[Car in Focus] Volvo XC60 ผู้นำเอสยูวีด้านการออกแบบและความปลอดภัย Share this

[Car in Focus] Volvo XC60 ผู้นำเอสยูวีด้านการออกแบบและความปลอดภัย

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 26 May 2560

วอลโว่ เปิดตัวเอ็กซ์ซี60 รถเอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุดที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พร้อมได้เสียงตอบรับที่ดีเยี่ยมจากลูกค้าและสื่อมวลชนด้วยสัดส่วนทรวดทรงที่สวยงามทุกมุมมอง

เอ็กซ์ซี60 เจนเนอเรชั่นที่สองนี้ต้องรับหน้าที่สานต่อความสำเร็จของเจนเนอเรชั่นแรกที่เปิดตัวทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2008 สิริรวมอายุของเอ็กซ์ซี60 ที่อยู่ในตลาดยานยนต์โลกนานถึง 9 ปีเต็ม นับเป็นรถเอสยูวีวอลโว่อีกหนึ่งรุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างมากด้วยยอดขายรวมตั้งแต่เปิดตัวแตะหลัก 1 ล้านคันทั่วโลกแล้ว

เมื่อปีที่แล้ว วอลโว่มียอดขายรวมทั้งหมดที่ 534,332 คัน นำโดยรุ่นใหญ่อย่างเอ็กซ์ซี90 และวี70 ที่พัฒนาบนแพลทฟอร์ม Scalable Platform Architecture (SPA) ใหม่เอี่ยม วอลโว่จึงหวังว่าเอ็กซ์ซี60 ที่ใช้แพลทฟอร์มเดียวกันนั้นจะประสบความสำเร็จได้ไม่แพ้รุ่นพี่

รูปร่างหน้าตาภายนอกของเอ็กซ์ซี60 แทบไม่ต้องสาธยายให้มากมายเนื่องจากเห็นภาพที่เรานำมาฝากกันก็น่าจะสัมผัสได้ถึงความทันสมัย ปราดเปรียว สปอร์ต และหรูหราที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว วอลโว่มุ่งยกระดับมาตรฐานรถเอสยูวีระดับพรีเมียมขนาดคอมแพกต์ให้สูงขึ้นอีกขั้นและทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

กรอบไฟหน้าแอลอีดีดูดุดันกว่ารุ่นเดิมมากแต่ก็ไม่ได้เหี้ยมเกรียมจนทำให้ลูกค้ากลุ่มครอบครัวต้องเมินหน้าหนี มาพร้อมไฟเดย์ไลท์ทรงค้อนเอกลักษณ์เฉพาะตัว เส้นสายด้านข้างตัวรถเชิดขึ้นไปจนถึงบั้นท้ายที่มีขนาดใหญ่ เน้นความบึกบึนด้วยกรอบไฟหลังขนาดใหญ่เช่นกัน ส่วนท่อไอเสียทรงเหลี่ยมตามสมัยนิยมดูดีมีสกุลซึ่งเข้าคู่กับแผงรีดอากาศดิฟฟิวเซอร์อย่างงดงาม

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/2018-volvo-xc60-1.jpg

ส่วนภายในห้องโดยสารนั้นได้รับการยกย่องจากสื่อหลายสำนักว่าทำได้ระดับ “งานศิลปะ” ทำให้เกิดบรรยากาศที่ทันสมัย หรูหรา และมีเอกลักษณ์ของวอลโว่ครบครันเหมือนกับรุ่นเอ็กซ์ซี90 วัสดุที่ใช้มีทั้งโครเมียม ไม้ หนังผสมผสานกัน แน่นอนว่าการประกอบมีความพิถีพิถันสไตล์สแกนดิเนเวียน เนื้อที่บรรทุกสัมภาระอยู่ที่ 505 ลิตร

อ็อปชั่นที่น่าสนใจได้แก่ หลังคาพาโนรามิก มูนรูฟ เบาะที่นั่งคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง ระบบอินโฟเทนเมนท์แสดงผลผ่านหน้าจอ 9 นิ้ว รองรับแอนดรอยด์ ออโต้ และแอปเปิล คารร์เพลย์ ประตูท้ายเปิด-ปิดไฟฟ้า มาตรวัดเป็นหน้าจอดิจิตอลขนาด 8 นิ้ว

โธมัส อิงเกนลาธ หัวหน้าทีมนักออกแบบกล่าวไว้ว่า “เราต้องการมอบความรู้สึกโปร่งโล่งสบายให้แก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร” ซึ่งดูแล้วสามารถบรรลุเป้าประสงค์ได้เป็นอย่างดี

รถเอสยูซีขนาดคอมแพกต์รุ่นนี้ยังเป็นรถที่มีความปลอดภัยที่สุดเท่าที่วอลโว่เคยผลิตมา เนื่องจากอัดแน่นระบบเซฟตี้สไตล์วอลโว่ โดยเฉพาะระบบ Oncoming Lane Mitigation ซึ่งจะใช้เทคโนโลยี Steer Assist ในการควบคุมพวงมาลัยโดยอัตโนมัติเพื่อไม่ให้เกิดการชนปะทะกับรถที่สวนมาด้านหน้า ขณะเดียวกัน ระบบ Blind Spot Indication System ยังช่วยตรวจจับสายตาที่จะใช้เทคโนโลยี Steer Assist อีกเช่นกันในการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุระหว่างเปลี่ยนเลน

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/2018-volvo-xc60-3.jpg

เอ็กซ์ซี60 รุ่นใหม่ยังมาพร้อมระบบ Pilot Assist เป็นอ็อปชั่นเสริม ซึ่งก็คือระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติที่ตัวรถจะสามารถเลี้ยว เร่ง และเบรกบนถนนที่มีเส้นจราจรชัดเจนที่ความเร็วไม่เกิน 130 กม.ต่อชม. นอกจากนี้ยังมีระบบ City Safety คอยตรวจจับคนเดินถนน และสัตว์ขนาดใหญ่ก่อนที่จะช่วยหักเลี้ยวหรือเบรกเพือ "เคาท์เตอร์สสเตียร์" รักษาเสถียรภาพของตัวรถ หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด

ขุมพลังขับเคลื่อนตัวท็อปของเอ็กซ์ซี60 คือรุ่นปลั๊กอินไฮบริด เครื่องยนต์เบนซินทำงานร่วมกับไฟฟ้าในรหัส T8 Twin Engine แบบเดียวกับเอ็กซ์ซี90 ซึ่งได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย มีพละกำลังอยู่ที่ 407 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ภายใน 5.3 วินาทีเท่านั้น  ขณะเดียวกัน ยังสามารถโลดแล่นด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ได้ไกลราว 30 – 40 กม.

นอกจากนี้ยังมีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล D4 พลัง 190 แรงม้า และ D5 ที่มีพละกำลัง 235 แรงม้า ด้านแฟนๆ เครื่องยนต์เบนซินสามารถเลือกรุ่น T5 พลัง 254 แรงม้า และ T6  ที่มีพละกำลัง 320 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตันเมตร

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/2018-volvo-xc60-6.jpg

วอลโว่ประกาศเดินเครื่องผลิตรถเอสยูวีรุ่นใหม่ เอ็กซ์ซี60 ที่โรงงานในเมืองทอร์สลันดาของประเทศสวีเดนแล้วตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา กำหนดการส่งมอบจะมีขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ออกแข่งขันกับบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์3 ออดี้ คิว5 และเมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลซี

สำหรับราคาจำหน่ายของวอลโว่ เอ็กซ์ซี60 รุ่นใหม่นี้เคาะเริ่มต้นที่ 41,500 เหรียญสหรัฐในตลาดมะกันซึ่งแพงกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย คิดเป็นเงินไทยก็ราว 1.4 ล้านบาทแต่แน่นอนว่าเมื่อทำตลาดจริงก็จะบวกภาษีสูงขึ้นไปกว่านี้มากกว่าเท่าตัว

ทีมงานออโต้สปินน์จะมีโอกาสได้ทดสอบรถเอสยูวีพรีเมียมคันนี้แบบเต็มๆ ที่ประเทศสเปน ท่านผู้อ่านและแฟนๆ วอลโว่ไม่ควรพลาดติดตามชมอย่างใกล้ชิด ก่อนถึงกำหนดเปิดตัวทำตลาดในบ้านเราที่คาดว่าจะเป็นเดือนกรกฎาคมนี้

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ