[Test Ride] รีวิว Yamaha MT-15 น้องใหม่ล่าสุดจากตระกูล MT บนเส้นทางเขียวขจีจากกรุงเทพสู่เขาใหญ่ Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

[Test Ride] รีวิว Yamaha MT-15 น้องใหม่ล่าสุดจากตระกูล MT บนเส้นทางเขียวขจีจากกรุงเทพสู่เขาใหญ่

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 25 ธันวาคม 2561

หลังจากการเปิดตัว Yamaha MT-15 ไปในงาน MotoGP เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็มีหลายกระแสสอบถามเข้ามาถึงความแตกต่างของ Yamaha MT-15 กับ Yamaha M-Slaz ว่ามีสิ่งใดที่พัฒนาขึ้นมาแตกต่างจากรุ่นเดิมบ้าง วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันครับ


 

Yamaha MT-15 เป็นรถจักรยานยนต์สไตล์เน็กเก็ตรุ่นเล็กที่สุดในตระกูล MT-Series ที่มีรุ่นพี่ใหญ่สุดอย่าง Yamaha MT-10 ที่เราได้เคยรีวิวกันไปแล้ว ซึ่งเจ้า Yamaha MT-15 คันนี้จะถูกนำมาวางจำหน่ายแทนที่เจ้า Yamaha M-Slaz ที่ขับขี่กันในบ้านเรากันมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว โดยเจ้า Yamaha MT-15 คันนี้ได้มีการเพิ่มเติมเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปในตัวรถ รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ให้มีความแรงสะใจมากกว่า Yamaha M-Slaz รุ่นเดิม

 

 

ด้านหน้าของเจ้า Yamaha MT-15 คันนี้ มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของไฟหน้าใหม่ทั้งหมด โดยจะใช้ไฟหน้าแบบ LED ดวงเดียวอันกลมโตตรงกลางนี้เป็นทั้งไฟสูงและไฟต่ำ และยังมาพร้อมคิ้วไฟหรี่ที่ดูเหมือนคนกำลังเขม่นตาอยู่ ดูเกรี้ยวกราดกว่าเดิม แต่ก็หล่อไม่ใช่เล่นนะ

 

 

โช๊คอัพเป็นแบบหัวกลับกระบอกสีทอง พร้อมโช๊คหลังแบบสปริงเดี่ยว

 

 

เรือนไมล์แบบฟูลดิจิตอล บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นรอบเครื่องยนต์, สถานะการทำงานของระบบ VVA, ความเร็ว, ตำแหน่งเกียร์, ทริป A, B, อัตราสิ้นเปลืองโดยเฉลี่ย, อัตราสิ้นเปลืองแบบเรียลทาม เป็นต้น เรียกได้ว่าครบครัน

 

 

ถังน้ำมันดีไซน์ใหม่ที่ถูกออกแบบมาให้กระชับเข้ากับสรีระของคนไทยเป็นอย่างดี มาพร้อมความจุขนาด 10 ลิตรด้วยกัน

 

 

เบาะนั่งแบบ 2 ตอน โดยเบาะของผู้ขับขี่มีความสูงที่ 810 มม. แต่มิต้องกังวลในเรื่องของความสูง เพราะถ้าลองขี่แล้วจะทราบเลยว่าเป็นตำแหน่งที่ถูกออกแบบมาได้ลงตัวแล้ว

 

 

ไฟท้าย LED เป็นดีไซน์ใหม่ ที่ยังคงกลิ่นอายของรถในตระกูล MT ไม่เสื่อมคลาย

 

 

เครื่องยนต์

จุดเด่นที่สุดของ Yamaha MT-15 คันนี้คือเครื่องยนต์ 1 สูบ ขนาด 155 ซีซีบล็อกใหม่พร้อมเกียร์ 6 สปีดนี่เอง ซึ่งมาพร้อมกับระบบวาล์วแปรผัน ซึ่งจะเริ่มทำงานที่รอบเครื่องยนต์ตั้งแต่ 7,000 รอบ/นาทีขึ้นไป ซึ่งเจ้าระบบ VVA นี้ ทำให้รถมีอัตราเร่งในช่วงกลางถึงปลายได้ดีขึ้นกว่าเครื่องรุ่นเดิมที่เป็นแบบธรรมดาอย่างชัดเจน

 

 

ข้อมูลทางเทคนิค

เครื่องยนต์

ประเภท 1 สูบ 4 จังหวะ 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 155 ซีซี
พละกำลังสูงสุด 19 แรงม้า ที่ 10,000 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 14.7 นิวตันเมตร ที่ 8,500 รอบ/นาที
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 40 กม. / ลิตร

 

ตัวรถ

เฟรม เดลต้าบ็อกซ์
โช๊คหน้า โช๊คอัพหัวกลับ
โช๊คหลัง โช๊คอัพสปริงเดี่ยว
เบรคหน้า ดิสเบรคเดี่ยว 
เบรคหลัง ดิสเบรคเดี่ยว 
ยางหน้า 110/70 - 17
ยางหลัง 140/70 - 17

 

มิติรถ

ขนาด ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 1,965 x 800 x 1,065
ความสูงเบาะ 810 มม.
ระยะฐานล้อ 1,335 มม.
ความสูงจากพื้นถึงเครื่อง 155 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 133 กก.
น้ำมันเชื้อเพลิง 10 ลิตร

 

 

การขับขี่

การขับขี่เจ้า Yamaha MT-15 ในครั้งนี้ ผมมีโอกาสได้ขับขี่จากกรุงเทพมหานครมุ่งหน้าไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยเน้นการใช้งานในเส้นทางสายรองเป็นหลัก ผ่านจังหวัดฉะเชิงเทรา ทะลุเข้านครนายก ผ่านเขื่อนขุนด่านปราการชล เลี้ยวเข้าไปสัมผัสอากาศเย็นๆ ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จากฝั่งปราจีนบุรี เพื่อเสพบรรยากาศความสบายของขุนเขา และได้ทดสอบสมรรถนะของรถไปในตัว

 

 

จุดเด่นที่สุดของ Yamaha MT-15 คันนี้คือเครื่องยนต์ครับ ด้วยขุมพลัง 155 ซีซี 1 สูบ พร้อมระบบ VVA ที่มาพร้อมแรงม้าถึง 19 แรงม้า ทำให้รถคันนี้มีอัตราเร่งที่ดีมาก โดยกำลังของเครื่องยนต์นั้นถูกส่งผ่านมายังล้อหลังได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่รอบต้นถึงปลาย โดยจุดเด่นทั่วไปของรถจักรยานยนต์ 1 สูบนั้นจะมีแรงบิดในช่วงต้นที่สูงมาก แต่ในช่วงกลางถึงปลายก็จะแผ่วหายไปเยอะ

ทว่าเจ้า Yamaha MT-15 คันนี้ ได้ติดตั้งระบบ VVA เข้ามาในเครื่องยนต์ด้วย ทำให้มันมีพละกำลังในช่วงรอบกลาง - ปลายมากกว่ารุ่นเดิมมากพอที่จะใช้เร่งแซงบนท้องถนนได้เลยทีเดียว

ช่วงเกียร์ของรถคันนี้ค่อนข้างสั้นมาก ระยะการต่อเกียร์สามารถทำได้ง่าย การหาเกียร์ว่างหาได้ง่ายมากๆ นับว่าเป็นรถที่มีการทำงานของเครื่องยนต์ที่ไหลลื่นดี ส่วนความเร็วสูงสุดของ Yamaha MT-15 คันนี้ที่เราทดสอบได้อยู่ที่ 138 กม./ชม. ส่วนความเร็วใช้งานจริงที่สามารถเร่งขึ้นมาได้อย่างสบายๆ จะอยู่ประมาณ 120 กม./ชม.

 

 

อัตราสิ้นเปลืองโดยเฉลี่ยของรถคันนี้ ผมได้วัดจากหน้าปัดเรือนไมล์ดิจิตอลติดรถเป็นหลัก โดยน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้งานเป็นแก๊สโซฮอลล์ 95 ใช้งานการขับขี่ไปทั้งหมด 509 กิโลเมตร ด้วยความเร็วตั้งแต่ 70 ถึงมากกว่า 130 กม./ชม. ในบางจังหวะ พบว่ามีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 40 กม./ลิตรเท่านั้น 

 

 

ช่วงล่างของตัวรถ Yamaha MT-15 คันนี้ทำการบ้านมาได้เยี่ยมยอดมากๆ โดยเจ้าช่วงล่างเดิมๆ ของตัวรถนั้นมีประสิทธิภาพในการซับแรงกระแทกได้อย่างนุ่มนวล ซึ่งยอมรับว่าตอนแรกแอบคิดว่าโช๊คของรถค่อนข้างย้วยไปสักนิด ทว่าเมื่อขับขี่จริง เข้าโค้งจริงแล้วพบว่ารถคันนี้เข้าโค้งได้ดีมาก เจ้าช่วงล่างของตัวรถเดิมๆ นั้นทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม แทบจะไม่ต้องพึ่งของแต่งกันเลยทีเดียว

ส่วนยางติดรถนั้นหากใช้งานทั่วไปเช่นการขับขี่ในเมือง หรือการใช้ชีวิตประจำวันก็สามารถใช้งานได้ดี ทว่าหากต้องการประสิทธิภาพการยึดเกาะขณะเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงที่ดีขึ้น แนะนำให้เปลี่ยนยางสักหน่อยจะขี่สนุกยิ่งกว่าเดิม

 

 

ในส่วนของความสูงของเบาะนั้นที่สูงถึง 810 มม. โดยตัวผมมีความสูงเพียง 168 ซม. ก็สามารถควบคุมเจ้า Yamaha MT-15 คันนี้ได้อย่างสบายๆ ด้วยน้ำหนักของตัวรถที่เบามากเพียง 133 กิโลกรัมเท่านั้น ประกอบกับศูนย์ถ่วงของตัวรถที่อยู่ค่อนข้างต่ำ ทำให้เรารู้สึกว่ารถมีน้ำหนักค่อนข้างเบามาก และควบคุมได้อย่างง่ายดาย ปรับตัวกับรถเพียงไม่กี่นาที ก็สามารถสัมผัสความมันส์ที่ Yamaha MT-15 พร้อมจะมอบให้ได้ทุกวินาทีเลยทีเดียว

 

 

สรุป

Yamaha MT-15 เป็นรถเน็กเก็ตอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมิใช่น้อย ด้วยพละกำลังของตัวรถที่มีให้ใช้งานอย่างเพียงพอ ประกอบกับการควบคุมรถที่ทำได้ง่ายมากๆ ทำให้ Yamaha MT-15 คันนี้เป็นรถที่เหมาะสำหรับทั้งผู้ขับขี่หน้าใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์กับรถมอเตอร์ไซค์ และผู้ขับขี่รุ่นเก๋าที่ขี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างชำนาญ เรียกได้ว่าใช้งานได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ โดยผู้ที่สนใจ Yamaha MT-15 สามารถไปสัมผัสตัวจริงได้ที่ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าทั่วประเทศ โดยมีราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นที่ 98,500 บาทเท่านั้น

 

ขอขอบคุณ บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ที่เอื้อเฝื้อรถจักรยานยนต์ให้ทดสอบครับ

บททดสอบ และขับขี่โดย กฤตนู วิเศษไชยศรี

 

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ