ย้อนอดีตชม “Tama” รถพลังไฟฟ้าของ Nissan เมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว Share this

ย้อนอดีตชม “Tama” รถพลังไฟฟ้าของ Nissan เมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 04 กรกฎาคม 2560

รถพลังงานไฟฟ้าอย่าง “ลีฟ” ส่งให้นิสสันเป็นหนึ่งในผู้นำการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า ล่าสุดค่ายรถญี่ปุ่นพาแฟนๆ ย้อนอดีตไปพบกับรถพลังไฟฟ้ารุ่นแรกเริ่มอย่าง “ทามะ”

ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1940 หลังจากสิ้นสุดสงครามหมาดๆ น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงหายาก แต่ยังมีพลังงานไฟฟ้าใช้ พนักงานของโรงงานประกอบเครื่องบินทาชิคาวะ แอร์คราฟท์ได้ย้ายมาทำงานกับบริษัทโตเกียว อิเลกโทร ออโตโมบิล ก่อนจะดำเนินการผลิตรถกระบะขนาดเล็กในปี 1947 ซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้าและรองรับผู้โดยสร 4 ที่นั่ง

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/1947-nissan-tama.jpg

รถกระบะรุ่นดังกล่าวขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์กระแสตรง 4.5 แรงม้า (3.3 กิลัตต์) แบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดถูกติดตั้งไว้ใต้ท้องรถ คุณสมบัติสำคัญคือการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างง่ายดาย มีระยะทางขับเคลื่อน 65 กม. และทำความเร็วสูงสุดได้ 35 กม.ต่อชม.

ด้วยความสำเร็จที่น่าพึงพอใจ ทำให้มีการขยายไลน์เพิ่มเติมเป็นทามะ จูเนียร์ รถยนต์นั่งขนาดเล็กในปี 1948 และทามะ ซีเนียร์ในปี 1949 ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาเล็กน้อย ก่อนที่บริษัทโตเกียว อิเลกโทร ออโตโมบิลจะเปลี่ยนชื่อมาเป็นปรินซ์ มอเตอร์ คอมพานีและเข้าเป็นส่วนหนึ่งของนิสสันในปี 1966 พร้อมกับการนำเสนอรถสปอร์ตอย่างนิสสัน สกายไลน์

นิสสันพาเราย้อนอดีตไปถึง “รากเหง้า” การพัฒนารถพลังไฟฟ้า เนื่องจากเตรียมเปิดตัวลีฟ เจนเนอเรชั่นใหม่ในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ โดยไม่เพียงมีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลขึ้น แต่ยังมาพร้อมระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติโปรไพล็อต (ProPilot) อีกด้วย

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/1947-nissan-tama-1.jpg

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ