เปิดเบื้องหลังการออกแบบ “หน้าปลาดุก” ของ Aston Martin Vantage Share this

เปิดเบื้องหลังการออกแบบ “หน้าปลาดุก” ของ Aston Martin Vantage

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 24 เมษายน 2561

เปิดเบื้องหลังการออกแบบ “หน้าปลาดุก” ของ Aston Martin Vantage

ดีไซน์ด้านหน้าของ Aston Martin Vantage อาจไม่ถูกตาต้องใจนักเลงรถหลายคนที่มองว่าดีไซน์เหมือนปลาดุกมากกว่าและไม่เหมาะกับการเป็นซูเปอร์คาร์พรีเมียมจากเมืองผู้ดี

ล่าสุด มาเร็ค ไรค์แมนน์ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Aston Martin กล่าวถึงเบื้องหลังงานดีไซน์รถซูเปอร์คาร์รุ่นนี้ว่ามีเหตุผลหลายประการที่ทำให้เขาและทีมงานตัดสินใจสร้างสรรค์รูปลักษณ์ของรถออกมาเช่นนี้โดยเฉพาะการยกเลิกเอกลักษณ์กระจังหน้าแบบดั้งเดิม

การปรับเปลี่ยนกระจังหน้าใหม่ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1948 ทำให้รถรุ่นนี้มีน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะการลดน้ำหนักที่กดลงบริเวณส่วนหน้ารถที่จะช่วยเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ได้มาก

“คำถามคือทำไมเราจะต้องแบกน้ำหนัก 15-20 กก. ไว้ที่ด้านหน้ารถถ้าเราสามารถถอดกระจังหน้าแบบเดิมออกไปได้” ไรค์แมนน์กล่าว พร้อมกับชี้ว่าการออกแบบด้านหน้ารถใหม่ช่วยให้ค่ายรถจากอังกฤษสามารถรักษาสมดุลน้ำหนักได้ดีขึ้นโดยกระจายไปอยู่ส่วนกลางของรถมากขึ้นและลดจุดศูนย์ถ่วงของตัวรถลงด้วย

นอกจากจะช่วยให้ Aston Martin Vantage มีการกระจายน้ำหนักหน้า-หลังแบบ 50-50 แล้ว การออกแบบดังกล่าวยังช่วยสร้างความแตกต่างระหว่างรุ่น Vantage ที่เป็นรถสปอร์ตเต็มตัวและ DB11 ซึ่งเป็นรถสไตล์แกรนด์ทัวเรอร์ ถึงแม้รถทั้งสองรุ่นจะใช้ขุมพลังวี8 ของ AMG เหมือนกันก็ตาม

“Vantage คือรถสปอร์ตของเรา การออกแบบที่แตกต่างจะทำให้ลูกค้าและคนทั่วไปไม่สับสนกับ DB11 อย่างแน่นอนซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีในการทำตลาด” ไรค์แมนน์กล่าว

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ