ทดสอบฮอนด้า ซีวิค ใหม่ กับเทคโนโลยีฮอนด้า เซนส์ซิ่ง (Honda SENSING) Share this

ทดสอบฮอนด้า ซีวิค ใหม่ กับเทคโนโลยีฮอนด้า เซนส์ซิ่ง (Honda SENSING)

megaTON
โดย megaTON
โพสต์เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา

ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) เชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมทดสอบสมรรถนะการขับขี่ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ พร้อมกับเทคโนโลยีความปลอดภัยล่าสุด ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง (Honda SENSING) มาตรฐานความปลอดภัยใหม่ล่าสุด เพิ่มความมั่นใจในทุกการเดินทาง บนเส้นทางจากกรุงเทพฯ สู่ เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ไป-กลับ รวมระยะทางกว่า 370 กิโลเมตร


คณะสื่อมวลชนพบกัน ณ ศูนย์ฝึกอบรม บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด (นิคมอุตสาหกรรมบางชัน) เพื่อรับฟังข้อมูลผลิตภัณฑ์ และสัมผัสกับ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่  

ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ติดตั้งฮอนด้า เซนส์ซิ่ง (Honda SENSING) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับฮอนด้า แอคคอร์ด โดยจะมีกล้องและเรดาร์ในการตรวจสอบสภาวะแวดล้อมรอบๆถนน และช่วยผู้ขับขี่ในการควบคุมรถในสถานการณ์ที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง (Honda SENSING) มีเทคโนโลยีที่ประกอบด้วย

•    ระบบเตือนการชนรถและคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรก (Collision Mitigation Braking System: CMBS)
•    ระบบควบคุมและปรับความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ (Adaptive Cruise Control with Low-Speed Follow: ACC with LSF) 
•    ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (Lane Keeping Assist System: LKAS) 
•    ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (Road Departure Mitigation System with Lane Departure Warning : RDM with LDW)
•    ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High-Beam: AHB)

พร้อมระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Honda LaneWatch) ระบบเบรกมือไฟฟ้า (Electric Parking Brake) ระบบ Auto Brake Hold และระบบล็อกรถอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถ (Walk Away Auto Lock) 

การทดสอบขับฮอนด้า ซีวิค ใหม่ บนเส้นทางที่มุ่งหน้าสู่เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา สื่อมวลชนได้แบ่งกลุ่มกันเพื่อทดสอบ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ทั้งรุ่นเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร DOHC VTEC TURBO และรุ่นเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร SOHC i-VTEC โดยเป็นการสลับกันขับทั้งขาไปและขากลับบนเส้นทางจังหวัดอยุธยา ผ่านสระบุรี จนไปถึงนครราชสีมาที่ตลอดเส้นทางมีทั้งการจราจรที่คับคั่งบนมอเตอร์เวย์ ทางคดเคี้ยวเป็นบางช่วง รวมถึงทางขึ้นลงภูเขาที่ลาดชันสลับกันตลอดทาง รวมถึงมีรถใหญ่และรถบรรทุกวิ่งปะปนในทริปนี้ มีการเร่งแซงกลุ่มดังกล่าวเพื่อให้สามารถเกาะเข้ากลุ่มรถวิ่งทดสอบได้ ทำให้สามารถเปรียบเทียบความต่างได้พอประมาณ สำหรับเครื่องยนต์ 1.5 Turbo ให้อัตราการตอบสนองความเร็วได้ทันใจมากกว่า ส่วนเครื่องยนต์ 1.8 ลิตรเป็นการเพิ่มความเร็วแบบค่อยๆไหลมาแม้จะไม่ได้จัดจ้านเท่ารุ่นเทอร์โบ แต่สามารถสั่งความเร็วได้ตามต้องการเช่นเดียวกัน

ส่วนเทคโนโลยีความปลอดภัยล่าสุดอย่าง “ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง” (Honda Sensing) ถูกติดตั้งมาใน ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ นี้ สื่อมวลชนได้ทดสอบบางเทคโนโลยี อาทิ ระบบควบคุมและปรับความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ (Adaptive Cruise Control with Low-Speed Follow: ACC with LSF) ที่ช่วยทำให้การขับรถในระยะทางไกลๆบนเส้นทางที่ใช้ความเร็วต่ำ ไม่ต้องคอยแตะเบรกหรือคันเร่งบ่อยๆ
ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (Lane Keeping Assist System: LKAS) และ ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (Road Departure Mitigation System with Lane Departure Warning : RDM with LDW) โดยจะทำงานได้ดีหากเส้นแบ่งเลนในถนนมีความชัดจนกล้องสามารถตรวจจับได้ รวมถึงระบบเตือนการชนรถและคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรก (Collision Mitigation Braking System: CMBS) ที่มีจังหวะที่รถคันหน้าเบรกกระทันหันช่วยหยุดรถได้ทันท่วงทีเช่นเดียวกัน


 

ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่ รุ่น TURBO RS ราคา 1,219,000 บาท รุ่น TURBO ราคา 1,104,000 บาท รุ่น 1.8 EL ราคา 964,000 บาท และรุ่น 1.8 E ราคา 874,000 บาท โดยมีให้เลือกทั้งหมด   5 สี ได้แก่ สีเงินลูนาร์ (เมทัลลิก) สีเทาโมเดิร์นสตีล (เมทัลลิก) สีดำคริสตัล (มุก) และ 2 สีใหม่ ได้แก่ สีน้ำเงินบริลเลียนท์ สปอร์ตตี้ (เมทัลลิก) และสีขาวแพลทินัม (มุก) 


ถือว่าเป็นเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่และเพิ่มความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญใช้งานได้จริงและเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทางครับ ทริปครั้งนี้ ขอบคุณ ฮอนด้า ประเทศไทย ที่พาไปสื่อมวลชนไปทดสอบในครั้งนี้ด้วยครับ

 เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ