“โตโยต้า” คาดการณ์ตลาดรวมปีนี้ทรงตัว ห่วงสงครามการค้า-อัตราดอกเบี้ย ถ่วงอุตสาหกรรมยานยนต์ Share this

“โตโยต้า” คาดการณ์ตลาดรวมปีนี้ทรงตัว ห่วงสงครามการค้า-อัตราดอกเบี้ย ถ่วงอุตสาหกรรมยานยนต์

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 22 มกราคม 2562

โตโยต้าประเมินตลาดรวมรถยนต์ปีนี้ราว 1 คัน ตั้งเป้าขาย 3.3 แสนคัน พร้อมผลิตแบตเตอรี่ไฮบริดโรงงานโตโยต้าเกตเวย์ พ.ค.นี้  เผยไฮลักซ์รีโว่และซีเอชอาร์ช่วยกระตุ้นยอดขายปีก่อน


 

มิจิโนบุ ซึงะตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท  โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดรถยนต์ปีนี้น่าจะอยู่ที่  1 ล้านคัน ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากการลงทุนของภาครัฐที่มีความต่อเนื่อง โดยบริษัทตั้งเป้าหมายการขายปีนี้อยู่ที่ 3.3 แสนคัน เพิ่มขึ้น 4.7% ส่วนเป้าหมายการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปจะอยู่ที่ 2.7 แสนคัน ลดลงจากปีก่อน สาเหตุที่ประเมินว่าตลาดรถยนต์ปีนี้น่าจะทรงตัวเพราะปัจจัยเรื่องอัตราดอกเบี้ย และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน หากยืดเยื้อและส่งผลกระทบต่อจีนก็จะกระทบไทยด้วยเพราะจีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของไทย ซึ่งในปีที่ผ่านมาสงครามการค้าดังกล่าวยังไม่กระทบไทยแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีและตอบสนองนโยบายภาครัฐ จึงจะเริ่มการผลิตแบตเตอรี่ไฮบริดในประเทศให้เร็วขึ้น โดยจะเริ่มผลิตที่โรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้าเกตเวย์เดือนพ.ค.นี้ เป็นโครงการอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกของประเทศไทย ประกอบไปด้วย Rebuilt การนำแบตเตอรี่ที่ใช้แล้วมาแยกเซลล์เพื่อนำมาประกอบเป็นแบตเตอรี่ใหม่ Reuse การนำแบตเตอรี่ที่ใช้แล้วมาแยกเซลล์เพื่อนำมาเป็นแหล่งเก็บพลังงานสำรอง และ Reycle การนำโมดุลที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ มาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตแบตเตอรี่ก้อนใหม่ นอกจากนี้ได้ยื่นขอส่งเสริมการลงทุนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไปเมื่อปลายปีที่แล้วหากได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการส่งสริมการลงทุนก็พร้อมดำเนินการได้ภายในกำหนด

สำหรับปี 2561 ที่ผ่านมา บริษัท โตโยต้ามียอดขาย 315,113 คัน เติบโต 31.2% โดยมีส่วนแบ่งการตลาด 30.3% เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2.8% โดยรถยนต์ที่ขายดีคือ โตโยต้าไฮลักซ์ รีโว่ และซีเอชอาร์ ซึ่งยอดขายรถยนต์แบ่งเป็นรถยนต์นั่ง 112,394 คัน เพิ่มขึ้น16.3% รถเพื่อการพาณิชย์ 202,719 คัน เพิ่มขึ้น 41.2% ด้านการส่งออกโตโยต้าได้ส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปจำนวน 293,940 คัน ลดลง 1.8% คิดเป็นมูลค่า 154,560 ล้านบาท ตลอดจนการส่งออกชิ้นส่วนและเครื่องยนต์ มูลค่า 119,284 ล้านบาท รวมเป็นมูลค่าการส่งออกที่นำรายได้กลับสู่ประเทศไทยเป็นเงินทั้งสิ้น 273,844 ล้านบาท ลดลง 2.6% นอกจากนี้ยอดการผลิตสำหรับการขายภายในประเทศและการส่งออกจำนวน 588,939 คัน เพิ่มขึ้น 12.5%

นอกจากนี้ โตโยต้ายังมีโครงการพัฒฯาสังคม อาทิ โครงการโตโยต้า เมืองสีเขียว อยุธยา ซึ่งปีนี้จะต่อยอดถ่ายทอดความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมไปยังชุมชนอีก 8 จังหวัดทั่วประเทศ, โครงการโตโยต้าธุรกิจชุมชนพัฒน์ ซึ่งปีนี้จะพัฒนา SMEs ปรับปรุงธุรกิจชุมชนเพิ่มอีก 10 จังหวัด  

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ