ข้อมูลเกือบรั่วไหล ระบบขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติของ Apple Share this

ข้อมูลเกือบรั่วไหล ระบบขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติของ Apple

megaTON
โดย megaTON
โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2561

ข้อมูลเกือบรั่วไหล ระบบขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติของ Apple

ระบบขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติของ Apple เกืือบหลุดไปอยู่กับ Xiaopeng Motors

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า Xiaolang Zhang ผู้ที่เคยทำงานให้ Apple และลักลอบนำข้อมูลของบริษัทออก โดยเขาพยายามหลบหนีไปประเทศจีนแต่ถูกจับเสียก่อนที่สนามบิน San Jose เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมาพร้อมกับข้อมูลที่ขโมยไป

Zhang เป็นอดีตสมาชิกของทีมทดสอบระบบขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติของ Apple และได้รับหน้าที่ในการออกแบบและทดสอบแผงวงจรของระบบซึ่งจะวิเคราะห์ข้อมูลเซนเซอร์  Zhang แจ้งความประสงค์จะลาออกจาก Apple และจะย้ายไปประเทศจีนเพื่อเริ่มงานกับ Xiaopeng Motors

ข้อมูลเกือบรั่วไหล ระบบขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติของ Apple

เรื่องแดงขึ้นเมื่อหัวหน้าของ Zhang ติดต่อกับฝ่ายรักษาความปลอดภัยของ Apple เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของ Zhang ในบริษัท รายงานแจ้งว่า Zhang ได้ "ค้นหาข้อมูลในฐานข้อมูลลับเฉพาะ" และกลับไปที่แคมปัสของ Apple ณ ช่วงเวลาที่เขากำลังจะลาออกแล้ว ทำให้เกิดข้อหาที่ว่าเขาขโมยแผงวงจรและเซิฟเวอร์สำหรับโปรแกรมการขับขี่ไร้คนขับอัตโนมัติ

สำหรับการสอบสวน Zhang แจ้งกับทาง Apple ถึงเหตุที่เค้าหยิบอุปกรณ์ไปเพราะต้องการทำไปใช้ในที่ทำงานแห่งใหม่เพราะเชื่อว่ามันมีประโยชน์อย่างยิ่ง

FBI เข้ามาสอบสวนเรื่องนี้และทำการรื้อค้นบ้านของ Zhang โดยยังไม่พบอะไรที่น่าสงสัยสำหรับการค้นในครั้งนี้ หลังจากนั้น FBI ยังพบตั๋วไปกลับประเทศจีน จึงทำการจับกุม

ในแถลงการณ์ Apple กล่าวว่า บริษัทปกป้องความลับและการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเข้มงวดถึงที่สุด และต้องการทำการสอบสวนอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่ามีใครเป็นผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำครั้งนี้บ้าง"

ยังมีรายละเอียดอีกหลายจุดที่ยังไม่ชัดเจน และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกเกิดการต่อสู้ทางกฎหมายกับค่ายรถยนต์และมีการรายงานถึงเรื่องการขโมยข้อมูล ข่าวที่ดังมากที่สุดอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับ Uber และ Waymo ซึ่งเกิดจาก Anthony Levandowski ผู้ที่ดาวน์โหลดข้อมูลไปมากกว่า 14,000 ไฟล์จาก Google ออกจากบริษัทไป และพบว่าบริษัทรถบรรทุกที่ขับขี่แบบไร้คนขับถูกซื้อโดย Uber ในเวลาต่อมา  กรณีพิพาทดังกล่าวเกิดเมื่อต้นปีและ Waymo ตกลงที่จะยอมรับการไกล่เกลี่ยโดยยอมรับเงินมูลค่ากว่า 245 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8.1 พันล้านบาท) เพื่อยุติคดีความ

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสองเชิญที่นี่


ความคิดเห็น