ตะลึง! มูลค่าบริษัทของ Tesla พุ่งแซงหน้า Ford Share this

ตะลึง! มูลค่าบริษัทของ Tesla พุ่งแซงหน้า Ford

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 04 เมษายน 2560

ตะลึง! มูลค่าบริษัทของ Tesla พุ่งแซงหน้า Ford

เทสล่ามีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 47.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ แซงหน้าฟอร์ดซึ่งมีมูลค่า 45.1 พันล้านเหรียญไปเรียบร้อยแล้ว จากการรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก

เมื่อปีที่แล้ว เทสล่ามียอดขายรถไม่ถึง 8 หมื่นคัน ขณะที่ฟอร์ดเป็นบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่อันดับสองของอเมริกาด้วยยอดขายถึง 6.7 ล้านคัน อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นของเทสล่าพุ่งขึ้นถึงกว่า 5% เมื่อเปิดเผยตัวเลขยอดขาย 25,000 คันในไตรมาสแรกของปีนี้ (เกือบครึ่งเป็นรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าอย่างโมเดล เอ็กซ์)

นักวิเคราะห์มองว่า เทสล่าจะเติบโตสูงขึ้นกว่านี้อีกเมื่อถึงเวลาเปิดตัวและส่งมอบโมเดล 3 รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นที่มีราคาจำหน่ายย่อมเยากว่ารถเทสล่ารุ่นอื่นๆ

เดฟ ซัลลิแวน นักวิเคราะห์ของออโตแปซิฟิกเปิดเผยว่า "นับเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างมากที่บริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีการดำเนินธุรกิจมายาวนานอย่างฟอร์ด อยู่ดีๆ จะมีมูลค่าบริษัทที่น้อยกว่าหรือเท่ากับบริษัทที่เพิ่งเกิดใหม่อย่างเทสล่า”

ทั้งนี้ เทสล่าเป็นแบรนด์ที่หลายคนให้การยอมรับในด้านนวัตกรรม พร้อมกับมีผู้บริหารที่พร้อมเป็นข่าวตลอดเวลาอย่างอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารซึ่งเคยชี้ว่า เทสล่าอาจผลิตรถได้สูงถึง 5 แสนคันในปี 2018 ซึ่งความเห็นของเขาทำให้ราคาหุ้นของเทสล่าขยับสูงขึ้นทันทีถึงแม้จะยังไม่มีความแน่ชัดว่าเทสล่าจะผลิตรถถึงจำนวนนั้นได้จริง

ขณะเดียวกัน เทสล่ายังได้รับเงินลงทุนจากนักลงทุนมากมายเนื่องจากหลายฝ่ายมองว่าบริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียมีอนาคตที่สดใส และมีการดำเนินงานแบบสตาร์ทอัพที่รวดเร็วฉับไว ต่างจากฟอร์ดที่เป็นบริษัทเก่าแก่

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น