ปลอดภัยหายห่วง! ชุดนักแข่งติด Airbag จะถูกบังคับใช้ใน MotoGP, Moto2 และ Moto3 Share this

ปลอดภัยหายห่วง! ชุดนักแข่งติด Airbag จะถูกบังคับใช้ใน MotoGP, Moto2 และ Moto3

megaTON
โดย megaTON
โพสต์เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2561

ปลอดภัยหายห่วง! ชุดนักแข่งติด Airbag จะถูกบังคับใช้ใน MotoGP, Moto2 และ Moto3

ถือเป็นกฎแห่งความปลอดภัยใหม่ในฤดูกาลแข่งปี 2018 นี้ที่การแข่งทั้งสามรุ่นจะถูกบังคับใช้ชุดนักแข่งที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยแน่นอนแล้ว

ในการแข่ง MotoGP หลายๆทีมได้เลือกใช้ชุดแข่งที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยมาเกือบสิบปีแล้ว แต่ตอนนี้ได้รับการใช้โดยทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ขอบคุณสำหรับกฎใหม่ที่ออกโดยกระทรวง  Fédération Internationale de Motocyclisme (FIM) อุปกรณ์ไฮเทคต่างๆได้รับการบังคับใช้ทั้ง MotoGP, Moto2 และ Moto3 สำหรับฤดูกาลแข่ง 2018 นี้ การบังคับให้ใช้จากกระทรวง FIM นักแข่งต้องสวมชุดแข่งที่ประกอบด้วยระบบถุงลมนิรภัยตลอดเวลา กฎใหม่ยังรวมถึงระบบถุงลมนิรภัยต้องผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวดซึ่งผู้ผลิตแต่ละรายต้องรับผิดชอบต่อการรับประกันด้วยตัวเองว่าผ่านทุกข้อมาตรฐานและเงื่อนไขต่างๆ

ข้อมาตรฐานและเงื่อนไขต่างๆ สำหรับชุดแข่งที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยนั้นต้องผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวดและเจาะจงโดยเฉพาะ จุดที่มีการทดสอบใช้ตามกฎในสนามแข่ง รวมถึงทดสอบระบบที่ป้องกันทั้งหมด เวลาในการทำงาน แบตเตอรี่ ผลที่อาจเกิดหากระบบไม่สามารถทำงานผ่านสายเคเบิ้ลได้และแม้แต่ระบบต้องไม่ทำให้เกิดอันตรายในกรณีที่เกิดการระบบนิรภัยทำงานผิดพลาด

มีข้อยกเว้นสองข้อสำหรับกฎใหม่นี้ นักบิดที่มีสิทธิ์ Wildcard และการเปลี่ยนตัวนักแข่งที่ไม่จำเป็นต้องแข่งด้วยชุดแข่งถุงลมนิรภัยในการวิ่งสองรอบแรก เมื่อปีก่อน Alpinestars เพียงสำนักเดียวที่มีนักแข่งทั้ง 26 คนจากทั้งสามรุ่นที่ใช้ระบบ Techair ดังนั้นกฎใหม่จึงไม่ได้สร้างความลำบากแก่ส่วนใหญ่ในทีม ต้องขอขอบคุณที่ทำให้เกิดการใช้งานแพร่หลายในการแข่งขันระดับสูง ทำให้ระบบใหม่นี้จะมีราคาถูกลง และสามารถซื้อได้ง่ายมากขึ้น 

เรียบเรียงโดย @megaTON

ที่มา https://rideapart.com/articles/airbag-suits-now-mandatory-motogp-2-3


ความคิดเห็น