[AD] Fabrix กรองอากาศรักษ์โลกแบบถอดล้างได้ พร้อมประสิทธิภาพในการดักจับสิ่งสกปรกขั้นเทพ Share this

[AD] Fabrix กรองอากาศรักษ์โลกแบบถอดล้างได้ พร้อมประสิทธิภาพในการดักจับสิ่งสกปรกขั้นเทพ

Champ Autospinn
โพสต์เมื่อ 30 September 2562

ปัจจุบัน โลกของเราได้ถูกพัฒนาให้มีความก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งตึก คอนโด บ้านพักอาศัย รถยนต์ ต่างก็ผุดขึ้นอย่างรวดเร็วราวกับดอกเห็ด ซึ่งแน่นอนว่า ปัญหาที่ตามมา นั่นก็คือขยะที่เพิ่มมากขึ้น แต่จะดีกว่ามั้ยครับ ถ้าชิ้นส่วนบางอย่างของรถเรา สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ถือเป็นการช่วยลดขยะโลก อย่างเช่น กรองอากาศรถยนต์ Fabrix


รับชมรูปแบบวีดีโอได้ที่นี่

 

ในบทความนี้ ผมจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับกรองอากาศรถยนต์กันครับ

กรองอากาศ มีหน้าที่ในการดักจับฝุ่นละออง เศษหิน ดิน ทราย และสิ่งสกปรกต่างๆ เพื่อไม่ให้เล็ดลอดเข้าไปในเครื่องยนต์ กรองเพื่อให้ได้อากาศที่สะอาด นำไปใช้ในการผสมกับน้ำมัน เพื่อให้กระบวนการเผาไหม้เป็นไปได้อย่างราบรื่น สมบูรณ์

วิธีสังเกตเมื่อกรองอากาศตัน

เครื่องยนต์จะมีอาการเร่งไม่ขึ้น กำลังเครื่องยนต์ตก เครื่องสะดุด สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกติ และเมื่อเราถอดกรองอากาศออกมาดู จะเห็นได้ชัดเจนครับ ว่ากรองอากาศจะสกปรกมาก ฝุ่นเกาะขวางทางอากาศ ทำให้อากาศไหลผ่านไม่สะดวก ซึ่งถ้าเรายังปล่อยไว้ไม่รีบแก้ไข ในระยะยาว อาจส่งผลให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายได้ครับ

กรองอากาศ จะมีอยู่หลายแบบ เช่น

แบบแห้ง
ทำจากกระดาษ ใยสังเคราะห์ ใยพืช สามารถทำความสะอาดได้โดยใช้ลมเป่า ซึ่งก็พอช่วยให้ใช้งานต่อได้อีกสักระยะ แต่จะไม่สามารถนำมาล้างน้ำได้ เพราะจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือฉีกขาด

แบบเปียก หรือแบบน้ำมัน
จะใช้น้ำมันเป็นตัวจับฝุ่น พบเห็นได้ในรถยนต์รุ่นเก่าๆ หลักการทำงานของกรองแบบเปียกก็คือ จะมีน้ำมันหล่อเอาไว้ อากาศจะไหลผ่านไปในหม้อกรอง ลงสู่ด้านล่างที่มีน้ำมันขังอยู่ เศษฝุ่นผง ที่หนักกว่าจะวิ่งไปสู่น้ำมันและถูกจับเอาไว้  อากาศที่วนกลับขึ้นสู่ด้านบนก็จะพาเอาละอองน้ำมันเป็นฝอยเล็กๆ ติดไปด้วย ฝุ่นละอองในอากาศจะเกาะกับฝอยน้ำมันเหล่านั้น  เมื่อผ่านตะแกรงโลหะก็จะถูกกรองเอาไว้

แบบล้างได้
ชนิดนี้ กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ครับ ซื้อครั้งเดียวแต่ใช้ได้ยาวๆ เพราะสามารถล้างทำความสะอาดได้หลายรอบ

สำหรับในบทความนี้ ผมมีกรองอากาศแบบถอดล้างได้มาแนะนำครับ มีชื่อว่า กรองอากาศ Fabrix (แฟบริคซ์) เป็นสินค้าไทยคุณภาพส่งออก และยังเป็นกรองอากาศรักษ์โลก เพราะตัวขอบยางสามารถนำไปรีไซเคิลได้ โดยมีโครงการ "กรอง Fabrix เก่าแลกใหม่" เพื่อนำไปรีไซเคิล ช่วยลดขยะโลก และรายได้ส่วนหนึ่งนำไปช่วยโลกของเราผ่าน Green Peace

กรองอากาศ Fabrix ได้ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานทดแทนของเดิมได้เลยโดยไม่ต้องดัดแปลงครับ ในชุดเค้าจะแถมน้ำยาล้าง และน้ำยาเคลือบกรองอากาศมาให้ด้วย ถือเป็นเจ้าเดียวในตอนนี้ที่แถมชุดน้ำยาล้างและเคลือบมาให้ครับ

ตัวกรองอากาศ Fabrix ผลิตจากผ้าใยสังเคราะห์ คุณภาพสูง เป็นม่านกรอง ช่วยดักจับฝุ่นและสิ่งสกปรกได้ดี แอร์โฟลว์ไม่ดรอป ไม่ทำให้แอร์ทำงานหนัก ได้อากาศที่สะอาดเพื่อนำไปใช้งาน ช่วยให้กระบวนการเผาไหม้เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ และเมื่อเครื่องยนต์เราทำงานได้ดีขึ้น ก็ส่งผลให้เครื่องยนต์มีแรงบิด แรงม้า และอัตราเร่งดีขึ้น ซึ่งถือเป็นของแถมที่เราไม่ต้องไปปรับจูนเพิ่มเลยครับ

วิธีการใส่ก็ไม่ยากครับ ตำแหน่งของกรองอากาศ จะอยู่บริเวณเครื่องยนต์ ซึ่งรถแต่ละรุ่น รูปร่างของตัวหม้อกรองก็จะแตกต่างกันไปครับ อย่างคันนี้ เป็นรถรุ่น Honda Jazz 2016 สังเกตที่หม้อกรอง จะมีตัวล็อก ให้เราปลดตัวล็อกออก แล้วยกฝาครอบออกมาได้เลยครับ

เมื่อเรายกฝาครอบออก จะพบกับกรองอากาศของเดิม ดูจากในรูปด้านบนอาจดูเหมือนยังสะอาดอยู่ใช่มั้ยล่ะครับ

แต่เมื่อพลิกดูอีกด้าน โอ้โห !!! ดำดีแท้ และนี่แหล่ะ คือปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้รถวิ่งไม่ออก เพราะเศษฝุ่นเข้าไปอุดตันขวางทางอากาศ ซึ่งข้อเสียของกรองอากาศเดิม ก็คือถอดล้างไม่ได้ ต้องเปลี่ยนใหม่อย่างเดียว แต่กรองอากาศ Fabrix สามารถล้างได้หลายรอบ และอากาศไหลผ่านได้ดีกว่าครับ

หลังจากถอดของเก่าออกแล้ว ก็เอากรองอากาศ Fabrix ใส่เข้าไปได้เลยครับ เค้าทำมาตรงรุ่น ไม่ต้องดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น แนบสนิทไม่มีช่องโหว่ให้สิ่งสกปรกเล็ดลอดครับ

ผมขอเสริมนิดนึงครับ ถ้าเป็นรถซิ่ง ที่ต้องการให้อากาศไหลผ่านได้เยอะกว่าปกติ เราก็ใส่กรองอากาศ Fabrix เข้าไปได้เลยโดยไม่ต้องเคลือบน้ำยาครับ
แต่ถ้าเน้นการกรองให้ได้ละเอียดที่สุด และเป็นการยืดอายุการใช้งานของตัวไส้กรองให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น แนะนำให้เคลือบด้วยน้ำยาครั้งแรกที่ใส่ และทุกๆครั้งที่เอาออกมาล้างครับ

สำหรับวิธีการล้างกรองอากาศ Fabrix ก็ไม่ยากครับ มี 5 ขั้นตอนง่ายๆ

1.    ฉีดน้ำยาล้างกรองอากาศ Fabrix ให้ทั่วกรองอากาศทั้งสองด้าน แล้วทิ้งไว้ 20 นาที

2.    ใช้น้ำสะอาดล้างกรองอากาศจากด้านใน เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกจากด้านนอก โดยใช้แรงดันน้ำที่น้อย เพื่อป้องกันแรงดันน้ำทำลายเนื้อผ้า (ห้ามใช้น้ำแรงดันสูง)

3.    เขย่า หรือ สะบัดน้ำออกจากกรองอากาศ ทิ้งไว้ให้แห้งตามธรรมชาติเท่านั้น (ห้ามเป่าด้วยลมหรือความร้อน)

4.    ใช้น้ำยาเคลือบกรองอากาศ Fabrix เคลือบให้ทั่วกรองอากาศเฉพาะด้านนอก ควรฉีดบางๆ เว้นระยะห่างประมาณ 30 ซม. จากกรองอากาศ เช็ดน้ำมันส่วนที่เกินออกจากขอบกรองอากาศ แล้วทิ้งไว้ 20 นาที

5.    นำกลับไปติดตั้ง
หลังจากใช้งานแล้ว ก็อย่าลืมตรวจเช็คความสกปรกนะครับ ควรล้างกรองอากาศทุกๆ 1 หมื่นกิโลเมตร หรือบ่อยกว่านั้นตามสมควร ซึ่งกรองอากาศ Fabrix มีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 50,000-100,000 กม. เหมาะสำหรับผู้ใช้รถทั่วไปทุกประเภท เป็นชีวิตประจำวันครับ

โดยปกติแล้วเราควรล้างกรองอากาศทุกๆ 5,000-10,000 กิโลเมตร ขึ้นอยุ่กับสภาพมลภาวะในพื้นที่ ที่ใช้งานครับ

หลังจากที่ติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ผมได้ลองนำรถไปวิ่งทดสอบครับ ผมขอแบ่งความเร็วที่ใช้ในการทดสอบเป็น 2ช่วงนะครับ คือ ความเร็วต่ำ และ ความเร็วสูง (มากกว่า 120 กม./ชม.)

ช่วงที่ใช้ความเร็วต่ำ ความรู้สึกไม่ได้ต่างอะไรกันมากครับ เพราะก่อนที่จะเปลี่ยน กรองอากาศของเดิมยังพอใช้งานได้อยู่ยังไม่ถึงกับตัน และเครื่องยนต์ในขณะที่ใช้รอบต่ำ เครื่องยนต์จะใช้อากาศน้อยกว่าครับ ความแตกต่างจึงไม่ค่อยรู้สึกมากนัก

ช่วงที่ใช้ความเร็วสูง ความรู้สึกเริ่มแตกต่างจากของเดิมครับ โดยเฉพาะจังหวะที่กรอคันเร่งรอรอบ แล้วกระแทกออก เครื่องยนต์พุ่งกว่าเดิมชัดเจนครับ รถไม่หน่วง เนื่องจากอากาศไหลผ่านได้ดีกว่าเดิมครับ
ซึ่งการทดสอบของผมเป็นการทดสอบจากการใช้งานจริง ความรู้สึกจริงครับ นอกจากนี้ทางผู้ผลิตยังมีผลการทดสอบแรงม้า และแรงบิด โดยมีตารางเปรียบเทียบเป็นกราฟและตัวเลขให้ดูครับ ท่านสามารถดูได้จากที่นี่ครับ https://www.fabrixfilter.com/

สุดท้ายนี้นะครับ ผมอยากฝากถึงผู้ใช้รถทุกท่าน ให้หมั่นตรวจเช็คกรองอากาศบ่อยๆครับ หากเราละเลยไม่ใส่ใจ เศษฝุ่นเหล่านี้ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่ของตัวไส้กรองอากาศ ทำให้ไส้กรองอากาศไม่สามารถดักจับฝุ่นได้หมด เป็นเหตุให้เศษฝุ่นอาจจะเล็ดลอดเข้าไปอุดตันที่ลิ้นปีกผีเสื้อ ส่งผลให้เครื่องยนต์เดินไม่นิ่ง และเศษฝุ่นยังทำให้ไส้กรองอากาศตัน ขวางทางอากาศ ทำให้อากาศไหลผ่านได้ไม่สะดวก ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ เช่นเครื่องยนต์สั่น กำลังเครื่องยนต์ตก สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง แต่ถ้าเราหมั่นตรวจสอบและรีบแก้ไข ปัญหาต่างๆก็จะไม่เกิดขึ้นครับ
หากท่านใดสนใจกรองอากาศ แฟบริคซ์ สามารถติดต่อสั่งซื้อ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางตามด้านล่างนี้เลยครับ
https://www.fabrixfilter.com/ 
https://www.facebook.com/fabrixfilter/

 

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ