เผยรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอาจถูกกว่ารถยนต์ทั่วไปในอีก 7 ปี Share this

เผยรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอาจถูกกว่ารถยนต์ทั่วไปในอีก 7 ปี

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 04 เมษายน 2561

รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่แพร่หลายในวงกว้างเท่าใดนัก ส่วนหนึ่งมาจากราคาจำหน่ายที่สูง แต่อุปสรรคดังกล่าวกำลังจะหมดลงไปแล้ว

สถาบันวิเคราะห์บลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ว่า ต้นทุนการผลิตชุดแบตเตอรี่ปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมีราคาใกล้เคียงกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไปภายในปี 2024 และอาจจะถูกกว่าภายในปี 2025 หรืออีกราว 7 ปีข้างหน้า

นอกจากชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่มีต้นทุนต่ำลง จำนวนการผลิตที่มากขึ้นยังจะช่วยให้บริษัทรถยนต์สามารถควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยอาจจะลดลงหลายเท่าตัวในอีก 15 ปีข้างหน้าเลยทีเดียว

โคลิน แมคเคอร์ราเชอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานและการเงินของบลูมเบิร์กกล่าวว่า “ยอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอีกหลายปีข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ราคาแบตเตอรี่ลดลงได้อย่างแท้จริงเพราะมีการผลิตจำนวนมาก”

ขณะเดียวกัน การสนับสนุนของรัฐบาลก็จะมีบทบาทสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะการมีข้อกำหนดส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานทางเลือกเพื่อลดมลพิษ ขณะที่กองทุนสัตว์ป่าโลกหรือ WWF ชี้ว่าการยกเลิกการผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลอาจทำให้มีผู้ตกงานจำนวนนับหมื่นราย

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ