ที่สุดแห่งความเร้าใจ McLaren Senna ขุมพลัง 789 แรงม้า Share this

ที่สุดแห่งความเร้าใจ McLaren Senna ขุมพลัง 789 แรงม้า

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 10 ธันวาคม 2560

แมคลาเรนเปิดตัวไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ล่าสุด “เซนน่า” (McLaren Senna) รถสายพันธุ์แข่งที่สามารถใช้งานบนถนนทั่วไปได้อย่างถูกกฎหมาย


McLaren Senna ขุมพลัง 789 แรงม้า

เซนน่า เป็นสมาชิกลำดับล่าสุดของแมคลาเรนในตระกูลอัลติเมท ซีรีส์ (Ultimate Series) ตั้งตามชื่ออดีตตำนานนักแข่งชาวบราซิลผู้ล่วงลับ ไอร์ตัน เซนน่า มีจำนวนการผลิตจำกัดเพียง 500 คันเท่านั้น ราคาจำหน่ายแพงหูฉี่อยู่ที่ 750,000 ปอนด์ ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจะนำเข้าสู่องค์กรการกุศลเซนน่า ฟาวเดชั่นด้วย

McLaren Senna

ไมค์ ฟลูอิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแมคลาเรนกล่าวว่า “เซนน่าเป็นไฮเปอร์คาร์ที่ไม่เหมือนใคร สะท้อนดีเอ็นเอมอเตอร์สปอร์ตของแมคลาเรนได้อย่างแท้จริง ทุกองค์ประกอบมุ่งเน้นที่สมรรถนะโดยแท้จริง สร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขับขี่กับตัวรถได้อย่างผุดผ่องแบบที่แมคลาเรนเท่านั้นที่จะทำได้”

รูปร่างหน้าตาของเซนน่าดูแปลกตาไปพอสมควรเมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่นของแมคลาเรน นั่นเป็นเพราะทีมนักออกแบบและวิศวกรต้องการสร้างตัวถังให้มีความลู่ลมมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อเพิ่มสมรรถนะการขับขี่

เซนน่า

แนวคิดการออกแบบตัวรถคือ “ฟังก์ชั่นใช้งานมาก่อนรูปลักษณ์” (form follows function) มุ่งลดแรงเสียดทานและเพิ่มการหล่อเย็นด้วยอากาศไปพร้อมกัน แผงดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง แผงใต้ท้องรถ และสปอยเลอร์ขนาดใหญ่ที่ปรับเองได้นั้นทำงานร่วมกันอย่างสมบูรณ์แบบอันเกิดจากการวิจัยและพัฒนาที่ยาวนานในอุโมงค์ลม

หากมองจากด้านข้างจะเห็นถึงความโดดเด่นด้วยการใช้งานประตูแบบโปร่งใส ล้อสีเข้มมีเบรกคาร์บอนเซรามิกขนาดยักษ์ ยางสมรรถนะสูงพิเรลลี พี-ซีโร่ โทรฟีโอ อาร์

form follows function

ภายในห้องโดยสารตกแต่งแนวมินิมอล แต่ก็ยังเพียบพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายอย่างระบบอินโฟเทนเมนท์ หน้าจอดิสเพลย์แบบพับเก็บได้และเครื่องเสียงพรีเมียม เบาะที่นั่งคาร์บอนรูปทรงบางเฉียบนั้นสามารถปรับคัสตอมให้เหมาะกับผู้ขับขี่แต่ละคนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เครื่องยนต์เป็นบล็อกวี8 ความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร ไบเทอร์โบเหมือนกับรุ่น 720เอส แต่ถูกอัพเกรดพละกำลังให้กระฉูดแตก 789 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตันเมตร เซนน่ามีน้ำหนักตัวถังแค่เพียง 1,198 กก. เท่านั้น ทางแมคลาเรนยังไม่เปิดเผยตัวเลขอัตราเร่ง แต่คาดว่าอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. จะอยู่ที่ 2.8 หรือ 2.9 วินาทีเท่านั้น

หลังจากเปิดตัวจริงบนเวทีเจนีวา มอเตอร์โชว์ในช่วงเดือนมีนาคม 2018 สายการผลิตของแมคลาเรน เซนน่าจะเริ่มขึ้นในช่วงไตรมาสที่สามของปีเดียวกัน

ทางแมคลาเรนยังเตรียมจะนำเสนอไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่แบบ 3 ที่นั่งในชื่อ  “ไฮเปอร์-จีที” ตามออกมาในปี 2019 ด้วย โดยมีจำนวนการผลิต 106 คันเท่านั้นและถูกจับจองหมดเกลี้ยงแล้ว

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car

 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ