ผลสำรวจทั่วโลกชี้ผู้บริโภคกว่า 40% ต้องการรถพลังงานไฟฟ้า คนไทยนำโด่ง 66% Share this

ผลสำรวจทั่วโลกชี้ผู้บริโภคกว่า 40% ต้องการรถพลังงานไฟฟ้า คนไทยนำโด่ง 66%

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2560

จากการสำรวจผู้ขับขี่รถยนต์ทั่วโลกพบว่า ประมาณ 40% กำลังพิจารณาซื้อรถพลังงานไฟฟ้าภายในอีก 5 ปีข้างหน้า

การสำรวจดังกล่าวจัดทำโดยบริษัท Dalia Research ซึ่งสอบถามความคิดเห็นเจ้าของรถยนต์ทั้งที่เพิ่งซื้อรถครั้งแรกและที่ซื้อมาแล้วหลายครั้งจำนวนทั้งหมด 43,000 คนใน 52 ประเทศทั่วโลกเกี่ยวกับรถพลังงานไฟฟ้า และความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะซื้อรถพลังไฟฟ้าเพื่อนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันภายในอีก 5 ปีข้างหน้า

ผลสำรวจชี้ว่า ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเพียง 31% เท่านั้นที่สนใจซื้อรถพลังงานไฟฟ้าหรือต้องการเปลี่ยนจากรถเบนซิน-ดีเซลที่มีอยู่ให้เป็นรถพลังงานไฟฟ้าภายในอีก 5 ปีข้างหน้า ขณะที่ในเม็กซิโก จำนวนผู้บริโภคที่สนใจซื้อรถอีวีเพิ่มขึ้นเป็น 39%

ที่น่าสนใจก็คือการสำรวจในประเทศไทยที่พบว่า คนไทยสนใจเปลี่ยนมาใช้งานรถพลังงานไฟฟ้า (ถ้ามีจัดจำหน่าย) ในอีก 5 ปีข้างหน้าสูงถึง 66% ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในโลกเลยทีเดียว รองลงมาเป็นผู้บริโภคชาวจีนที่ต้องการเปลียนมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าอยู่ที่ 58% ปัจจุบันตลาดรถพลังงานไฟฟ้าของจีนนับว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจในตลาดรถยนต์ที่พัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่นพบว่ามีผู้ใช้รถเพียง 16% เท่านั้นที่ต้องการเปลี่ยนมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าในอีก 5 ปี ส่วนคนเยอรมันก็ให้ความสนใจเพียง 22%

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ