"พลังงานบริสุทธิ์"เร่งเพิ่มทุนสร้างสถานีอัดประจุไฟสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า Share this

"พลังงานบริสุทธิ์"เร่งเพิ่มทุนสร้างสถานีอัดประจุไฟสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 30 สิงหาคม 2560

"พลังงานบริสุทธิ์"เร่งเพิ่มทุนสร้างสถานีอัดประจุไฟสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

พลังงานบริสุทธ์ ขยายไลน์ธุรกิจ ตั้งเป้าเพิ่มทุนให้ได้ 390 ล้านบาทสิ้นปีนี้ สร้างสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าปี 61 ถึง 1,000 แห่ง คุยโวเป็นรายแรกต้นทุนต่ำกว่าคู่แข่งแน่นอน อุบตัวเลขค่าบริการ

สมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทมีเงินทุน 210 ล้านบาท อยู่ระหว่างหาทุนเพิ่มอีก 390 ล้านบาทรวมเป็น 600 ล้านบาทให้ได้ภายในสิ้นปีนี้เพื่อสร้างสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า โดยตั้งเป้าจะสร้างได้ได้ครบ 1,000 แห่งทั่วประเทศภายในปี 2561

ทั้งนี้ หากสถานีหรือจุดบริการอยู่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จะมีจุดหรือสถานีชาร์จตามห้างสรรพสินค้าและพื้นที่ของกลุ่มบริษัทพันธมิตร ซึ่งเป็นสถานีหรือจุดชาร์จแบบธรรมดา ส่วนพื้นที่ในต่างจังหวัดจะอยู่ในพื้นที่ของปั๊มน้ำมันซัสโก้ซึ่งเป็นจุดชาร์จแบบควิกชาร์จ ส่วนค่าบริการแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก คือค่าไฟฟ้าที่คิดตามอัตราค่าไฟของภาครัฐ อีกส่วนคือค่าพื้นที่ ซึ่งมีราคาแตกต่างกัน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขค่าบริการได้ในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม ก่อนนี้มีการคิดค่าบริการในพื้นที่ชาร์จสยามพารากอนอยู่ที่ชั่วโมงละ 50 บาท

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/236092.jpg

"ถามว่ามีความเสี่ยงไหมที่ทำธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า "EA Anywhere" บอกได้ว่าเราเห็นโอกาสทางธุรกิจ และเป็นไปตามเทรนด์ ประกอบกับรัฐบาลก็สนับสนุนค่ายรถยนต์ในเรื่องยานยนต์ไฟฟ้า และเราถือเป็นรายแรกที่ทำด้วยต้นทุนที่ถูกกว่า หากคนอื่นมาทำต้นทุนจะแพงกว่าเรา 2-3 เท่า อีกทั้งเรายังมีการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมเป็น Energy Storage หรือระบบกักเก็บพลังงาน และจะมาตั้งโรงงานในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก วงเงินลงทุน 1 แสนล้านบาท ซึ่งปัจจุบันเราร่วมทุนทำโรงงานที่ไต้หวัน"

ปัจจุบันบริษัทได้เปิดตัวสถานีอัดประจุไฟฟ้า EA Anywhere ไปแล้ว 2 แห่ง ได้แก่ อาคารจอดรถศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น GA North qและสยามพาร์ค ชั้น GB ซึ่งแต่ละสถานีสามารถรองรับการชาร์จได้พร้อมถึง 6 คัน ใช้ได้ทั้งรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยเครื่องชาร์จกำลังสูง ขนาด 32A/22 w ที่ใช้ปลั๊กเสียบชาร์จ แบบมาตรฐาน TYPE 2 ซึ่งใช้งานง่ายและปลอดภัย โดยลูกค้าสามารถใช้บริการฟรีถึงสิ้นเดือนต.ค.นี้

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น