เด็กไทยคว้าชัยจากการแข่งขัน Honda Eco Mileage Challenge ที่ประเทศญี่ปุ่น Share this

เด็กไทยคว้าชัยจากการแข่งขัน Honda Eco Mileage Challenge ที่ประเทศญี่ปุ่น

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561

ก่อนหน้าที่ Marc Marquez นักแข่งรถจักรยานยนต์ชาวสเปนจากทีม Repsol Honda จะมาชนะเลิศรายการโมโตจีพีที่สนาม Chang International Stadium จ.บุรีรัมย์ ประเทศไทย ได้มีเด็กไทยกลุ่มหนึ่งได้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปชนะเลิศรายการแข่งรถประหยัดน้ำมัน ถึงสนามทวินริงโมเตกิ ที่ประเทศญี่ปุ่น


 

“น้ำมัน 1 ลิตร จะสามารถพารถวิ่งไปได้ไกลแค่ไหน” คือคำถามที่ทำให้เกิดการแข่งขันรถประหยัดน้ำมัน Honda Eco Mileage Challenge ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่ในปี 2541 เอ.พี.ฮอนด้า ประเทศไทย จะเริ่มนำการแข่งขันนี้เข้ามาจัดในประเทศ ด้วยความตั้งใจที่จะจุดพลังฝันให้เหล่านักประดิษฐ์เยาวชนชาวไทย ได้มีพื้นที่สำหรับคิดค้น ทดลอง สร้างสรรค์งานเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้ชนะเลิศในรายการ Honda Eco Mileage Challenge ประเทศไทย จะได้โอกาสไปแข่งขันรายการนานาชาติ Soichiro Honda Cup ที่ประเทศญี่ปุ่น

โดยปีนี้ วิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยา ปทุมธานี ที่ได้ตำแหน่งชนะเลิศ Honda Eco Mileage Challenge ในระดับ ปวช. และทีมวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง ผู้ชนะเลิศในระดับ ปวส. ก็เป็น 2 ทีมตัวแทนของ Honda Eco ประเทศไทย ไปแข่งขันกับคู่แข่งระดับนานาชาติทั้งจากญี่ปุ่น จีน และเวียดนาม ในรายการ Soichiro Hondo Cup ซึ่งในปี 2018 คือครั้งที่ 58 ของการแข่งขันรายการนี้แล้ว

 

 

ถึงแม้จะต้องเจออุปสรรคจากความเสียหายไม่คาดคิด และอุปสรรคจากสภาพอากาศที่ชื้นด้วยฝนที่โปรยลงมา แต่ทีมวิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยา ปทุมธานี ตัวแทน Honda Eco จากประเทศไทย ก็ฝ่าฟันทุกอุปสรรคไปด้วยความมุ่งมั่นและไหวพริบการแก้ปัญหา จนสามารถเข้าเส้นชัยคว้าแชมป์ในรุ่น New Challenge มาได้สำเร็จ ด้วยสถิติประหยัดเชื้อเพลิงสูงสุดของการแข่งขันคือ 3,056 กิโลเมตรต่อลิตร ทำลายสถิติเดิมที่ทีม Genuine2 ของวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ที่ทำไว้ในการแข่งขันรายนี้เมื่อปี 2017 ที่ 2,698.834 กิโลเมตรต่อลิตรลงได้สำเร็จ

ส่วนทีมวิทยาลัยเทคนิคดอนเมืองที่ได้โอกาสมาแข่งขันในระดับนานาชาติเป็นครั้งแรก ก็ได้ประสบการณ์ชั้นดีจากการมาแข่งที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และฝีมือต่อไปในอนาคต

 

 

จุมพล สิริรส อาจารย์ที่ปรึกษาทีมปัญจวิทยา ผู้มีประสบการณ์ในการมาแข่งรายการนี้เมื่อ 20 ปีก่อน ได้ทิ้งท้ายไว้อย่างน่าสนใจว่า “ความสำเร็จมันไม่ได้มาง่ายๆ เราต้องสู้ให้มากที่สุด ระหว่างทางอาจจะมีอุปสรรคเข้ามาท้าทาย แต่มันไม่ได้ทำให้เราท้อ มันท้าทายให้เราฝ่าฟันมันไปต่างหาก แล้วสิ่งที่เราเจอเมื่อผ่านอุปสรรคเมฆหมอกพายุทุกอย่างมาได้ มันคือแสงแห่งความสำเร็จ นั่นต่างหากที่สำคํญ”

 

 

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ