Autospinn

Geneva 2018: เผยโฉม Volkswagen I.D. Vizzion ว่าที่รถซีดานแห่งอนาคต

Satapana Posted: March 6th, 2018

Volkswagen นำเสนอรถต้นแบบ I.D. Vizzion ที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ประจำปีนี้ ซึ่งจะถูกต่อยอดเป็นรถโปรดักชั่นออกขายจริงภายในปี 2022

I.D. Vizzion มาพร้อมเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 5 (Level 5) และปัญญาประดิษฐ์ ทำให้ตัวรถเคลื่อนที่ได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ขับขี่เลย แต่คาดว่ารถโปรดักชั่นที่จะออกทำตลาดในอีก 4 ปีข้างหน้านั้นจะยังไม่มีเทคโนโลยีเหล่านี้ Volkswagen ต้องการพัฒนาให้พร้อมสำหรับการใช้งานจริงในปี 2030 นู่นเลย

https://autospinn-images.icarcdn.com/2018/03/dc61ce3e-vw-id-vizzion-geneva-official-2.jpg

 

สิ่งที่น่าสนใจของแนวคิดการพัฒนา I.D. Vizzion คือการนำเสนอแนวทางของรถซีดานแห่งอนาคตซึ่งจะมีขนาดใหญ่ขึ้น มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติซึ่งจะมีอัลกอริทึมสำหรับการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่และพัฒนาตัวซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการใช้งานในอนาคต

ระบบขับเคลื่อนใช้พลังงานไฟฟ้า แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 111 กิโลวัตต์ชั่วโมง มอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวและระบบส่งกำลังสองชุด มีพละกำลังที่ 302 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ภายใน 6.3 วินาที ความเร็วสูงสุดในการขับขี่อัตโนมัติอยู่ที่ 180 กม.ต่อชม. และสามารถโลดแล่นได้ไกล 664 กม. โดยสามารถชาร์จไฟได้แบบหน่วงนำไร้สาย หรือการเสียบปลั๊กแบบดั้งเดิม

https://autospinn-images.icarcdn.com/2018/03/83791561-vw-id-vizzion-geneva-official-6.jpg

 

รูปลักษณ์ภายนอกเน้นความล้ำสมัยเนื่องจาก Volkswagen ต้องการส่งสารว่า ถึงแม้รถยนต์ในอนาคตจะเคลื่อนที่ได้เองแต่ก็ต้องมีความสวยงามสะดุดตาไม่แพ้รถยนต์ที่มนุษย์ต้องขับเองในปัจจุบัน

มิติตัวถังของ I.D. Vizzion มีขนาดยาว 5.16 เมตร กว้าง 1.94 เมตร และสูง 1.5 เมตร ระยะฐานล้อยาวาถึง 3.09 เมตรซึ่งเกือบจะใกล้เคียงกับ Mercedes-Benz S-Class รุ่นฐานล้อยาวเลยทีเดียว นอกจากตัวรถที่ใหญ่โตแล้ว รถซีดานต้นแบบรุ่นนี้ยังมาพร้อมล้อขนาด 24 นิ้ว ไฟหน้า HD Matrix และไฟท้าย OLED ไม่มีเสาหลังคากลางทำให้ตัวรถดูปราดเปรียว

https://autospinn-images.icarcdn.com/2018/03/cd05d477-vw-id-vizzion-geneva-official-10.jpg

 

ภายในห้องโดยสารเหมือนกับเลานจ์ห้องนั่งเล่น ไม่มีแผงควบคุมเนื่องจากสั่งการด้วยเสียงและการเคลื่อนไหวร่างกาย มีเทคโนโลยี HOLOLENS ที่แสดงผลแบบเสมือนจริงและเทคโนโลยีเออาร์ (augmented reality) อย่างไรก็ดี ยังมีสวิช์ควบคุมสองตัวบนคอนโซลกลางเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถหยุดเมื่อต้องการได้

โหมดการเดินทางมีให้เลือกทั้ง Relax, Active และ Family ซึ่งบ่งบอกว่าเน้นการเดินทางที่สะดวกสบายเป็นหลัก สามารถพักผ่อนหรือนั่งทำงานระหว่างทางไปจนถึงจุดหมายได้อย่างเต็มที่ มีแสงไฟสร้างบรรยากาศเน้นความอบอุ่น

https://autospinn-images.icarcdn.com/2018/03/be016ffe-vw-id-vizzion-geneva-official-5.jpg

 

Volkswagen I.D. Vizzion ออกโชว์ตัวเคียงข้างรถต้นแบบในตระกูล I.D. อีกหลายโมเดลในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ ทั้ง Crozz, Buzz และ I.D

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย