เครื่องดูดฝุ่นมันเล็กไป Dyson เล็งผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าถึง 3 รุ่น Share this

เครื่องดูดฝุ่นมันเล็กไป Dyson เล็งผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าถึง 3 รุ่น

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 02 มีนาคม 2561

ไดสัน บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเปิดเผยแผนการพัฒนาและทำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าถึง 3 รุ่นรวดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ก่อนหน้านี้ ไดสันยืนยันแผนการทำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกภายในปี 2020 ไปแล้ว ล่าสุด เว็บไซต์ไฟแนนเชียล ไทมส์รายงานว่า เจมส์ ไดสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งแบรนด์ไดสัยไม่ได้วางแผนผลิตแค่รุ่นเดียว แต่เงินลงทุนกว่า 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้นครอบคลุมรถยนต์พลังไฟฟ้าถึง 3 รุ่นทีเกิดจากทีมงานจำนวนกว่า 400 คน

รถยนต์รุ่นแรกของไดสันจะมีจำนวนการผลิตราว 10,000 คัน โดยจะใช้รถรุ่นบุกเบิกนี้ในการ “สั่งสมประสบการณ์” และสร้างห่วงโซ่การผลิตที่แข็งแกร่ง ก่อนที่จะขยายจำนวนการผลิตในอีก 2 รุ่นที่เหลือเพื่อสร้างผลกำไรเต็มตัว

เพื่อให้รถยนต์รุ่นแรกออกทำตลาดได้เร็วขึ้น ไดสันจะเลือกใช้แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน โดยยังไม่ใช้แบตเตอรี่โซลิด-สเตทซึ่งมีความล้ำสมัยมากกว่า ปัจจุบันมีเพียงโตโยต้ารายเดียวเท่านั้นที่มีแผนการชัดเจนว่าจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่โซลิด-สเตทภายในช่วงต้นทศวรรษ 2020

ทั้งนี้ ไดสันไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในด้านการพัฒนาแบตเตอรี่ แต่ยังมีประสบการณ์ในการใช้พลาสติกและวัสดุน้ำหนักเบาอื่นๆ ในธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ซึ่งทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าไดสันจะเน้นตัวถังรถที่มีน้ำหนักเบาซึ่งจะช่วยให้ตัวรถขับเคลื่อนได้ไกลขึ้น

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ