึ้นตามไปด้วย

หมายเหตุ: ภาพประกอบคือรถฮอนด้า คลาริตี้ เวอร์ชั่นไฮโดรเจนฟิวเซล

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น