เผยอุปสรรคเพียบ หากกลุ่มทุนยานยนต์จีนจะซื้อบริษัทรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ Share this

เผยอุปสรรคเพียบ หากกลุ่มทุนยานยนต์จีนจะซื้อบริษัทรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 07 กันยายน 2560

ถึงแม้เฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลหรือเอฟซีเอจะเป็นกลุ่มยานยนต์ที่ควบคุมโดยคนอิตาเลียนและมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหราชอาณาจักร แต่ถ้าจะถูกซื้อก็จะต้องผ่านการตรวจสอบจากรัฐบาลสหรัฐ

นั่นทำให้ข่าวคราวที่ว่ากลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนต้องการเข้าเทคโอเวอร์เอฟซีเอนั้นอาจไม่เกิดขึ้นได้ง่ายดายอย่างที่คิด และจะมีอุปสรรคมากมายอย่างที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

คณะกรรมการกำกับการลงทุนต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา คือหน่วยงานที่อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลัง มีหน้าที่รับผิดชอบการตรวจสอบ “ดีล” ที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและแบรนด์สินค้าของอเมริกา ถึงแม้จะมีบริษัทแม่อยู่ต่างประเทศก็ตาม

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/fiat-4.png

ในกรณีของเฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิลอาจต้องผ่านการประเมินจากหน่วยงานดังกล่าวประมาณ 1 เดือนหรือนานกว่านั้น และยิ่งกลุ่มทุนจากจีนต้องการเทคโอเวอร์ก็คาดว่าจะใช้เวลานานยิ่งกว่านั้นอีกซึ่งเป็นผลมาจากนโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ

รายงานข่าวระบุว่า มีบริษัทรถยนต์จากจีนอย่างน้อยหนึ่งรายที่มีความสนใจซื้อกิจการของเอฟซีเอ โดยเฉพาะเกรท วอลล์ มอเตอร์ที่ต้องการซื้อแบรนด์จีปของเอฟซีเอ ขณะที่กลุ่มทุนอื่นๆ จากแดนมังกรก็กำลังวางแผนฮุบเอฟซีเอทั้งหมดด้วย

ด้วยนโยบายของทรัมป์ ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐอาจใช้ “ความมั่นคง” เข้ามาเป็นปัจจัยในการตรวจสอบดีลธุรกิจต่างๆ ที่บริษัทอเมริกันมีกับจีน โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวพันกับแบรนด์ระดับตำนานทั้งจีป ดอดจ์ แรม และไครสเลอร์

รัฐบาลอเมริกันจะเข้ามาแทรกแซงดีลธุรกิจต่างๆ เหล่านี้มากน้อยเพียงใดยังคงเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ นอกจากจะต้องรอชมกันต่อไป

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ