หน่วยงานสหรัฐชี้ “ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากเลน” ช่วยรักษาชีวิตได้มากมาย Share this

หน่วยงานสหรัฐชี้ “ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากเลน” ช่วยรักษาชีวิตได้มากมาย

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 29 สิงหาคม 2560

การศึกษาที่จัดทำโดยสถาบันรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงหรือ IIHS ของสหรัฐอเมริกาชี้ว่า ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อย่างระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจรช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี

IIHS ทำการสำรวจรายงานอุบัติเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยการรวบรวมสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอย่างละเอียด พบว่าระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจรช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการเฉออกนอกเลนจนปะทะกับรถคันอื่น การชนกันด้านหน้า และอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณีอย่างการตกลงข้างทางได้ 11% และลดอัตราการบาดเจ็บลง 21%

“นั่นหมายความว่าถ้ารถยนต์ทุกคันติดตั้งระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจรจะช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุลงได้ 85,000 ครั้งและการบาดเจ็บ 55,000 กรณีในปี 2015 ได้” IIHS ระบุ

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/blind-spot_700.jpg

การวิเคราะห์ของ IIHS ในเบื้องต้นยังพบด้วยว่า ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจรช่วยลดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตลงได้ถึง 86% เลยทีเดียว

“ผลการสำรวจชิ้นนี้นับเป็นเครื่องยืนยันที่หนักแน่นชิ้นแรกที่ระบุว่า ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจรสามารถป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนในสหรัฐอเมริกาได้” เจสซิก้า ซิกชิโน รองประธานฝ่ายวิจัยของ IIHS กล่าว “เนื่องจากอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตจำนวนมากนั้นมาจากการออกจากเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ เทคโนโลยีนี้จะช่วยรักษาชีวิตผู้คนได้มากทีเดียว”

ขณะเดียวกัน ระบบตรวจจับมุมอับสายตายังช่วยลดอุบัติเหตุจากการเปลี่ยนเลนได้ถึง 14% และลดอาการบาดเจ็บลง 23% ด้วย

แต่ IIHS ก็เน้นย้ำว่า ทุกสิ่งทุกอย่างยังขึ้นอยู่กับผู้ขับขี่ที่ต้องมีสมาธิตลอดเวลาและตัดสินใจด้วยความรอบคอบเมื่อนั่งหลังพวงมาลัย

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ