[First Impression] New Honda Mobilio อเนกประสงค์ 5 และ 7 ที่นั่ง ปรับหน้าใหม่ ภายในลงตัว ค่าตัวเริ่มต้น 6.59 แสนบาท Share this

[First Impression] New Honda Mobilio อเนกประสงค์ 5 และ 7 ที่นั่ง ปรับหน้าใหม่ ภายในลงตัว ค่าตัวเริ่มต้น 6.59 แสนบาท

Coke Autospinn
โดย Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 22 สิงหาคม 2560

First Impression New Honda Mobilio in Thailand

สัมผัสการทดสอบแรก ฮอนด้า (Honda) New Mobilio รถยนต์ MPV 5 และ 7 ที่นั่งรุ่นใหม่จากฮอนด้า กับรูปลักษณ์ใหม่ ภายในใหม่ ครบครันยิ่งขึ้น กับค่าตัวเริ่มต้น 6.59 แสนบาท

กับมาพบกันอีกครั้งสำหรับทริปการทดสอบรถยนต์จากทาง AutoSpinn ครั้งนี้พบกับทริปทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีตัวเลือกให้ทั้งแบบ 5 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง ได้ที่รับการปรับปรุงใหม่ทั้งรูปลักษณ์ภายใน และภายนอก

จะเป็นใครเป็นไม่ได้กับ New Honda Mobilio สัมผัสแรกที่รู้สึกเลยคงจะเป็นรูปลักษณ์ภายนอกกับการออกแบบใหม่ตามสไตล์รถยนต์จาก Honda ในยุคใหม่ที่เน้นความแข็งแกร่งของเส้นสายแผงกระจังหน้า

DSC_2092

กับเส้นสายการทดสอบระหว่าง กรุงเทพฯ - นครปฐม ระยะทางกว่า 160 กิโลเมตร ที่สภาพเส้นทางทั้งการขับขี่ในเมือง รวมไปถึงทางยาวๆ ให้ลองสมรรถนะและอัตราเร่ง

DSC_5757

DSC_5753

ภายนอกสปอร์ต หล่อ ดุดัน มากกว่าเดิม

กับการดีไซน์ชุดโคมไฟหน้าดีไซน์ใหม่พร้อมไฟหรี่แบบ LED ที่เน้นความดุดัน ชุดล้อดีไซน์ใหม่สีสันแบบทูโทนขนาด 15 นิ้ว ลวดลายทรงสปอร์ต ส่งให้ตัวรถยนต์มีความสปอร์ตและลงตัวมากกว่ารุ่นก่อน

ในส่วนของด้านท้ายยังไม่มีความแตกต่างรุ่นก่อน ซึ่งโดยรวมๆ แล้วรูปลักษณ์ภายนอกในส่วนด้านหน้ารถยนต์ที่มีการปรับปรุุงใหม่ช่วยขับให้โดยรวมรถยนต์มีความสวยงาม ดุดัน ตามดีเอ็นเอรถยุคใหม่จากฮอนด้า

DSC_2013

DSC_2010

DSC_2016

DSC_2009

ตามความคิดของผู้ทดสอบถือว่า ฮอนด้า ทำการบ้านมาค่อนข้างดี เพราะหน้าตาลักษณะนี้กำลังได้รับความนิยม สังเกตุได้จาก ออลล์นิว ซีวิค ที่มีดีไซน์คอนเซปต์เดียวกัน รวมถึงรุ่นอื่นๆ ที่มีการเปิดตัวในปัจจุบัน

DSC_1959

ภายในปรับปรุงใหม่ หรูหรา ลงตัวมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของภายในก็มีการปรับปรุงใหม่เช่นเดียวกัน แผงคอนโซลได้ยกการดีไซน์เดียวกัน Honda ยุคใหม่ๆ ลักษณะเดียวกันกับ Honda Jazz, City รุ่นใหม่ๆ พร้อมการดีไซน์ให้มีความลงตัวและครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลาย

DSC_1961

DSC_1969

DSC_1967

ไม่ว่าจะเป็นช่องเก็บของต่างๆ ช่องวางแก้ว ที่พักแขน เช่นบริเวณแผงประตู ที่มีการดีไซน์ช่องเก็บของถึง 2 ช่องเรียกได้ว่าครบครันและเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการความหลากหลายในการใช่งานอย่างเต็มที่

เบาะนั่งแบบผ้าดีไซน์เน้นความสบาย ไม่เน้นความโอบรัดกระชับตัวเท่าไร ซึ่งน่่าจะเหมาะกับผู้ขับขี่ และผู้โดยสารที่เป็นครอบครัว เน้นความสะดวกสบายไม่รู้สึกอึดอัด การนั่งทั้ง 3 แถว สามารถทำได้ค่อนข้างดี

DSC_1977

DSC_1980

DSC_1953

เบาะนั่งแถว 2 มีการดีไซน์การพับเก็บที่ค่อนข้างง่ายแค่เพียงดึงสลักทีเดียวก็สามารถพับมาข้างหน้าได้อย่างสะดวกสบาย แม้แต่คุณผู้หญิงก็สามารถพับเก็บเองได้ง่ายๆ ในส่วนเบาะแถว 3 สามารถนั่งได้จริงๆ แต่ถ้าเป็นการเดินทางยาวๆ อาจต้องมีการพักลงมายืดเส้นยืดสายบ่อยหน่อย

แต่ก็แล้วแต่การใช้งานของแต่ละครอบครัว และความต้องการเพราะระบบขนาดร่างกายและส่วนสูงไม่เท่ากัน อยากให้คุณผู้อ่านทุกท่านไปลองด้วยตนเองกันที่โชว์รูมจะดีที่สุด แต่หากถามว่าสามารถนั่งได้จริงๆ ไหม ต้องบอกว่่านั่งได้

DSC_1999

ขุมพลัง 1.5 ลิตร เรี่ยวแรงเหลือเฟือ การเซ็ตอัตราเร่งช่วงต้นทำได้ค่อนข้างดี ขับขี่ในเมืองคล่องตัว เร่งยาวๆ ก็ไปได้เช่นเดียวกัน

สำหรับ Honda Mobilio มาพร้อมขุมพลังเบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร ที่ให้กำลังแรงม้าสูงสุดที่  117  แรงม้า   พร้อมแรงบิดสูงสุดที่  146  นิวตันเมตร   ผสานการทำงานกับเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่มีการเซ็ตค่อนข้างดีไหลลื่น ไม่มีปัญหา

การทำงานของเครื่องยนต์ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เหมาะแก่การขับขี่ในเมืองหรือในพื้นที่ที่มีสภาพการจราจรที่แอดอัด เนื่องจากอัตราเร่งช่วงต้นสามารถทำได้ดีค่อนข้างมาก ทางด้านอัตราเร่งช่วงกลาง ยาวจนไปถึงช่วงปลายก็ทำได้ดีไม่มีปัญหา

DSC_2067

จากการทดสอบขับขี่โดยมีผู้โดยสารนั่ง 4 คน พร้อมสัมภาระจำนวนหนึ่ง การเร่งการสามารถทำได้ค่อนข้างดีในช่วงความเร็ว 60-120 ไหลๆ เนียนๆ ไม่มีอาการอืดให้เห็น นับว่าค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับรถยนต์ครอบครัว ที่เน้นการใช้งานในเมืองที่มีรถแอดอัด และก็สามารถวิ่งทางไกลไปต่างจังหวัดพร้อมกันทั้งครอบครัวได้แบบสบายๆ

ในส่วนระบบเบรคทำออกมาได้ค่อนข้างไว้ใจได้ ระยะและน้ำหนักของแป้นเบรคเซตออกมาได้ค่อนข้างลึกสักนิดแต่เมื่อขับไประยะหนึ่งเมื่อคุ้นชินกับนิสัยของรถยนต์และน้ำหนักต่างๆ ก็สามารถขับได้โดยไม่มีปัญหาเท่าไร ข้อดีของแป้นเบรกที่มีระยะฟรีคือช่วยให้การเบรคไม่มีอาการหน้าทิ่มเมื่อต้องการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรที่แน่นตัว

DSC_2179

DSC_5827

โดยรวมถือว่าหน้าประทับใจทั้งรูปลักษณ์ใหม่และการใช้งานที่หลากหลาย

ถือว่าเป็นรถยนต์ MPV ที่มีให้เลือกทั้ง 5 ที่นั่งและ 7 ที่นั่ง ตามความต้องการใช้งานของผู้บริโภคอันดับต้นๆ ที่น่าสนใจในประเทศไทย ด้วยรูปลักษณ์ใหม่กับการออกแบบภายนอกที่ทำให้ตัวรถยนต์มีความสวยงามและดุดันมากขึ้น อันนี้ส่วนตัวว่าสวยกว่ารุ่นก่อนค่อนข้างเยอะทีเดียว

ในส่วนภายในก็เช่นเดียวกันมีการออกแบบตามสไตล์รถยนต์ Honda ในยุคใหม่ ที่ต้องยอมรับว่า การออกแบบ วัสดุที่เลือกใช้ มีการพัฒนากว่ารุ่นก่อนค่อนข้างมากทีเดียว ทำให้โดยรวมมิติภายในตัวรถยนต์มีความน่าใช้งานและสมราคามากยิ่งขึ้น

DSC_2154

การขับขี่ จากที่ทดสอบนั่งโดยสาร 4 คน พร้อมสัมภาระ กับขุุมพลังเบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร 117 แรงม้า กับพละกำลังที่เหลือๆ ซึ่งผมมั่นใจว่าแม้จะนั่ง 7 คน ขุมพลังตัวนี้ก็เอาอยู่แน่นอน เพราะการทดสอบนั่ง 4 คน ยังสามารถขับได้แบบจี๊ดจ๊าดพอตัว

อัตราเร่งช่วงต้นเซ็ตมาค่อนข้างดี ต้นจัด ไม่ต้องรอรอบ ช่วยให้การขับขี่ในเมือง ในที่ที่มีการจราจรแออัดค่อนข้างคล่องตัว ผสานกับพวงมาลัยไฟฟ้าที่เซ็ตมาค่อนข้างเบาในความเร็วต่ำ ถือเป็นข้อดีอีกประการสำหรับขับในเมือง หรือผู้ขับขี่เป็นคุณผู้หญิง แต่ในช่วงความเร็วสูงยังมีความหนืดที่น้อยไปนิด

DSC_1992

DSC_1997

DSC_1718

DSC_1987

ทางด้านความสะดวกสบาย การโดยสารเบาะทั้ง 2 ตอนทำออกมาได้ค่อนข้างดี ในส่วนตอน 2 ก็มีแอร์หลังให้อยู่บริเวณด้านบน ก็ถือว่าตอบโจทย์ สำหรับเบาะโดยสารแถวที่ 3 สามารถนั่งได้จริง !! แต่แนะนำว่าเฉพาะน้องๆ หนูๆ หรือคนตัวเล็กเท่านั้น

เนื่องจากระยะพื้นที่วางขาจะค่อนข้างชิดกับเบาะแถว 2 ถามว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ สามารถนั่งได้มั้ย ต้องตอบว่านั่งได้สบายๆ ไม่มีปัญหาอะไร แต่อาจจะต้องแวะจอดพักลงมายืดแข้งยืดขาบ่อยๆ หน่อยเท่านั้นเอง โดยรวมถือว่าเป็นรถ MPV ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ใครกำลังสนใจอยากให้ไปลองขับ ลองนั่งกันดูเองว่าเหมาะกับครอบครัวของท่านหรือไม่

ทางด้านราคาค่าตัว Mobilio เปิดพร้อม 3 รุ่น ราคาดังนี้

รุ่น 1.5 S CVT (5 ที่นั่ง)       ราคา 659,000 บาท

รุ่น 1.5 V CVT (7 ที่นั่ง)      ราคา  699,000 บาท

รุ่น 1.5 RS CVT (7 ที่นั่ง)    ราคา  763,000 บาท

DSC_1497

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปการทดสอบ New Honda Mobilio ครั้งนี้ด้วยครับ

ทดสอบและเขียนรีวิวโดย Peerapat.h

ติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

ค้นหารถยนต์มือสองสภาพดีการันตีจาก วันทูคาร์ ได้ที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ