จีนเล็งขายรถปีละ “35 ล้านคัน” ภายในปี 2025 Share this

จีนเล็งขายรถปีละ “35 ล้านคัน” ภายในปี 2025

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 01 May 2560

จีนคิดการใหญ่ เดินหน้าแผนการยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ครั้งใหญ่ด้วยเป้าหมายการขายรถปีละ 35 ล้านคันภายในอีกราว 8 ปีข้างหน้า

กระทรวงอุตสาหกรรมของจีนเปิดเผยโรดแมพอันน่าตื่นตะลึงดังกล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกับระบุว่าจำนวนรถมากมายมหาศาลดังกล่าวจะแบ่งเป็นรถที่ใช้พลังงานใหม่หรือ new energy vehicles (NEVs) ราว 1 ใน 5 (20%) หรือมีจำนวนกว่า 7 ล้านคันจากทั้งหมด 35 คันล้านคัน

ทั้งนี้ สัดส่วนยอดขายรถพลังงานใหม่หรือรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมีเพียง 2% เท่านั้นในปี 2016 จากยอดขายรถทั้งหมด 28 ล้านคัน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนจะออกนโยบายและข้อบังคับใหม่เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนหันไปใช้รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมากขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างคำแถลงการณ์ของกระทรวงอุตสาหกรรมแดนมังกรด้วยว่า “แบรนด์รถยนต์ของจีนมีคุณภาพที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ชื่อเสียงและการยอมรับในระดับโลกก็เพิ่มมากขึ้น เราต้องการให้แบรนด์รถจากจีนติดอันดับท็อป 10 ในด้านยอดขายระดับโลกให้ได้ภายในปี 2025”

นอกจากการวางเป้าหมายยอดขายดังกล่าวแล้ว รัฐบาลจีนยังเตรียมผ่อนปรนกฎระเบียบด้านการก่อตั้งบริษัทร่วมทุน โดยปัจจุบัน กฎหมายจีนอนุญาตให้บริษัทรถยนต์ต่างชาติถือหุ้นบริษัทรถยนต์ในประเทศเพียง 50% เท่านั้น

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ