[Test Drive] นิสสันโน๊ต (Nissan Note) น้องใหม่สารพัดประโยชน์ ภายในกว้างขวาง ออพชั่นจัดเต็ม Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

[Test Drive] นิสสันโน๊ต (Nissan Note) น้องใหม่สารพัดประโยชน์ ภายในกว้างขวาง ออพชั่นจัดเต็ม

Coke Autospinn
โดย Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 11 มีนาคม 2560

ทดสอบการขับขี่  นิสสันโน๊ต (Nissan Note) คอมแพ็คแฮทช์แบ็กน้องใหม่ล่าสุด ที่มีความโดดเด่นทั้งเรื่องความกว้างขวาง  ความสารพัดประโยชน์ รวมไปถึงออพชั่นความปลอดภัยทีมีมาให้แบบจัดเต็ม กับการทดสอบขับขี่ กรุงเทพฯ-อัมพวา


หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง นิสสัน ได้เชิญทีมงานออโต้สปินน์ ไปทดสอบการขับขี่ นิสสันโน๊ต มาแล้วแต่เป็นเพียงระยะทางสั้นๆ เพื่อทดสอบระบบช่วยเหลือการขับขี่ภายในรถยนต์ และความสะดวกสบายความกว้างขวางของห้องโดยสาร

Nissan note

แต่ครั้งนี้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการทดสอบที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีระยะทางในการขับขี่ ทั้งบนทางด่วน ภายในเมือง และบริเวณทางเลนสวนที่มีพื้นที่น้อย เพื่อทดสอบการทำงานของเครื่องยนต์ เกียร์ รวมไปถึงความคล่องตัวที่มีใน นิสสันโน๊ต โดยการทดสอบครั้งนี้บนเส้นทาง กรุงเทพฯ-อัมพวา กับระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ที่ได้ทดสอบกัน จะมีอะไรบ้างเชิญติดตามเลย

นิสสันโน๊ต

นิสสัน โน๊ต

นิสสันโน๊ต ภายนอกโดดเด่น มีสไตล์ชัดเจน พร้อมออพชั่นเต็มๆ

ในส่วนการออกแบบภายนอกของ นิสสันโน๊ต ถือว่าโดยรวมเป็นรถยนต์คอมแพ็คแฮทช์แบ็กที่มีการออกแบบที่ลงตัว ทั้งการใช้งาน ความสวยงามสดใส และรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและมีสไตล์เป็นของตัวเอง

เริ่มที่กระจังหน้าออกแบบตามสไตล์ V-Motion ที่ไล่ลงมาตั้งแต่เส้นสายฝากระโปรงหน้าสอดรับการชุดโคมไฟหน้าลากยาวจนไปถึงกระจังหน้าที่ลากเข้ามาบรรจบกันเป็นลักษณ์ตัว V ทำให้มองจากด้านหน้ารถยนต์แล้วรู้สึกถึงความโฉบเฉี่ยวมีสไตล์

Nissan NOTE นิสสันโน๊ต

Nissan NOTE_010

Nissan NOTE_014

เพิ่มเติมความหรูด้วยกันชนด้านล่างแบบโครเมี่ยม ในส่วนชุดโคมไฟหน้ามาแบบ LED Projecter ปรับสูง-ต่ำ ได้ พร้อมไฟ LED Signature Light หรือไฟหรี่ที่มีการออกแบบตามสไตล์นิสสัน ให้ความโฉบเฉี่ยวโดดเด่น

ในส่วนด้านท้ายมองตรงๆ ค่อนข้างกว้าง ด้วยการออกแบบดีไซน์เส้นสายความโค้งของกันชนรวมไปถึงชุดโคมท้ายด้านหลังที่มาพร้อมหรูหราด้วยการใช้ไฟท้ายทั้งไฟเบรกรวมไปถึงไฟไกด์ไลท์แบบ LED ทั้งหมด ซึ่งโดยรวมถือว่า โดดเด่นและแปลกตาสวยงามหากพบเห็นบนท้องถนน

Nissan NOTE_048

Nissan NOTE_055

ภายในเรียบๆ โปร่งโล่งตา พวงมาลัยทรงใหม่ พื้นที่ช่วงขาตอนหลังเหลือเฟือแบบอลังการณ์ !!

เข้าใจไม่ผิดครับ ที่ผมพูดถึงพื้นช่วงขาของเบาะนั่งตอนหลัง ที่ต้องบอกเลยว่าอลังการณ์งานสร้างมากมาย เพราะตอนแรกแค่สังเกตุก็พอทราบถึงความกว้างและความยาวของพื้นที่วางขาตอนหลังแล้ว

แต่เมื่อผมได้ลองทดสอบเข้าไปนั่งนิสสันโน๊ตจริงๆ โดยที่เบาะหน้าไม่ได้ปรับให้เข้าไปใกล้ชิดสนิทกับคอนโซลแต่อย่างใด ยังอยู่ในระยะการใช้งานปรกติ ผลปรากฎคือพื้นที่ช่วงขาของผมเหลือจนแทบจะเอากระเป๋าเดินทางล้อลากขนาด 20 นิ้วเข้ามาวางต่อจากเข่าได้เลยทีเดียว กับความสูงโดยรวมของผมที่ประมาณ 173 เซนติเมตร ในส่วนเฮดรูมก็เหลือๆ เช่นเดียวกัน

Nissan NOTE_049

Nissan NOTE_050

Nissan NOTE_051

Nissan NOTE_083

Nissan NOTE_061

กลับมาที่แผงคอนโซลกันก่อน ด้วยการดีไซน์ใหม่ที่เน้นความเรียบๆ แต่ก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบๆ ชุดแผงควบคุมระบบปรับอากาศอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตา เพราะการออกแบบเช่นนี้ก็ใช้ใน นิสสัน อัลเมร่า มาก่อนแล้ว

มาทางด้านพวงมาลัยอีกสิ่งที่ผมประทับใจเพราะเป็นพวงมาลัยดีไซน์แบบใหม่ แบบ D-Shape ทีออกแบบแนวสปอร์ตมากยิ่งขึ้น ให้ความรู้สึกเหมือนขับรถยุโรป การจับกระชับมือเข้ามือ เมื่อทำการเลี้ยวก็จับได้ค่อนข้างถนัดผลจากด้านล่างพวงมาลัยที่ตัดตรงเหมือนรถสปอร์ต พร้อมปุ่มมัลติฟังก์ชั่นควบคุมระบบเครื่องเสียงและระบบบลูทูธ

Nissan NOTE_079

นิสสันโน๊ต มากับเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร บล็อกเดิมเพิ่มเติมคือปรับเซ็ตใหม่ คล่องตัวมากขึ้น

มาทางด้านอีกประการที่หลายคนสงสัยและอยากทราบว่า เจ้านิสสันโน๊ต รุ่นนี้ จะไปไหวมั้ย เพราะได้ยกเครื่องยนต์จาก นิสสัน มาร์ช มาใช้ในตัวถังที่มีขนาดใหญ่มากยิ่งขึ้น คำตอบจากการทดสอบและสอบถามทีมงาน นิสสัน มาได้ความหลักๆ มาว่า

ทาง นิสสัน ได้นำเครื่องยนต์ของ มาร์ช มาปรับแต่งใหม่ปรับเปลี่ยนระบบจ่ายเชื้อเพลิงรวมไปถึงเซ็ตการทำงานใหม่ ทำให้โน๊ต มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงระบบเกียร์ CVT ที่ปรับใหม่เช่นกันเพิ่มเติมความสมูทและการทำงานที่ไหลลื่นมากขึ้น

Nissan NOTE_092

Nissan NOTE_063

จากการทดสอบการขับขี่ ซึ่งตอนแรกยอมรับว่าแอบคิดว่ามันจะอืดเหมือนกัน แต่ได้ทดสอบจริงๆ ก็ไม่อืดอย่างที่คิด การทำงานเต็มประสิทธิภาพตามความสามารถของเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.2 ลิตร 79 แรงม้า ในช่วงเร่ง 60-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงค่อนข้างไหล การขับขี่นอกเมืองไว้ใจได้ แต่ในช่วงต้องการเร่งแซงต้องเผื่อจังหวะไว้สักเล็กน้อย

อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง จากการทดสอบขับขี่ด้วยความเร็วเฉลี่ยประมาณ 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นั่งโดยสาร 3 คน พร้อมสัมภาระ โดยในช่วงเริ่มเดินทางต้องผ่านการจราจรที่ค่อนข้างหนาแน่น (บริเวณสาทร) ผลคือ โน๊ต สามารถทำอัตราการสิ้นเปลืองได้ประมาณ 17-18 กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งถือว่าน่าพอใจเลยทีเดียว

Nissan NOTE_011

Nissan NOTE_064

ระบบความปลอดภัยแน่นคัน ขนย้ายสัมภาระสุดสะดวกด้วยประตูเปิดได้ถึง 85 องศา รวมไปถึงความคล่องตัวที่ โน๊ต มีมาให้แบบจัดเต็ม

มาทางด้านออพชั่นจุดเด่นอีกประการของ นิสสัน โน๊ต ด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยแบบจัดเต็มทั้งระบบ AVM (Intelligent Around View Monitor) กล้องมองรอบทิศทาง ช่วยให้เห็นทุกจุดรอบคันจากการทำงานร่วมกันระหว่างกล้อง 4 ตัว

ระบบ MOD (Moving Object Detection) ระบบตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุ และบุคคลเคลื่อนไหว ระบบ FCW (Intelligent Forward Collision Warning) ระบบเตือนก่อนการชนด้านหน้า ซึ่งจะเตือนด้วยสัญญาณเสียง และมีสัญลักษณ์กระพริบบนหน้าปัด ช่วยมากในยามเราเผลอหรือละสายตาออกจากหน้ารถยนต์

Nissan NOTE_016

Nissan NOTE_098

รวมไปถึงระบบ Intellighnt Emergency Braking ที่จะทำงานร่วมกันระบบเตือนก่อนการชน โดยวิเคราะห์ระยะห่าง และความเร็วด้วยกล้องด้านหน้า และช่วยชะลอความเร็วและะหยุดรถอัตโนมัติ

นอกจากนี้ประตูคู่หลังของ นิสสันโน๊ต ยังถูกดีไซน์มาให้สามารถเปิดได้ถึง 3 ระดับเพื่อช่วยให้การขนย้ายและการเปิดเป็นได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงระยะการเปิดที่สามารถเปิดกว้างได้ถึง 85 องศา หรือเกือบจะตั้งฉากเลยทีเดียว

แน่นอนกับระยะพื้นที่ส่วนขาด้านหลังที่มีความยาว ทำให้สามารถขนย้ายสัมภาระที่มีขนาดใหญ่ได้สบายๆ แน่นอน รวมไปถึงห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายก็มีความจุที่ค่อนข้างมากเช่นเดียวกันเมื่อพับเบาะลง แต่มีข้อเสียงอย่างเดียวคือ เบาะไม่สามารถพับให้เรียบไปกับพื้นท้ายได้

และการขับขี่ที่ค่อนข้างคล่องตัวจากการปรับเซ็ตน้ำหนักพวงมาลัยรวมไปถึงระยะวงเลี้ยวของ นิสสัน โน๊ต ที่ใช้วงเลี้ยวเพียง 5.2 เมตรเท่านั้น ซึ่งวันนี้ได้ทดสอบบนเส้นทาง 2 เลนสวน เส้นทางที่คดเคี้ยว ด้วยการทำงานจากเครื่องยนต์ และปัจจัยต่างๆ

Nissan NOTE_074

โดยรวมถือว่าค่อนข้างจะคล่องตัวเลยทีเดียว เอาเป็นว่าคุณผู้หญิงกก็สามารถขับได้สบายๆ เลยทีเดียว แม้เจ้า โน๊ต จะมีขนาดตัวถังที่ใหญ่กว่า นิสสัน มาร์ช แต่ก็ไม่ได้ทำให้การขับขี่ยากหรือลำบากกว่าเท่าไรนัก

สรุปรวมๆ ถือเป็น คอนแพ็คแฮทช์แบ็ก อีกรุ่นที่ค่อนข้างน่าสนใจ โดยเฉพาะท่านที่ต้องการรถครอบครัวที่ชอบคความกว้างขวางในการโดยสาร เครื่องยนต์ก็มีพละกำลังที่พอดี ไม่ถึงกับปรู๊ดปร๊าดแต่ก็ไม่อืด

ระบบเทคโนโลยีความปลอดภัยจัดเต็ม ช่วยเหลือการขับขี่ได้มาก การขนย้ายการเก็บสัมภาระก็สามารถทำได้สบายๆ กับราคาค่าตัวในรุ่นเริ่มต้นที่ 5.68 แสนบาท และ รุ่นท็อป (ที่วันนี้ได้ทดสอบ) กับราคา 6.4 แสนบาท

Nissan NOTE_041

ขอขอบคุณบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปการทดสอบ นิสสัน โน๊ต ในวันนี้ด้วยครับ

ทดสอบและเขียนรีวิวโดย Peerapat.H

ติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

ค้นหารถยนต์มือสองสภาพดีการันตีจาก วันทูคาร์ ได้ที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ