ส.อ.ท.ชี้ยอดขายรถยนต์ทะลุเป้า จับตาสงครามการค้ากระทบส่งออกปีนี้และปีหน้า Share this

ส.อ.ท.ชี้ยอดขายรถยนต์ทะลุเป้า จับตาสงครามการค้ากระทบส่งออกปีนี้และปีหน้า

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 18 ตุลาคม 2561

ส.อ.ท.เผยยอดขายรถยนต์ 9 เดือนกว่า 7 แสนคัน คาดทะลุเป้าหมายแตะล้านคันแน่นอน ส่วนส่งออกยังต้องลุ้น เกรงสงครามการค้ากระทบปีนี้-ปีหน้า


 

สุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า สิ้นสุดไตรมาส 3 (ม.ค.-ก.ย. 2561) ตัวเลขยอดขายรถยนต์อยู่ที่ 746,546 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 20.3% ขณะที่รถจักรยานยนต์มียอดขายอยู่ที่ 1,366,100 คัน ลดลงจากปีก่อน 1.7% คาดว่า ยอดขายรถยนต์ปีนี้น่าจะเพิ่มสูงสุดหรือแตะ 1 ล้านคัน เกินกว่าเป้าหมายที่ส.อ.ท.คาดการณ์ว่าจะมียอดผลิตรถยนต์เพื่อจำหน่ายในประเทศประมาณ 9.8 แสนคัน แต่ยังคงเป้าหมายผลิตรถยนต์ที่ 2.1 ล้านคัน แบ่งเป็น ยอดผลิตรถยนต์ในประเทศ 9.8 แสนคัน ยอดส่งออกรถยนต์ 1.12 ล้านคัน

อย่างไรก็ตาม ด้านสถานการณ์การส่งออกรถยนต์นั้น ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ที่อาจขยายผลทำให้ไทยส่งออกรถได้น้อยลงในปีนี้และปีหน้า ปัจจุบันยอดส่งออกรถยนต์ลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่สอง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ไทยส่งออกรถยนต์ไปยุโรป ออสเตรเลีย ตะวันออกกลางได้น้อยลง

"ขณะนี้ยอดขายรถยนต์สูงกว่ายอดผลิตรถยนต์ ดังนั้น ต้องดูว่าเราได้นำเข้ารถยนต์มาขายจำนวนเท่าไร ที่น่าห่วงมากกว่า คือ สงครามการค้าซึ่งเราได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง เพราะส่งผลต่อการส่งออกหลายตลาด อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้การส่งออกรถยนต์ของเราได้รับผลกระทบด้วย อาทิ การที่ไทยถูกตัดจีเอสพี การทำเอฟทีเอระหว่างญี่ปุ่นและอียู ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น"

เบื้องต้นส.อ.ท.จะตั้งเป้าส่งออกปีหน้าเท่าเดิมคือ 1.1 ล้านคัน แต่ต้องดูปัจจัยที่เกี่ยวข้องอีกหลายอย่างก่อนตัดสินใจ ทั้งประเด็นของจีนที่ยอดส่งออกและยอดขายรถยนต์ลดลง ซึ่งตรงนี้ ประเมินได้ชัดเจนว่า หากรายได้จีนลดลง จะส่งผลต่อการสั่งซื้อสินค้าจากไทยไปยังจีนลดลง และทำให้ตลาดอาเซียนได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่

สำหรับตัวเลขยอดขายเดือนก.ย. อยู่ที่ 88,668 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 14.3% จากเศรษฐกิจที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง การแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่เข้าสู่ตลาด ผลผลิตสินค้าเกษตรที่เพิ่มขึ้น การช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยของรัฐที่ส่งเสริมการค้าส่งและค้าปลีก รวมถึงการส่งออกและนำเข้าขยายตัวดีขึ้น

ส่วนยอดส่งออกรถยนต์เดือนก.ย.อยู่ที่ 104,163 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 13.67% ขณะที่ยอดส่งออกช่วง 9 เดือนอยู่ที่ 858,787 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 1.04% ซึ่งมูลค่าการส่งออกช่วง 9 เดือนปีนี้สูงกว่า 7.14 แสนล้านบาท เพิ่มขค้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน สำหรับยอดผลิตเดือนก.ย.อยู่ที่ 183,191 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 3.72% ส่วนยอดผลิตช่วง 9 เดือนอยู่ที่ 1,604,116 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 8.55%

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ