รถไฟ ปรับค่าโดยสารขบวนรถชุดใหม่ 115 คัน ดีเดย์ 21 ส.ค.นี้ Share this

รถไฟ ปรับค่าโดยสารขบวนรถชุดใหม่ 115 คัน ดีเดย์ 21 ส.ค.นี้

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 17 สิงหาคม 2560

รถไฟ ปรับค่าโดยสารขบวนรถชุดใหม่ 115 คัน ดีเดย์ 21 ส.ค.นี้

การรถไฟฯ เตรียมปรับอัตราค่าโดยสารขบวนรถชุดใหม่ 115 คัน เฉลี่ยควักกระเป๋าจ่ายเพิ่ม 145-190 บาท หลังให้ผู้โดยสารทดลองใช้บริการในราคาโปรโมชั่นมากว่า 10 เดือน เริ่มปรับเพิ่มวันที่ 21 ส.ค.นี้

อานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้การรถไฟฯจะขอปรับเพิ่มอัตราค่าโดยสารขบวนรถโดยสารใหม่ 115 คัน ที่ให้บริการใน 4 เส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป  โดยอัตราที่ปรับเปลี่ยนที่เพิ่มขึ้นเมื่อรวมกับค่าโดยสารแล้ว เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 145-190 บาทต่อที่นั่ง ซึ่งยืนยันว่า การปรับเปลี่ยนค่าธรรมเนียมในครั้งนี้จะสามารถสร้างรายได้ในระดับที่เลี้ยงตัวเองได้

“การปรับอัตราค่าธธรมเนียมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งเมื่อผู้โดยสารจ่ายรวมจะเป็นค่าโดยสารที่เพิ่มขึ้น เพราะจากการคำนวณแต่ละที่นั่งมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย ประมาณ 185 บาทต่อคน ดังนั้นเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระที่การรถไฟฯ ต้องรับค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่ม จึงปรับอัตราค่าธรรมเนียมบริการใหม่ของขบวนรถชุดดังกล่าวทุกเส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.2560 เป็นต้นไป”

ปรับค่าธรรมเนียมรถไฟ

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา การรถไฟฯได้จัดหารถโดยสารรุ่นใหม่ จำนวน 115 คัน เพื่อเป็นการลงทุนในล้อเลื่อน และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ด้วยการนำรถโดยสารที่มีความทันสมัย และพัฒนาบริการที่ทำให้เกิดมูลค่าเพิ่ม สนองตอบความต้องการของผู้โดยสารที่มีกำลังซื้อ โดยเปิดให้บริการเที่ยวแรก ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. 2559 กำหนดให้บริการในเส้นทางหลัก 4 เส้นทาง ไปและกลับ จำนวน 8 ขบวน ต่อวัน

ประกอบด้วย 1.สายเหนือ ขบวนรถด่วนพิเศษอุตราวิถี ที่ 9 และ 10  กรุงเทพ – เชียงใหม่ – กรุงเทพ, 2.สายตะวันออกเฉียงเหนือ ขบวนรถด่วนพิเศษอีสานวัตนา ที่ 23 และ 24 กรุงเทพ – อุบลราชธานี – กรุงเทพ, 3.สายตะวันออกเฉียงเหนือ ขบวนรถด่วนพิเศษอีสานมรรคา ที่ 25 และ 26 กรุงเทพ – หนองคาย – กรุงเทพ และ 4.สายใต้ ขบวนรถด่วนพิเศษทักษิณารัถย์ ที่ 31 และ 32 กรุงเทพ – ชุมทางหาดใหญ่ – กรุงเทพ

ขบวนรถโดยสารใหม่ 115 คัน

นอกจากนี้ การเปิดเดินขบวนรถดังกล่าว เป็นการทดลองการให้บริการขบวนรถโดยสารในรูปแบบใหม่ โดยใช้อัตราค่าโดยสารเดียวกับขบวนรถเชิงพาณิชย์ (ขบวนรถด่วนพิเศษ) ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่เพิ่มอัตราค่าโดยสาร แต่มีการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก และความสบายมากยิ่งขึ้น เช่น การให้บริการน้ำดื่ม บริการ WIFI จอ LED แสดงสถานะข้อมูลการเดินรถ  และรายการบันเทิงต่าง ๆ บนขบวนรถ อย่างไรก็ตาม การให้บริการเพิ่มเติมเหล่านี้ ทำให้เกิดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จึงเป็นที่มาของการขอปรับอัตราค่าโดยสารรวมดังกล่าว

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น