กรุงศรี ออโต้ ปรับเป้าเพิ่มหมื่นล้านเป็น 1.5 แสนล้าน Share this

กรุงศรี ออโต้ ปรับเป้าเพิ่มหมื่นล้านเป็น 1.5 แสนล้าน

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 08 สิงหาคม 2560

กรุงศรี ออโต้ ปรับเป้าเพิ่มหมื่นล้านเป็น 1.5 แสนล้าน

กรุงศรี ออโต้ ปรับเป้ายอดสินเชื่อเพิ่มอีกหมื่นล้านเป็น 1.5 แสนล้าน สอดรับตลาดรถยนต์โตทุกเซกเมนต์ ชี้แนวโน้มยอดขายรถปีนี้ปรับตัวเพิ่มเป็น 8.3 แสนคันจากเดิม 8 แสนคัน

ไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคาร กรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดรถยนต์ปีนี้ปรับตัวดีขึ้น หลังจากที่ตัวเลขตกต่ำต่อเนื่องมา 4 ปี จึงคาดการณ์ว่า ยอดขายทั้งปีจะอยู่ที่ 8.3 แสนคัน เพิ่มขึ้นจากเป้าเดิมที่วางไว้ที่ 8 แสนคัน เนื่องจากเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น ราคาพืชผลทางการเกษตรมีราคาดี

จากผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีแรก กรุงศรี ออโต้เติบโตตามเป้าหมายโดยมีมูลค่ายอดสินเชื่อใหม่อยู่ที่ 7.79 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 15% และสูงกว่าตลาดสินเชื่อยานยนต์ที่เติบโต 10% โดยกรุงศรี ออโต้ได้ปรับเป้ายอดสินเชื่อปีนี้เพิ่มขึ้นอีกหมื่นล้านบาท จากเดิมอยู่ที่ 1.4 แสนล้านบาทเป็น 1.5 แสนล้านบาท

ภาพรวมตลาดรถยนต์ครึ่งปีแรก พบว่า ยอดขายรถยนต์ใหม่อยู่ที่ 4.1 แสนคัน เติบโตขึ้น 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนยอดขายรถมอเตอร์ไซด์และบิ๊กไบค์อยู่ที่ 9.5 แสนคัน เติบโตขึ้น 4% และรถยนต์มือสองอยู่ที่ 7.34 แสนคัน เติบโตขึ้น 10% ขณะที่ภาพรวมตลาดสินเชื่อรถยนต์ครึ่งปีแรกเติบโตเป็นมูลค่า 2.76 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดว่าทั้งปีจะอยู่ที่ 5.47 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 7% เมื่อเทียบกับปีก่อน

"กรุงศรี ออโต้ ตั้งเป้าว่าจะเป็น 1 ใน 4 ของสินเชื่อยานยนต์ หรือหากมีการเช่าซื้อรถ 4 คัน 1 ใน 4 เป็นสินเชื่อของกรุงศรี ออโต้ เดิมเราตั้งเป้าว่าอีก 3 ปีจะมีส่วนแบ่งตลาด 25% แต่ปีนี้เราได้ปรับเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจาก 24% เป็น 25% แล้ว"

ไพโรจน์ กล่าวว่า สำหรับภาพรวมยอดสินเชื่อใหม่กรุงศรี ออโต้ ช่วงครึ่งปีแรกเติบโต 15% แบ่งเป็นรถยนต์ใหม่เพิ่มขึ้น 21% รถจักรยานยนต์และบิ๊กไบค์เพิ่มขึ้น 15% คาร์ ฟอร์ แคช เพิ่มขึ้น 29% และรถยนต์มือสองเพิ่มขึ้น 4% โดยมีสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ที่ 1.56% ต่ำกว่า 2%

ทั้งนี้ ช่วงครึ่งปีหลังกรุงศรี ออโต้ จะยกระดับผ่านการบริการทุกช่องทาง ทั้งสมาร์ทแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในกระบวนการภายในเพื่อการอนุมัติสินเชื่อที่รวดเร็วขึ้น ควบคู่กับการขยายช่องทางการบริการ

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น