เปิดงานออโตโมทีฟ ซัมมิท 2018 แนวทางพัฒนาและส่งเสริมเอสเอ็มอี เข้าถึงระบบอัตโนมัติ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสู่ยุค 4.0 Share this

เปิดงานออโตโมทีฟ ซัมมิท 2018 แนวทางพัฒนาและส่งเสริมเอสเอ็มอี เข้าถึงระบบอัตโนมัติ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสู่ยุค 4.0

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 21 มิถุนายน 2561

เปิดงานออโตโมทีฟ ซัมมิท 2018 แนวทางพัฒนาและส่งเสริมเอสเอ็มอี เข้าถึงระบบอัตโนมัติ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสู่ยุค 4.0

เสวนาออโตเมชั่น และโรโบติกส์ ก้าวต่อไปของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย นักวิชาการชี้รัฐบาล-เอกชนควรช่วยเหลือและให้ความรู้ธุรกิจเอสเอ็มอี เพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการแข่งขันในอนาคต

สมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวปาฐกถาพิเศษ "แนวทางการพัฒนาและส่งเสริมเอสเอ็มอี เข้าถึงระบบอัตโนมัติ เพื่อขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมสู่ยุค 4.0 ว่า กระทรวงอุตสาหกรรมตั้งเป้าหมายให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเข้าสู่การใช้ออโตเมชั่น และโรโบติกส์ให้ได้อย่างน้อย 500 ราย ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงได้มีการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ด้านกระบวนการผลิตอัตโนมัติที่ศูนย์ ITC เพื่อจำลองระบบการผลิตในพื้นที่ปฏิบัติหรือโรงงานจำลอง เพื่อสร้างต้นแบบโรงงานสำหรับยกระดับผู้ประกอบการ

นักสิทธิ์ นุ่มวงษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในหัวขัอ"นวัตกรรมยานยนต์ สมัยใหม่กับ Automotive Intelligence"ว่า ในงานครั้งนี้ต้องการให้เห็นภาพอุตสาหกรรมที่กำลังจะเปลี่ยนไปจากรถสันดาปภายในไปเป็นรถพลังงานไฟฟ้า ซึ่งชิ้นส่วนต่างๆจะเริ่มเปลี่ยน บริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมต้องมีการปรับตัว เพราะการนำออโตเมชั่น และโรโบติกส์เข้ามาช่วยจะช่วยพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจุบันบริษัทใหญ่มีความสามารถที่จะพัฒนาไปได้ แต่บริษัทเล็กหรือธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) จะต้องทำอย่างไรให้พัฒนาไปถึงจุดนั้นได้ หลักๆคือการพัฒนาคน โดยมีรัฐบาลและบริษัทเอกชนรายใหญ่เข้ามามีส่วนช่วยเหลือ เช่น บริษัท ไทยซัมมิท ออโตโมทีฟจะต้องเข้ามาเซ็ตอัพระบบ ขณะเดียว SME ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมทั้งระบบงานและระบบพัฒนาคุณภาพของคน

ฉัตรแก้ว ฮาตระวัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยซัมมิท ออโตโมทีฟ กล่าวในหัวข้อ "การใช้ ออโตเมชั่น เทคโนโลยี กับการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่"ว่า บริษัทรายใหญ่ที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ จะต้องมีความรับผิดชอบกระบวนการผลิตชิ้นส่วนทั้งหมด เพราะหากเกิดปัญหา เช่น น๊อตรถยนต์มีปัญหาราคาขายอาจแค่ 5-10 บาท แต่เวลาเปลี่ยนทั้งหมดมูลค่าความเสียที่เกิดขึ้นสูงเป็น 100 ล้านบาท จึงต้องบอกว่า เอสเอ็มอีจะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้แข็งแรงเพียงพอในอุตสาหกรรมนั้นๆ เพราะรถหนึ่งคัน ขาดชิ้นส่วนบางตัวไม่ได้ ดังนั้นผู้ผลิตรายใหญ่จะต้องไปช่วยพัฒนาเอสเอ็มอีด้วย

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสองเชิญที่นี่


ความคิดเห็น