AAC วางแผนเพิ่มแบรนด์อะไหล่รถยนต์ให้ครบไลน์ ตั้งเป้าเติบโตปีนี้ 14% Share this

AAC วางแผนเพิ่มแบรนด์อะไหล่รถยนต์ให้ครบไลน์ ตั้งเป้าเติบโตปีนี้ 14%

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 30 August 2562

ออโตโมทีฟ เอเชียติ๊ก ตั้งเป้าเติบโต 14% เป็นผู้นำอย่างต่อเนื่อง เตรียมเพิ่มแบรนด์และสินค้าอะไหล่เข้าไลน์อีก พร้อมปรับกลยุทธ์รุกตลาดออนไลน์ 


พรศักดิ์ อริยพงศ์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการ ออโตโมทีฟ เอเชียติ๊ก (ประเทศไทย) หรือ AAC ดำเนินธุรกิจชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทน อุปกรณ์และบริการที่เกี่ยวข้องกับ รถยนต์ รวมกว่า 90 แบรนด์ เปิดเผยว่า ในปี 2562 เป็นปีที่ AAC ดำเนินธุรกิจมาครบ 20 ปี ตั้งแต่ 2542 ปัจจุบันดำเนินการด้านการตลาดครบวงจรของสินค้ามากกว่า 90 แบรนด์ โดยแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็น 8 ประเภท 1. อะไหล่เครื่องยนต์ สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล 2. เครื่องมือเพื่อศูนย์บริการ 3. ตลับลูกปืนและจารบี 4. หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง และผลิตภัณฑ์บำรุงรักษารถยนต์ 5. ระบบปั๊มเชื้อเพลิงดีเซล 6. อุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องเสียงรถยนต์ 7. อะไหล่สำหรับรถแทรคเตอร์เกษตร และ 8. กลุ่มน้ำมันเครื่อง ของเหลวในรถยนต์ น้ำมันหล่อลื่นและแบตเตอรี่

สินค้าของ AAC ที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่ 1.ระบบเบรก TRW 2.โช้คอัพ Monroe 3.ระบบไฟฟ้าอิเล็คทรอนิคส์รถยนต์ เนื่องจากสินค้ากลุ่มเหล่านี้เป็นสินค้าที่ผลิตโดยโรงงาน OEM ให้แก่บริษัทรถยนต์ จึงเป็นสินค้าคุณภาพที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

AAC มียอดขายรวมในปี 2561 อยู่ที่ 2,500 ล้านบาท เติบโตจากปี 2560 อยู่ที่ 11% ส่วนครึ่งปีแรกของปี 2562 เติบโตกว่าที่ได้วางแผนเอาไว้อยู่ที่ 1,200 ล้านบาท แต่ในครึ่งปีหลัง คงต้องรอดูบรรยากาศและภาพรวมของตลาดอย่างใกล้ชิด โดยได้ตั้งเป้าการเติบโตทั้งปีไว้ที่ 14%

สำหรับการตลาด AAC มีพันธมิตรทางการค้า และตัวแทนจำหน่ายกว่า 2,700 รายทั่วประเทศ และตั้งเป้าจะเพิ่มจำนวนพันธมิตรปีละ 150 ราย เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้นนอกจากนี้ ยังรุกตลาดด้วยการสร้างการรับรู้ไปยังผู้บริโภค รวมถึงการตลาดที่ควบคู่ทั้งแบบ Offline และ Online โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ ซึ่ง AAC เริ่มปรับกลยุทธ์ รุกตลาดออนไลน์มานานกว่า 7 ปี ตั้งแต่โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคน โดยในปีนี้ AAC มุ่งผลิต Contents เพื่อให้คู่ค้าและตัวแทนจำหน่ายนำไปใช้ในการขยายช่องทางการขายออนไลน์ทั้ง การจำหน่ายสินค้าผ่านระบบ e-commerce และ e-marketplace อาทิ www.autoshop-online.net  และยังมี Lazada, Shopee, Shop at 24 เป็นต้น

นอกจากนี้ AAC พยายามทำการตลาดให้สินค้าครอบคลุมกับรถทุกรุ่นในตลาดประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่จำนวนมาก และมีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นทางเลือกใหม่ ฉะนั้น AAC จึงต้องนำสินค้าใหม่เข้ามาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยเพิ่มสินค้าใหม่ดังนี้ โช้คฝากระโปรง Stabilus จากเยอรมัน สายพาน Dayco ยางรองแท่นเครื่อง SKR และพัดลมไฟฟ้า Lucas ในปีนี้ พร้อมกันนี้ได้เตรียมเปิดตลาดให้แบรนด์ TRW ออกสู่ 5 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลลิปปินส์ เวียดนาม และกัมพูชา

“แม้ตลาดรถยนต์ครึ่งปีหลังนี้จะมีแนวโน้มชะลอตัวกว่าครึ่งปีแรก แต่ธุรกิจอะไหล่รถยนต์ยังทรงตัว และมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเนื่องจากยอดจำหน่ายรถยนต์ที่สะสมมานั้นเพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้ความต้องการอะไหล่รถยนต์มีอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการใช้งานของรถและเครื่องยนต์ที่หนักขึ้นทั้งในต่างจังหวัด และเมืองหลวง ส่งผลให้อะไหล่รถยนต์สึกหรอเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน AAC จึงคาดว่าธุรกิจอะไหล่รถยนต์ยังเติบโตไปได้อย่างมั่นคงต่อไป”

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่

 


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ