รถไฟ ปรับค่าโดยสารขบวนรถชุดใหม่ 115 คัน ดีเดย์ 21 ส.ค.นี้ Share this

รถไฟ ปรับค่าโดยสารขบวนรถชุดใหม่ 115 คัน ดีเดย์ 21 ส.ค.นี้

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 17 August 2560

การรถไฟฯ เตรียมปรับอัตราค่าโดยสารขบวนรถชุดใหม่ 115 คัน เฉลี่ยควักกระเป๋าจ่ายเพิ่ม 145-190 บาท หลังให้ผู้โดยสารทดลองใช้บริการในราคาโปรโมชั่นมากว่า 10 เดือน เริ่มปรับเพิ่มวันที่ 21 ส.ค.นี้

อานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้การรถไฟฯจะขอปรับเพิ่มอัตราค่าโดยสารขบวนรถโดยสารใหม่ 115 คัน ที่ให้บริการใน 4 เส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป  โดยอัตราที่ปรับเปลี่ยนที่เพิ่มขึ้นเมื่อรวมกับค่าโดยสารแล้ว เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 145-190 บาทต่อที่นั่ง ซึ่งยืนยันว่า การปรับเปลี่ยนค่าธรรมเนียมในครั้งนี้จะสามารถสร้างรายได้ในระดับที่เลี้ยงตัวเองได้

“การปรับอัตราค่าธธรมเนียมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งเมื่อผู้โดยสารจ่ายรวมจะเป็นค่าโดยสารที่เพิ่มขึ้น เพราะจากการคำนวณแต่ละที่นั่งมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย ประมาณ 185 บาทต่อคน ดังนั้นเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระที่การรถไฟฯ ต้องรับค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่ม จึงปรับอัตราค่าธรรมเนียมบริการใหม่ของขบวนรถชุดดังกล่าวทุกเส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.2560 เป็นต้นไป”

ปรับค่าธรรมเนียมรถไฟ

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา การรถไฟฯได้จัดหารถโดยสารรุ่นใหม่ จำนวน 115 คัน เพื่อเป็นการลงทุนในล้อเลื่อน และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ด้วยการนำรถโดยสารที่มีความทันสมัย และพัฒนาบริการที่ทำให้เกิดมูลค่าเพิ่ม สนองตอบความต้องการของผู้โดยสารที่มีกำลังซื้อ โดยเปิดให้บริการเที่ยวแรก ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. 2559 กำหนดให้บริการในเส้นทางหลัก 4 เส้นทาง ไปและกลับ จำนวน 8 ขบวน ต่อวัน

ประกอบด้วย 1.สายเหนือ ขบวนรถด่วนพิเศษอุตราวิถี ที่ 9 และ 10  กรุงเทพ – เชียงใหม่ – กรุงเทพ, 2.สายตะวันออกเฉียงเหนือ ขบวนรถด่วนพิเศษอีสานวัตนา ที่ 23 และ 24 กรุงเทพ – อุบลราชธานี – กรุงเทพ, 3.สายตะวันออกเฉียงเหนือ ขบวนรถด่วนพิเศษอีสานมรรคา ที่ 25 และ 26 กรุงเทพ – หนองคาย – กรุงเทพ และ 4.สายใต้ ขบวนรถด่วนพิเศษทักษิณารัถย์ ที่ 31 และ 32 กรุงเทพ – ชุมทางหาดใหญ่ – กรุงเทพ

ขบวนรถโดยสารใหม่ 115 คัน

นอกจากนี้ การเปิดเดินขบวนรถดังกล่าว เป็นการทดลองการให้บริการขบวนรถโดยสารในรูปแบบใหม่ โดยใช้อัตราค่าโดยสารเดียวกับขบวนรถเชิงพาณิชย์ (ขบวนรถด่วนพิเศษ) ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่เพิ่มอัตราค่าโดยสาร แต่มีการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก และความสบายมากยิ่งขึ้น เช่น การให้บริการน้ำดื่ม บริการ WIFI จอ LED แสดงสถานะข้อมูลการเดินรถ  และรายการบันเทิงต่าง ๆ บนขบวนรถ อย่างไรก็ตาม การให้บริการเพิ่มเติมเหล่านี้ ทำให้เกิดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จึงเป็นที่มาของการขอปรับอัตราค่าโดยสารรวมดังกล่าว

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ