Autospinn

คอนติเนนทอลติดตั้งเครื่องจักรเครื่องแรก เดินหน้าโรงงานผลิตยางรถยนต์ในไทย

Wongsupat Posted: March 16th, 2018

คอนติเนนทอลติดตั้งเครื่องจักรเครื่องแรก เดินหน้าโรงงานผลิตยางรถยนต์ในไทย หลังทุ่มลงทุนกว่า 9,750 ล้านบาท พร้อมเดินสายการผลิตปี 62

นิโคไล เซตเซอร์ คณะกรรมการบริหารและผู้บริหารสูงสุดฝ่ายยางรถยนต์ บริษท คอนติเนนทอล เอจี เปิดเผยว่า ได้ติดตั้งเครื่องจักรเครื่องแรก ที่โรงงานกรีนฟิลด์ ไทร์ จ.ระยอง โดยบริษัทจะใช้เงินลงทุนมูลค่า 250 ล้านยูโร หรือประมาณ 9,750 ล้านบาทในการก่อสร้างโรงงานผลิตยางรถยนต์ ซึ่งโรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานลำดับที่ 7 ในประเทศไทยนับตั้งแต่ปี 2541 โดยจะสามารถเริ่มต้นสายพานการผลิตได้อย่างเป็นทางการในปี 2562

ทั้งนี้ ในระยะแรกโรรงานจะมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 4 ล้านเส้น/ปี และสามารถรองรับการขยายกำลังการผลิตสูงสุดอยู่ที่ 25 ล้านเส้น/ปี รวมถึงสามารถสร้างงานได้ราว 900 ตำแหน่ง ซึ่งตลาดรวมยางรถยนต์ในไทยใช้ปีละประมาณ 9 ล้านเส้น/ปี โดยปกติในต่างประเทศอื่น บริษัทเห็นว่าสัดส่วนการขายยางรถยนต์แบ่งเป็น รับจ้างผลิต (โออีเอ็ม) 35% และ ตลาดทดแทน (อาร์อีเอ็ม) 65% ขณะที่ไทยมีสัดส่วนแตกต่างกัน โดยมีสัดส่วนการรับจ้างผลิต 80% และมีสัดส่วนตลาดทดแทน 20%

 

“โรงงานจะผลิตยางเพื่อรองรับยางรถยนต์นั่งและรถบรรทุกขนาดเล็กให้มีสัดส่วนที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในไทย ซึ่งปัจจุบันมีช่องทางจำหน่าย 3 ทั้งขายส่ง ทขายให้ร้านค้าทั่วไปและร้านของคอนติเนนทอลเอง ซึ่งมีอยู่ 3 และในอนาคตจะขยายเพิ่มขึ้นอีก”

นอกจากนี้ การลงทุนในโรงงานผลิตยางรถยนต์ในประเทศไทยถือว่าเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การเติบโตของบริษัทตามแผน “วิสัยทัศน์ปี 2568” (Vision 2025) ซึ่งเป็นการผสมผสานนวัตกรรมใหม่ของวิศวกรรมเยอรมันเข้ากับศักยภาพการผลิตของไทย เพื่อสร้างความมั่นใจในการผลิตยางรถยนต์ที่มีคุณภาพสูงสุดให้กับผู้บริโภค ขณะเดียวกันบริษัทมีแผนการลงทุนพัฒนาด้านบุคลากรโดยใช้เงินลงทุนมูลค่า 117 ล้านบาท  ในการฝึกอบรมการผลิตยางรถยนต์ในต่างประเทศ รวมถึงยังได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาในพื้นที่เพื่อคัดเลือกและพัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถในอนาคต

สำหรับโรงงานแห่งใหม่ที่ จ.ระยอง ถือเป็นโรงงานผลิตยางรถยนต์ระดับโลก ซึ่งมีมาตรฐานการประหยัดพลังงานที่ดีที่สุด เครื่องจักรทุกเครื่องจะมีการติดตั้งระบบการควบคุมขั้นตอนการผลิตเพื่อป้องกันไม่ให้มีการข้อผิดพลาดจากกระบวนการผลิตเกิดขึ้น พร้อมกับมีระบบการลำเลียงแบบอัตโนมัติที่คำนึงถึงสภาพการทำงานของพนักงงานเป็นหลัก

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย