คอนเฟิร์มฟินแลนด์ในตารางแข่ง MotoGP ลุยทดสอบที่ Buriram ปี 2018 Share this

คอนเฟิร์มฟินแลนด์ในตารางแข่ง MotoGP ลุยทดสอบที่ Buriram ปี 2018

Ken
โดย Ken
โพสต์เมื่อ 29 สิงหาคม 2560

คอนเฟิร์มฟินแลนด์ในตารางแข่ง MotoGP ลุยทดสอบที่ Buriram ปี 2018

คอนเฟิร์มเพิ่มฟินแลนด์ในตารางแข่ง MotoGP ปี 2019

ฤกษ์งามยามดี การแข่งขัน World GrandPrix ได้วกกลับมาจัดที่ฟินแลนด์กันอีกครั้งหลังจากร้างลากันไปยาวนานถึง 38 ปี โดยทาง Dorna ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว่า KymiRing Circuit จะเป็นสังเวียนการแข่งขันตั้งแต่ฤดูกาล 2019 เป็นต้นไป

Dorna ผู้จดและเจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขัน MotoGP ได้เซ็นสัญญาการจัดการแข่งขันกับ KymiRing เมื่อปี 2016 โดยสัญญาจัดกล่าวจะมีผลไป 5 ฤดูกาลซึ่งในตอนต้นมีแผนจะเริ่มจัดการแข่งขันตั้งแต่ปี 2018 แต่ทว่าถูกเลื่อนออกไป

Kymiring-Finland-MotoGP-race-track

ในปัจจุบันสังเวียน KymiRing Circuit ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างโดยสนามตั้งอยู่ห่างจาก Helsinki ออกไปราว 110 กม. มีระยะความยาวของเส้นทางการแข่งขันที่ 2.8 ไมล์ 18 โค้ง เป็นโค้งซ้าย 9 โค้งและโค้งขวา 9 โค้ง โดยแต่ละโค้งมีความเร็วและองศาในการเข้าโค้งที่แตกต่างกันออกไป

สนาม Change International Circuit ของไทยเองก็ยังอยู่ในแผนที่จะวางในตารางการแข่งขันปี 2018 แม้จะยังไม่มีการคอนเฟิร์มและลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการจากทาง Dorna ออกมาก็ตาม

DGOvtTsXoAEd7q-

Chang_International_Circuit_bend

การแข่งขันที่ฟินแลนด์จะทำให้การแข่งขัน MotoGP ในฤดูกาล 2019 มีทั้งหมดมากถึง 20 สนามจากแผนที่จะมีสนามแข่งอย่างน้อย 20 สนาม ซึ่งอาจมีเพิ่มสนามในประเทศอินโดนีเซียที่กำลังเร่งก่อสร้างเป็นสนามที่ 21 ในฤดูกาล 2019

sering-diasapi-di-motogp-2017-rossi-curigai-niat-terselubung-vinales-2xY

สำหรับสังเวียนการแข่งขันที่เตรียมหลุดจากโผคงหนีไม่พ้น Spanish GP ซึ่งอาจจหลุดทั้งสองแต่สนาม Jarez ได้มีการปรับสภาพผิวสนามตามข้อกำหนดของ Dorna เรียบร้อย ด้าน Bacelona เองก็ทำสัญญาในการปรับสภาพผิวสนามเช่นกัน ดังนั้นทั้งสองสนามนี้อาจได้ไปต่อไปฤดูกาล 2019

สำหรับฤดูกาล 2018 การทดสอบที่ Philiph Island ประเทศออสเตรเลียนั้นจะถูกถอดออกและแทนที่ด้วยการทดสอบที่บุรีรัมย์ เพื่อให้ทีมและมิชลินได้เก็บข้อมูลข้อสังเวียนการแข่งขันในบ้านเรา

Chang_International_Circuit_bend

ส่วนฤดูกาล 2019 จะมีการทดสอบ Presenson ที่ Qatar และ Sepang หลังการทดสอบปิดฤดูกาลที่ Valencia ซึ่งมในสตอนแรกทางผู้จัดทั้งใจจะให้เหลือการทดสอบแค่ที่ Sepang แต่บรรดาทีมแข่งกลับไม่เห็นด้วย

การเพิ่มสนามแข่งขันจาก 18 เป็น 20-21 สนามต่อฤดูกาลส่งผลต่อนักแข่งและทีมแข่งโดยตรงทั้งเรื่องเวลา ความเครียด และอื่นๆ ซึ่งทาง Dorna กลับเอาสังเวียนแข่งที่เพิ่มขึ้นมาแทนที่การทดสอบที่ลดลงและแน่นอนว่าบรรดาทีมแข่งจะได้เงินที่มากขึ้นรวมถึงค่าชดเชยที่ต้องเสียเวลามาากขึ้น

ทว่านั้นเป็นผลดีด้านธุรกิจและการเงินที่ทางผู้จัด สปอนเซอร์ ทีม คงพึงพอใจแต่ทว่าบรรดาทีมงานของทีมแข่งต่างๆ คงไม่พอใจมากนักที่วันทำงานต่อปีเพิ่มขึ้นในขณะที่เวลาส่วนตัวที่จะได้อยู่กับครอบครัวต้องลดลงแม้จะได้ค่าเหนื่อยนเพิ่มขึ้นก็ตาม

อ่านข่าวอื่นที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

มองหาแหล่งซื้อรถยนต์มือสองที่ไว้ใจได้ คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ