เผยอุปสรรคเพียบ หากกลุ่มทุนยานยนต์จีนจะซื้อบริษัทรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ Share this

เผยอุปสรรคเพียบ หากกลุ่มทุนยานยนต์จีนจะซื้อบริษัทรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 07 กันยายน 2560

ถึงแม้เฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลหรือเอฟซีเอจะเป็นกลุ่มยานยนต์ที่ควบคุมโดยคนอิตาเลียนและมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหราชอาณาจักร แต่ถ้าจะถูกซื้อก็จะต้องผ่านการตรวจสอบจากรัฐบาลสหรัฐ


หากกลุ่มทุนยานยนต์จีนจะซื้อบริษัทรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ

นั่นทำให้ข่าวคราวที่ว่ากลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนต้องการเข้าเทคโอเวอร์เอฟซีเอนั้นอาจไม่เกิดขึ้นได้ง่ายดายอย่างที่คิด และจะมีอุปสรรคมากมายอย่างที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

คณะกรรมการกำกับการลงทุนต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา คือหน่วยงานที่อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลัง มีหน้าที่รับผิดชอบการตรวจสอบ “ดีล” ที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและแบรนด์สินค้าของอเมริกา ถึงแม้จะมีบริษัทแม่อยู่ต่างประเทศก็ตาม

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/fiat-4.png

ในกรณีของเฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลอาจต้องผ่านการประเมินจากหน่วยงานดังกล่าวประมาณ 1 เดือนหรือนานกว่านั้น และยิ่งกลุ่มทุนจากจีนต้องการเทคโอเวอร์ก็คาดว่าจะใช้เวลานานยิ่งกว่านั้นอีกซึ่งเป็นผลมาจากนโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ

รายงานข่าวระบุว่า มีบริษัทรถยนต์จากจีนอย่างน้อยหนึ่งรายที่มีความสนใจซื้อกิจการของเอฟซีเอ โดยเฉพาะเกรท วอลล์ มอเตอร์ที่ต้องการซื้อแบรนด์จีปของเอฟซีเอ ขณะที่กลุ่มทุนอื่นๆ จากแดนมังกรก็กำลังวางแผนฮุบเอฟซีเอทั้งหมดด้วย

ด้วยนโยบายของทรัมป์ ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐอาจใช้ “ความมั่นคง” เข้ามาเป็นปัจจัยในการตรวจสอบดีลธุรกิจต่างๆ ที่บริษัทอเมริกันมีกับจีน โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวพันกับแบรนด์ระดับตำนานทั้งจีป ดอดจ์ แรม และไครสเลอร์

รัฐบาลอเมริกันจะเข้ามาแทรกแซงดีลธุรกิจต่างๆ เหล่านี้มากน้อยเพียงใดยังคงเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ นอกจากจะต้องรอชมกันต่อไป

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ