[Advertorial] ถ้าเรารู้ล่วงหน้าได้ก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ ชีวิตจะปลอดภัยขึ้นจริงเหรอ Share this

[Advertorial] ถ้าเรารู้ล่วงหน้าได้ก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ ชีวิตจะปลอดภัยขึ้นจริงเหรอ

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 31 ตุลาคม 2561

คุณคิดว่า 1 วินาที สามารถเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง ลองเทียบบัญญัติไตรยางค์ 1 นาที เท่ากับ 60 วินาที 1 วินาที เท่ากับ 1000 มิลลิวินาที ถ้าคิดง่ายๆ เมื่อเทียบกันแล้ว 1 วินาที ก็เท่ากับพริบตาเดียว การเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดโดยใช้เวลาแค่ชั่วพริบตาเดียวอาจเปลี่ยนชีวิตของเราตลอดไป


นี่จึงเป็นที่มาของหนังสั้นจากฮอนด้า เรื่อง SENSE THE FUTURE ที่ต้องการชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของเสี้ยววินาทีชีวิต ซึ่งถ้าคนเรามีซิกซ์เซนต์หรือจิตสัมผัสรู้อนาคตล่วงหน้า เราก็คงจะรู้ได้ว่าอีกไม่กี่วินาทีข้างหน้าจะเกิดอุบัติเหตุ ทำให้เรารับมือได้อย่างทันท่วงที และเซนส์พิเศษดังกล่าวก็เปรียบเหมือนกับฟังก์ชั่นการทำงานของ Honda SENSING เทคโนโลยีความปลอดภัยแบบอัจฉริยะ ที่แจ้งเตือนและช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ชมหนังสั้นได้ที่นี่

 

 

Honda SENSING คือระบบความปลอดภัยที่ผสมผสานการทำงานของกล้องและเรดาร์ในการตรวจจับสภาวะแวดล้อมบนท้องถนน อาทิ วัตถุ และเส้นแบ่งถนน เป็นต้น โดยระบบจะแจ้งเตือนพร้อมทั้งช่วยควบคุมรถในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ และผู้ร่วมทางทุกคน ซึ่งปัจจุบัน Honda SENSING ได้ติดตั้งอยู่ในรถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด และกำลังจะติดตั้งในรุ่นอื่นๆ เพิ่มเติมเร็วๆนี้

สำหรับ Honda SENSING ปัจจุบัน ประกอบไปด้วย 4 ระบบ ดังนี้

1. ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน - Adaptive Cruise Control (ACC) ระบบจะช่วยควบคุมความเร็วของรถให้คงที่ตามที่ผู้ขับตั้งค่าไว้ พร้อมตรวจจับตำแหน่งของรถคันหน้าและปรับความเร็วให้อัตโนมัติ เพื่อรักษาระยะห่างระหว่างรถคันหน้าได้อย่างเหมาะสมตลอดเวลาทําให้เกิดความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการขับขี่

 

2. ระบบเตือนและช่วยเบรกอัตโนมัติ - Collision Mitigation Braking System (CMBS) – โดยระบบจะแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วลงเมื่อมีรถอยู่ด้านหน้าในระยะกระชั้นชิด ซึ่งหากผู้ขับขี่ยังไม่ตอบสนอง หรือในกรณีที่รถอยู่ในระยะที่เสี่ยงต่อการชนมากขึ้น ระบบจะช่วยเสริมแรงเบรกให้อัตโนมัติเพื่อหลีกเลี่ยงการชนหรือลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ

 

 

 

3. ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน- Lane Keeping Assist System (LKAS) โดยระบบจะตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางเดินรถ (ทั้งเส้นประและเส้นทึบ) พร้อมหน่วงพวงมาลัยเพื่อให้รถอยู่ในเลนได้ตลอดเวลาช่วยลดอาการเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาขับรถทางไกล

 

4. ระบบแจ้งเตือนและช่วยเหลือเมื่อรถออกนอกเลน - Road Departure Mitigation (RDM) with Lane Departure Warning (LDW) หากพบว่ารถอยู่ในสภาวะเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนที่หน้าจอ พร้อมสั่นเตือนที่พวงมาลัย และช่วงหน่วงพวงมาลัยเพื่อดึงรถกลับเข้าเลน และหากรถยังเบี่ยงออกนอกเลนมากยิ่งขึ้น โดยที่เส้นถนนเป็นเส้นทึบ ระบบจะช่วยเบรกเพื่อลลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งระบบนี้จะไม่ทำงานหากผู้ขับขี่เปิดสัญญาณไฟเลี้ยว

 

โดยทุกระบบของ Honda Sensing จะใช้กล้องหน้าและเรดาร์ในการตรวจจับเส้นแบ่งเลน หรือวัตถุที่อยู่หน้ารถ

Honda SENSING นับเป็นอีกหนึ่งระบบความปลอดภัยอันล้ำสมัยที่ฮอนด้าตั้งใจพัฒนาขึ้น เพื่อสานต่อวิสัยทัศน์ของฮอนด้า ปี 2030 ในการสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุบนท้องถนน แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดในการขับรถ คือ ความพร้อมของผู้ขับขี่ที่ควรขับขี่อย่างมีสติ ไม่ประมาท และเคารพกฎจราจร เพื่อความปลอดภัยต่อทั้งผู้ขับขี่ ผู้ร่วมเดินทาง และผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ